phân biệt các loại đường làm bánh 7 phân biệt các loại đường làm bánh Phân biệt các loại đường làm bánh mà bạn cần phải biết phan biet cac loai duong lam banh ma ban can phai biet 7

Phân biệt các loại đường làm bánh mà bạn cần phải biết

Đường là loại nguyên liệu không thể thiếu trong quá trình làm bánh. Dù là bánh ngọt hay bánh mặn, đường vẫn góp phần tạo hương vị thơm ngon cũng như màu sắc cho bánh. Tuy nhiên, khi đọc các công thức bánh, bạn sẽ bắt gặp khá nhiều loại đường khác nhau. Vậy bạn đã biết phân biệt các loại đường làm bánh chưa? Cùng Beemart tìm hiểu xem nhé.

1. Brown sugar:

Đường nâu có màu nâu đậm, kết dính hơn so với đường trắng bình thường. Bánh làm bằng đường nâu sẽ có kết cấu dai, dẻo, màu bánh lên đẹp mắt hơn so với bánh làm bằng đường trắng. Thường được sử dụng làm các loại bánh quy.

* Có một lưu ý nho nhỏ là đường nâu này khác so với đường vàng của Việt Nam bạn nhé.

phân biệt các loại đường làm bánh 1 phân biệt các loại đường làm bánh Phân biệt các loại đường làm bánh mà bạn cần phải biết phan biet cac loai duong lam banh ma ban can phai biet 1

Đường nâu

2. Granulated sugar:

Đây chính là đường kính của Việt Nam mà chúng ta quen thuộc nhất. Loại đường này có hạt tương đối to, khó tan trong quá trình đánh trộn các phần kem tươi, kem bơ nên chỉ sử dụng để làm các loại bánh chứ không nên đánh kem. Đây là loại đường khá tiện dụng do có thể dễ dàng mua ở bất cứ đâu và có thể sử dụng cho hầu hết các loại bánh.

3. Caster sugar:

Cũng gần giống như granulated sugar nhưng hạt đường caster sugar nhỏ hơn, mịn hơn. 2 loại đường caster sugar và granulated sugar này đều có thể thay thế cho nhau trong quá trình làm bánh.

4. Powder – Icing sugar:

Đây là loại đường dạng bột mịn, dễ tan và ít ngọt hơn so với các loại đường trên. Có thể thay các loại đường trên bằng đường bột loại này nếu bạn không thích bánh của mình quá ngọt. Và vì ở dạng bột mịn nên đường dễ tan nhanh vào hỗn hợp, hỗn hợp sẽ mịn mượt, không bị cợn đường nên đây là loại đường lý tưởng cho khi đánh các loại kem trang trí. Một lưu ý nữa là dù có dùng máy xay nhỏ granulated sugar hay caster sugar thì thành phẩm vẫn không thể mịn như ý.

Điểm khác biệt giữa powder sugar và icing sugar là trong icing sugar có 1 hàm lượng nhỏ bột ngô.

phân biệt các loại đường làm bánh 2 phân biệt các loại đường làm bánh Phân biệt các loại đường làm bánh mà bạn cần phải biết phan biet cac loai duong lam banh ma ban can phai biet 2

Sự khác biệt giữa granulated sugar, caster sugar và powder sugar

5. Sanding sugar/coarse sugar:
Đây là loại đường hạt to hơn đường kính thông thường, dùng để rắc hoặc bao bên ngoài bánh, bánh qui, có tác dụng trang trí

6. Decorating sugar:
Đây là đường trang trí nói chung, thường dùng trong các loại bánh ngọt, cupcake, muffin. Bao gồm nhiều loại đường với các hình dạng và màu sắc khác nhau. Có loại đường hạt to thô, có loại như đường kính mà có màu, cũng có loại được làm thành các hình dạng khác nhau.

phân biệt các loại đường làm bánh 3 phân biệt các loại đường làm bánh Phân biệt các loại đường làm bánh mà bạn cần phải biết phan biet cac loai duong lam banh ma ban can phai biet 3

Decorating sugar

7. Pearl sugar/ Nib sugar:
Một loại đường cũng dùng để trang trí. Pearl sugar hạt to, thô, dạng hình tròn, màu trắng đục và dùng để trang trí bánh. Đường này không tan chảy ở nhiệt độ nướng nên có thể cho lên bánh trước khi bỏ vào lò.

phân biệt các loại đường làm bánh 4 phân biệt các loại đường làm bánh Phân biệt các loại đường làm bánh mà bạn cần phải biết phan biet cac loai duong lam banh ma ban can phai biet 4

Pearl sugar

8. Đường siro:
Đây là dạng đường lỏng. Ngoài thành phần là đường và nước hòa tan với nhau thì một số hợp chất khác cũng thêm vào để tạo ra hương vị riêng.

9. Đường Glucose:
Glucose là một loại đường đơn giản (monosaccarit). Độ ngọt của glucose chỉ bằng khoảng 1/2 độ ngọt của đường thường. Glucose có nhiều trong hoa quả ngọt, như nho chín, hoa quả chín, cũng như một lượng nhỏ trong mật ong.
Glucose giúp các hỗn hợp có pha đường không bị lại đường. Đồng thời nó cũng giúp bánh kẹo lâu bị khô và giữ được độ mềm. Nó cũng được sử dụng trong quá trình làm kem để giữ hỗn hợp có độ mịn tốt hơn. Glucose còn giúp men bánh mỳ nhanh được kích hoạt.

phân biệt các loại đường làm bánh 5 phân biệt các loại đường làm bánh Phân biệt các loại đường làm bánh mà bạn cần phải biết phan biet cac loai duong lam banh ma ban can phai biet 5

Đường glucose

10. Đường ăn kiêng:
Ngoài thị trường hiện nay có các loại đường ăn kiêng phổ biến như sau:

Aspartame (tên thương mại là Equal và NutraSweet): ngọt hơn 160 đến 220 lần so với đường thường. Chất tạo ngọt này không chịu được nhiệt. Nó sẽ bị mất vị ngọt khi gia nhiệt. Nhà sản xuất khuyên dùng trong các loại bánh không cần dùng nhiệt, hoặc các loại pudding sau khi hỗn hợp đã được làm nguội.

Acesulfame potassium (tên thương mại là Sunette và Sweet One): ngọt hơn đường kính trắng 200 lần. Nó chịu nhiệt tốt nên được dùng để nấu nướng. Nên dùng kết hợp với đường kính trắng khi nướng bánh.

Sucralose (tên thương mại là Splenda): Được tạo thành từ đường, nhưng không được cơ thể chuyển hóa như đường. Ngọt hơn đường kính trắng 600 lần. Dùng tốt trong nấu nướng. Lưu ý bánh nướng với đường Splenda có khuynh hướng chín vàng nhanh hơn thông thường, nên kiểm tra sớm hơn so với thời gian công thức quy định.

Quá trời loại đường luôn phải không nào. Hi vọng sau bài viết này các bạn đã có thể phân biệt các loại đường làm bánh để chọn cho mình loại phù hợp nhất.

phân biệt các loại đường làm bánh 6 phân biệt các loại đường làm bánh Phân biệt các loại đường làm bánh mà bạn cần phải biết phan biet cac loai duong lam banh ma ban can phai biet 6

Chúc các bạn thành công!

Bài cùng chuyên mục

bình luận