Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh 1 các loại màu thực phẩm Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh phan biet cac loai mau thuc pham tao mau trong lam banh 1

Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh

Nói đến bánh ngoại trừ những nguyên liệu chính như bột, bơ, đường…thì không thể không kể đến màu. Màu thực phẩm làm cho món bánh thêm bắt mắt, và đặc biệt màu thực phẩm là cực quan trọng trong trang trí bánh kem. Hiện nay trên thị trường có rất nhiều các loại màu thực phẩm khác nhau như màu wilton của Mỹ, màu Vcolor của Việt Nam, màu Winner’s của Thái,….chúng có những ưu nhược điểm gì, làm sao để phân biệt các loại màu thực phẩm này trong làm bánh. Cùng nhau tìm hiểu nhé…..

Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh các loại màu thực phẩm Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh phan biet cac loai mau thuc pham tao mau trong lam banh

Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh

1. Liquid food ( màu thực phẩm)

– Thành phần: thường tồn tại ở dạng lỏng, lỏng như nước. Loại màu này ở dạng lỏng nên cách tạo màu của nó dựa trên nền tảng của nước.

– Công dụng: thường được sử dụng trong thực phẩm thông thường như nấu xôi, làm kẹo… Đây là loại màu rất rất phổ biến, hầu như không cần phải vào cửa hàng dụng cụ làm bánh chuyên dụng cũng vẫn có thể tìm mua được loại màu này

Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh 6 các loại màu thực phẩm Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh phan biet cac loai mau thuc pham tao mau trong lam banh 6

– Ưu điểm: Vì đây là loại màu ít đậm đặc nên ưu điểm của nó là dễ mua, dễ tìm, ngoài ra trong quá trình sử dụng cũng rất dễ kiểm soát màu vì có khi đổ cả 1 giọt to nhưng màu chưa ưng ý thì cứ thế đổ tiếp giọt màu tiếp theo.

– Hạn chế: Cũng chính vì ít đậm đặc nên màu loại này chỉ có thể sử dụng trong 1 số loại bánh thông thường và đối với những loại bánh khó trị hoặc sử dụng pha màu kem thì loại này không thường được sử dụng. Bởi vì hàm lượng nước cao trong màu nên việc sử dụng nhiều màu để tạo nên độ đậm ưng ý sẽ có thể làm thay đổi cấu trúc của bánh.

– Cách dùng: đổ trực tiếp màu vào thực phẩm, có thể dùng máy hoặc dùng tay để trộn màu đều được.

2. Icing color (màu trang trí) là loại màu chuyên dùng cho trang trí

– Công dụng: Với cái tên cũng đủ để biết công dụng chính của nó là chuyên dành cho trang trí như pha màu kem các loại. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa là dùng vào các mục đích khác như nấu xôi, rau câu thì không được nhé, màu này vẫn dùng rất tốt nhưng xét về khoản trang trí thì nó sẽ ưu thế hơn nếu dùng màu nước.

Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh 5 các loại màu thực phẩm Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh phan biet cac loai mau thuc pham tao mau trong lam banh 5

– Thành phần: bao gồm nước, glucose, glycerin và corn syrup. Do đó, màu gel thường ở dạng đặc so với màu nước

Các nhãn hàng phổ biến: có thể kể đến là Icing color của wilton, Americolor…

– Ưu điểm: Vì là dạng màu đậm đặc nên chỉ cần dùng 1 lượng rất nhỏ cỡ 1 đầu tăm đã lên màu rất tốt nên dùng màu này sẽ không làm ảnh hưởng nhiều đến cấu trúc bánh. Vì vậy đối với 1 số loại bánh khó tính như Macaron thì thường được khuyên nên dùng màu gel để cho kết quả tốt nhất.

Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh 4 các loại màu thực phẩm Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh phan biet cac loai mau thuc pham tao mau trong lam banh 4

– Hạn chế: dĩ nhiên màu loại này cũng có những hạn chế nhất định. Cũng bởi vì sự đậm đặc này mà màu sẽ khó để pha đều và dễ có hiện tượng hạt màu còn liti nên cần lưu ý một chút trong cách pha màu.

– Cách dùng: Màu này ở dạng Gel là chủ yếu, thành phần đậm đặc hơn nên cách dùng là chỉ cần dùng tăm lấy 1 nhúm nhỏ màu là đã đủ để lên màu rồi.

3. Powder color- màu bột

– Công dụng: dĩ nhiên có thể dùng pha màu thực phẩm nhưng thường thì màu bột dạng này tương đối là khó tìm mua, hoàn toàn không dễ tí nào và loại mình đang dùng là mua ở tận Malaysia nên loại màu bột này thường ít dùng trong nấu ăn mà chuyên dụng trong làm bánh nhiều hơn. Dĩ nhiên nếu làm Macaron thì em này thật sự rất tuyệt vì nó hầu như ko có tẹo nước nào nên sẽ không ảnh hưởng đến cấu trúc của bánh.

Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh 3 các loại màu thực phẩm Phân biệt các loại màu thực phẩm tạo màu trong làm bánh phan biet cac loai mau thuc pham tao mau trong lam banh 3

– Thành phần: không có nước rồi nên đây là điểm mạnh của loại màu này.

– Ưu điểm: Ưu điểm của màu bột là đậm đặc nên bắt màu rất nhanh, vì thế cũng tiết kiệm hơn rất nhiều vì chỉ cần 1 tí tẹo là màu đã lên ngay.

– Hạn chế: Cũng 1 lần nữa vì cái sự đậm đặc này mà màu bột tương đối khó đều màu, đặc biệt nếu bột bánh của bạn khá đặc quyện mà pha màu bằng tay thì rất không hiệu quả mà nên sử dụng đến máy. Điểm thứ 2 nữa là loại màu này để sử dụng lâu thì cần phải bảo quản kĩ càng nếu không sẽ có hiện tượng vón cục như màu của mình. Màu vón cục thì không biết phải làm thế nào để pha luôn đấy.

Cách dùng: Nên dùng máy để trộn màu cùng với bột sẽ cho kết quả tốt nhất.

Màu thực phẩm không quá khó mua, nhưng mua loại màu nào và cách dùng, sử dụng chúng như thế nào cho hiệu quả và an toàn nhất là điều quan trọng. Bạn có thể mua màu thực phẩm này ở đâu???

Beemart– một địa chỉ tin cậy cung cấp cho bạn đầy đủ các loại màu thực phẩm cũng như các nguyên liệu và dụng cụ làm bánh. Giúp bạn dễ dàng tạo ra những chiếc bánh thơm ngon hấp dẫn và đẹp mắt.

– ST-

Bài cùng chuyên mục

bình luận