sấu ngâm đường 49 sấu ngâm đường Sấu ngâm đường giòn ngọt, không đóng váng – tưởng khó mà dễ sau ngam duong 49

Sấu ngâm đường giòn ngọt, không đóng váng – tưởng khó mà dễ

Sấu ngâm đường là một thức uống giải khát quen thuộc trong ngày hè. Vậy có cách nào làm sấu ngâm đường để giòn ngọt mà không đóng váng không. Hãy cùng Beemart tìm hiểu ngay thôi!

Sấu ngâm đường – thức uống giải khát quen thuộc

Sấu là loại trái cây có vị chua, hơi chát, gắn liền với thủ đô Hà Nội. Mùa sấu thường kéo dài trong khoảng 2 – 3 tháng, từ tháng 6 đến tháng 9 hàng năm. Vậy nên, sấu thường được ngâm với nhiều cách khác nhau giúp bảo quản để dùng làm thức uống giải khát quanh năm. Trong quả sấu có chứa nước, axit hữu cơ, protit, gluxit, xenluloza, canxi, phospho và vitamin C. Sấu có rất nhiều công dụng trong bữa ăn hằng ngày cũng là cũng như là vị thuốc chữa bệnh như: giảm triệu chứng ốm nghé, giúp giảm cân, chữa nhiệt miệng.

Còn theo đông y, sấu có tính mát, giúp thanh nhiệt, giải khát, chữa đau họng, ngứa cổ, tiêu đờm, lở ngứa,…  Trong ẩm thực, sấu có thể là nguyên liệu tạo nên nhiều món ăn, thức uống rất ngon như: nấu canh chua, om thịt, sấu dầm, ô mai sấu, mứt sấu, nước sấu ngâm đường,… Cách để làm sấu ngâm đường giòn ngon, chua ngọt, không đóng váng, không lên men rượu,… rất nhiều người tưởng khó, mà thực ra lại rất dễ nếu bạn làm theo công thức dưới đây nhé.

sấu ngâm đường 1 sấu ngâm đường Sấu ngâm đường giòn ngọt, không đóng váng – tưởng khó mà dễ sau ngam duong 1

Cách làm sấu ngâm đường chua ngọt, không đóng váng

Chuẩn bị:

– Sấu tươi: 1kg

– Gừng: 1 củ

Đường vàng: 1kg

– Muối hạt: 100g

– Nước: 1 lít

– Hũ thủy tinh có nắp đậy

Cách thực hiện:

– Bước 1: Đầu tiên, bạn dùng dao để cạo vỏ sấu chứ không nên gọt vỏ. Vì nếu như gọt thì quả sấu sẽ bị thâm và chát. Cạo vỏ đến đâu thì cho ngay sấu vào chậu nước muối loãng để sấu không bị thâm vỏ nhé (nước muối loãng có pha 100g muối).

– Bước 2: Sau khi đã cạo sạch hết, bạn dùng dao khía xung quanh quả sấu theo hình xoắn ốc sao cho phần vỏ không bị đứt ra khỏi hột. Làm như vậy, sấu sẽ nhanh ngấm đường, ngon ngọt đậm đà hơn. Khía xong quả nào thì tiếp tục cho ngay lại vào nước muỗi loãng để sấu không bị thâm, sau đó vớt ra rổ và rửa sạch với nước lạnh.

– Bước 3: Để sấu giòn và ngọt, trước khi ngâm, bạn nên chần qua sấu với nước sôi, sau đó đổ sấu ra và để cho khô hết nước. Đây là công đoạn rất quan trọng để loại bỏ những vi khuẩn và tạp chất ở quả sấu, và cũng là bí quyết giúp sấu không bị lên men mà vẫn được độ giòn ngon ngọt.

sấu ngâm đường6 sấu ngâm đường Sấu ngâm đường giòn ngọt, không đóng váng – tưởng khó mà dễ sau ngam duong 7

– Bước 4: Theo tỉ lệ 1:1, Bạn cho 1 lớp sấu vào hũ thủy tinh, sau đó rải đều 1 lớp đường lên trên, cứ như thế cho đến khi hết sấu và đường. Để hũ thủy tinh ở nơi khô ráo, thoáng mát và đậy kín trong khoảng 1 tuần sau cho đường tan hết và ngấm vào sấu. Khi đó, còn một lượng nhỏ đường chưa tan sẽ chìm xuống dưới đáy.

– Bước 5: Sau 1 tuần, bạn chắt hết nước sấu ra một chiếc nồi, thêm một nhúm muối và nấu sôi lên, cho thêm một ít gừng đập dập tạo hương thơm. Đun sôi nước sấu trong khoảng 3 phút thì tắt bếp và đợi cho nước thật là nguội rồi đổ trở lại bình thủy tinh đang ngâm sấu. Sau khoảng 2 tuần là bạn đã có món sấu dầm đường tuyệt ngon rồi.

sấu ngâm đường 7 sấu ngâm đường Sấu ngâm đường giòn ngọt, không đóng váng – tưởng khó mà dễ sau ngam duong 2

– Bước 6: Một cách khác cũng giúp món sấu ngâm đường không bị đóng váng đó là nấu sôi nước đường ngay từ bước đầu trước khi cho sấu vào ngâm. Khi nước đường sôi, bạn cho gừng đã đập dập vào sau đó tắt bếp. Chờ cho nước nguội hoàn toàn thì mới đổ vào hũ ngâm sấu nhé.

Một số lưu ý khi làm sấu ngâm đường

– Bạn nên chọn sấu bánh tẻ, không nên chọn quả già quá sẽ ít cùi, nhiều hạt, không ngon.

– Ở bước ngâm sấu với nước muối, nếu ngâm không đủ thời gian thì sấu sẽ bị thâm và chát, còn nếu ngâm quá lâu thì cùi sấu lại bị mềm. Nên ngâm vừa đủ tới khi cùi sấu trắng, giòn là đạt.

– Nên dùng đường cát vàng để sấu có vị đậm và nước ngâm sẽ có màu đẹp hơn.

– Để sấu ngâm đường không bị váng, có mùi men, bị meo, bạn nên khử trùng các dụng cụ bằng nước sôi, sau đó để khô ráo. Đặc biệt hũ hoặc bình đựng sấu phải được tráng thật sạch, không đọng nước.

– Nếu sấu mua về, bạn chưa muốn làm sấu ngâm đường ngay, thì hãy bảo quản trong ngăn đá hoặc ngăn cấp đông của tủ lạnh nhé. Nếu để ở ngăn mát, sấu sẽ chín dần, nhăn vỏ, hoặc bị thối, mốc đấy.

sấu ngâm đường 90 sấu ngâm đường Sấu ngâm đường giòn ngọt, không đóng váng – tưởng khó mà dễ sau ngam duong 75 2

Vậy là với công thức trên, bạn đã có thể làm dễ dàng và thành công món sấu ngâm đường rồi! Món ăn có thể ăn trực tiếp như sấu dầm, hoặc bạn có thể dùng nước cốt để pha nước sấu nhé.

Tham khảo: Cách ngâm dâu tằm với đường ngon hết ý giải khát mùa hè

ngâm dâu tằm 1 sấu ngâm đường Sấu ngâm đường giòn ngọt, không đóng váng – tưởng khó mà dễ dau tam 1

 

Bài cùng chuyên mục

banner blog ngang dưới cùng

bình luận