valentine là ngày gì valentine là ngày gì Valentine là ngày gì mà cả thế giới đều tôn vinh? valentine la ngay gi 2

Valentine là ngày gì mà cả thế giới đều tôn vinh?

Valetine đỏ, Valentine trắng và Valentine đen? Tại sao trên thế giới lại có đến 3 ngày lễ tôn vinh tình yêu? Valentine là ngày gì và ý nghĩa của nó như thế nào? Hãy cùng Beemart tìm hiểu nhé !

Ngày Valentine 14-2 hàng năm (Valentine’s Day) còn được gọi là “Ngày lễ tình yêu”. Đây là dịp để chúng ta có thể thổ lộ với nhau những tình cảm sâu kín trong lòng hay gửi tới nhau những lời chúc ngọt ngào, nắm tay nhau đi đến một hạnh phúc viên mãn. Trong ngày này, cả thế giới cùng tôn vinh tình yêu đôi lứa bằng cách trao cho nhau những bông hồng đỏ thắm hay những viên socola ngọt ngào. Trước đây, ngày Valentine chỉ là ngày lễ ở Bắc Mỹ và châu Âu, nhưng ngày nay nó đã trở nên phổ biến ở hầu hết các quốc gia trên thế giới.

Ngày lễ tình yêu này được đánh dấu bởi 3 cột mốc đó là ngày 14/2, 14/3 và 14/4 hàng năm. Mỗi ngày lễ đều mang một ý nghĩa nhất định. Cùng đi tìm câu trả lời chính xác cho câu hỏi Valentine là ngày gì nhé !

valentine là ngày gì valentine là ngày gì Valentine là ngày gì mà cả thế giới đều tôn vinh? valentine la ngay gi 3 1

2. Ý nghĩa của ngày Valentine Đỏ (14/2)

Valentine Đỏ là ngày lễ tình yêu truyền thống được bắt nguồn từ sự hi sinh cho tình yêu vô cùng cao cả. Chuyện kể rằng, ngày xưa, tại La Mã, có một vị hoàng đế độc tài và tàn ác, ông ta có suy nghĩ rằng nếu những người đàn ông lập gia đình, họ sẽ trở nên yếu mềm hơn và không thể trở thành những người lính thiện chiến. Bởi vậy mà Hoàng đế đã ban hành sắc lệnh cấm kết hôn để đảm bảo chất lượng binh sĩ. Từ đó, tình yêu trở thành điều ước xa xỉ của các chàng trai và cô gái ở vùng đất này.

Lệnh cấm của nhà vua thực sự đã tạo nên một làn sóng phẫn nộ trong dân chúng thành La Mã thời bấy giờ. Nhưng họ không dám lên tiếng phản đối lại đế chế hùng mạnh ấy. Khi đó, có một vị giám mục tên Valentine đã nhận ra sự vô lý của nhà vua, ông cảm nhận được sự đau xót của họ và quyết định giúp đỡ những đôi yêu nhau có thể về chung một mái nhà.

Ông đã bí mật lên kế hoạch để chống lại lệnh cấm này bằng việc trở thành người chủ trì hôn lễ cho bất cứ cặp đôi nào muốn tính tới chuyện kết hôn. Các buổi hôn lễ được tổ chức bí mật trong suốt một thời gian dài. Nhưng oan nghiệt thay, đức vua đã biết được tin này và ra lệnh xử tử Valentine. Ngày ông ra pháp trường cũng là ngày mà các đôi trai gái được sống trọn đời bên nhau. Đó là ngày 14/2/273, người dân tại đây lại gọi là ngày Valentine’s Day hoặc Saint Valentine’s Day, giám mục Valentine được xem là vị thánh của tình yêu của nhân loại.

Theo tục lệ, vào ngày này, các cô gái sẽ thể hiện tình yêu của mình bằng cách tặng cho chàng trai mình thầm thương trộm nhớ một món quà. Nếu chàng trai đó cũng yêu thương cô thì chàng trai đó đáp trả cô gái một món quà vào ngày 14/3 – Valentine trắng.

valentine là ngày gì valentine là ngày gì Valentine là ngày gì mà cả thế giới đều tôn vinh? valentine la ngay gi 1

2. Ý nghĩa của ngày Valentine trắng (14/3)

Valentine trắng có nguồn gốc từ Nhật Bản – đất nước mặt trời mọc. Theo tục lệ, đây chính là ngày để những chàng trai đã nhận được quà vào ngày Valentine đỏ đáp trả lại tình cảm của những cô gái đã tặng quà họ. Ngày lễ này ra đời từ câu chuyện tình cảm động của chàng trai bán kẹo dẻo và cô gái mà chàng yêu mến. Vào năm 1965 tại Nhật Bản, chàng trai ấy muốn đáp trả lại tình cảm của cô gái thầm thương trộm nhớ mình hôm Valentine Đỏ nên đã làm tặng nàng một hộp kẹo thật lớn với các viên kẹo trắng như tuyết. Bởi vậy mà màu trắng được chọn làm biểu tượng cho ngày lễ này. Hiện nay, Ngày Trắng dần được mọi người thay đổi thành White Valentine, White Day, Ngày đáp trả.

Đây là ngày lễ để các chàng trai khẳng định tình cảm của mình bằng những chiếc kẹo, bánh, socola màu trắng. Màu sắc này còn là màu của tuyết, biểu tượng của tình yêu trong sáng, tinh khiết như những bông tuyết đầu mùa.

valentine là ngày gì valentine là ngày gì Valentine là ngày gì mà cả thế giới đều tôn vinh? valentine la ngay gi 4

3. Ý nghĩa của ngày Valentine Đen (14/4)

Valentine đen đã được ra đời tại xứ sở kim chi – Hàn Quốc từ rất lâu và là một loại . Đây là ngày tôn vinh sự độc thân, còn được gọi là ngày “FA”, là dịp để các hội bạn thân vẫn chưa tìm được nửa kia của mình có thể gặp gỡ nhau, mở tiệc và ăn mừng một cách náo nhiệt. Món ăn đặc trưng trong ngày 14/4 là mỳ đen Jajangmyun như một cách khẳng định với cả thế giới rằng “độc thân cũng là một điều hạnh phúc”.

valentine là ngày gì valentine là ngày gì Valentine là ngày gì mà cả thế giới đều tôn vinh? valentine la ngay gi 2

Vậy là bạn đã tìm được câu trả lời cho câu hỏi Valentine là ngày gì rồi đúng không nào? Tình yêu luôn hiện hữu trong mọi khoảnh khắc nếu chúng ta luôn hướng về nhau. Hãy cùng bên nhau để trao nhau những tình cảm chân thành nhất và tạo nên một mùa lễ tình yêu đáng nhớ, các bạn nhé !

Tham khảo: Bỏ túi cách bảo quản socola handmade đúng chuẩn

valentine là ngày gì Valentine là ngày gì mà cả thế giới đều tôn vinh? nhung dong socola handmade cuc de lam cho mua valentine 1

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận