cách nấu chè trôi nước ngũ sắc những món chè ngon Những món chè ngon cho Tết đoàn viên thêm trọn vẹn cac mon che truyen thong

Những món chè ngon cho Tết đoàn viên thêm trọn vẹn

Tết trung thu là dịp để các thành viên trong gia đình tụ họp, quay quần bên nhau, cùng nhau rước đèn và cùng nhau ngắm trăng. Vào ngày này,  ngoài việc chuẩn bị bánh trung thu, nước trà thì chuẩn bị những món chè ngon cũng là một điều tuyệt vời không thể thiếu trong các mâm cổ. Thiết nghĩ bánh trung thu, trà, và 1 bát chè ngọt mát chắc chắn là một sự kết hợp vô cùng hay ho dành cho gia đình của bạn trong dịp tết trung thu năm nay. Hãy cùng Beemart đón trung thu với một loạt những món chè ngon cho tết trung thu nhé!

Xôi chè

chè xôi truyền thống việt nam những món chè ngon Những món chè ngon cho Tết đoàn viên thêm trọn vẹn che xoi

Xôi chè là món ăn bổ dưỡng, ngon mát thích hợp cho những dịp lễ, tết đặc biệt là lễ tết trung thu. Xôi chè là sự kết hợp tinh tế giữa xôi vò và nước  đường, nhờ sự kết hợp này mà hương vị của món chè như càng thanh hơn, vị xôi trong chè càng đậm đà hơn, hương vị hòa quyện làm nên cái dư vị khó quên khi thưởng thức món xôi chè. Đây là một món chè không thể bỏ sót trong danh sách những món chè ngon cho tết trung thu này.

Nguyên liệu

Gạo nếp cái hoa vàng : 600gr

Đậu xanh tách vỏ: 1kg

Bột sắn hoặc bột năng

Hạt sen: 300gr

Đường cát trắng

Dầu ăn + muối

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

          Hạt sen rừa sạch cho vào nồi nấu với lửa nhỏ đến khi hạt sen mềm vừa.

          Đậu xanh được vo sạch rồi ngâm qua đêm  ( nếu nấu đậu xanh bằng nồi cơm điện thì không cần ngâm qua đêm). Sau đó đem chia đậu xanh thành 2 phần: 1 phần để rắc vào chè phần còn lại giã nhuyễn rồi vò thành từng nắm vừa lòng bàn tay.

          Gạo nếp ngâm nước cho nở, vo cho sạch và để cho thật ráo nước

Bước 2: Chế biến

          Cho gạo nếp vào nồi đun sôi rồi cho gạo nếp vào nấu chín

          Khi xôi đã chín đổ ra một cái tô to rồi trộn đều với phần đậu xanh còn nguyên . Trộn đều cho đến khi hạt xôi tơi ra ta tiếp tục cho hạt sen vào. ( Khi hạt xôi chưa tôi không nên cho hạt sen vào ngay)

Bước 3: Chuẩn bị nước chè

          Chúng ta bắt một nồi nước, cho lượng đường vừa đủ. Sau đó ta từ từ bỏ bột năng vào khuấy đều cho sánh. Khi thấy bột đã tan hết và chuyển sang màu trong thì ta rắc phần đậu xanh vào.

Bước 4: Thưởng thức

          Ta cho phần nước chè vào từng chén, sau đó lấy phần xôi vừa đủ không quá nhiều hay quá ít, lượng xôi và chè ở mức cân bằng. Vậy là ta đã có món chè xôi thơm ngon, ngọt bùi rồi đấy

Chè trôi nước

cách nấu chè trôi nước thơm ngon những món chè ngon Những món chè ngon cho Tết đoàn viên thêm trọn vẹn che troi nuoc

Chè trôi nước có thể được làm từ những nguyên liệu khác nhau, tùy thuộc vào sở thích và mong muốn của người nấu. Chúng ta có thể sử dụng hạt bột báng để viên trôi nước dai dai, hay làm bằng gạo tẻ có sẵn trong nhà. Nhưng có lẽ để làm ra những viên trôi nước căng dẻo, thơm ngon đúng chất thì bột nếp vẫn là sự lựa chọn tuyệt vời nhất. Bột nếp được nhồi nặn cho đến khi thật dẻo và mềm, thêm vào đó là nhân đậu xanh ngọt bùi hòa quyện cùng nước đường thốt nốt nấu cùng với gừng ngọt thanh nồng ấm. Món chè rất phù hợp để dùng trong những ngày tết trung thu vui vẻ như thế này. Quả thật là một món chè không thể bỏ sót trong danh sách những món chè ngon cho tết trung thu đúng không nào.

Nguyên liệu

Đậu xanh tách vỏ: 200gr

Bột nếp: 400gr

Đường thốt nốt: 300gr

Mè trắng: 10gr

Gừng: 1 củ

Hành tím.

Dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

          Đậu xanh vo sạch rồi để cho thật ráo nước. Sau đó cho vào nồi nấu chín với mực nước vừa phải.

          Hành tím được cắt nhỏ rồi băm cho thật nguyễn

          Củ gừng chúng ta sẽ rửa sạch bụi bẩn, cạo sạch vỏ và cắt thành từng lát mỏng hoặc từng sợi nhỏ.

Bước 2: Chế biến

          Đậu xanh sau khi được nấu chín mềm ta đem đi tán nhuyễn.

          Cho khoảng 300ml nước sôi vào 350gr bột nếp, trộn đều cho nước ngấm vào bột.

          Chúng ta dùng 1 cái chảo bắt trên bếp với lửa vừa phải rồi cho 4 muỗng dầu ăn cùng với hành đã được băm nhuyễn. Khi thấy hành đã bắt đầu vàng màu ta cho tiếp đậu xanh đã tán nhuyễn vào và trộn đều các nguyên liệu khoảng 5 phút.

          Sau khi đậu xanh đã nguội ta vo thành từng viên vừa ăn.

          Lấy bột nếp nhồi cho thật thật mịn, trong lúc nhồi  nếu thấy bột quá ướt thì rắc thêm bột khô vào, nếu thấy bột quá khô thì cho thêm nước vào. Lưu ý bước này cần phải cẩn thận gia giảm cho phù hợp để bột được mịn đều.

          Chia bột ra từng viên bằng cỡ viên nhân chúng ta đã nặn từ trước và ấn cho viên bột dẹt xuống.

          Chúng ta cho nhân vào giữa viên bột dẹt gói kín lại. Phần nhân và phần bột phải khít sát nhau, không được để có khoảng hở nếu không khi nấu viên chè sẽ bị vỡ trông không đẹp mắt. Phần bột dư ta vo thành từng viên ỉ ( viên chè không có nhân bên trong).

          Chúng ta bắt một nồi nước để cho thật sôi rồi thả từng viên trôi nước vào. Khi các viên trôi nước nổi lên có nghĩa là nó đã chín, chúng ta cần vớt ra và cho vào một tô nước lạnh.

Bước 3: Chế biến phần nước đường

          Nấu 300gr đường cùng với 400ml nước, nấu cho đường tan hết, chúng ta lần lượt cho gừng đã  cắt nhuyễn và những viên trôi nước vào nồi và nấu cho sôi nhẹ để đường có thể thấm vào viên chè. Để lửa nhỏ nấu riêu riêu trên bếp khoảng 5 phút thì tắt.

Bước 4: Thưởng thức

          Ta cho chè vào từng chén và rắc chút mè vàng cho thơm. Ta cũng có thể cho thêm gừng tươi đã cắt nhuyễn vào nếu ta muốn chén chè có độ ấm nồng hơn nữa.

Chè hạt sen nhãn nhục

công thức nấu chè hạt sen nhãn nhục những món chè ngon Những món chè ngon cho Tết đoàn viên thêm trọn vẹn che hat sen nhan nhuc

Chè hạt sen là món chè dễ chế biến nhưng cũng không kém phần hấp dẫn,  xứng đáng để dành một vị trí trong danh sách những món chè ngon cho tết trung thu. Hãy cùng xem qua cách làm nhé.

Nguyên liệu

Hạt sen khô (hoặc tươi): 500gr

Nhãn nhục khô: 250gr

Đường phèn: 200gr

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

          Hạt sen khô ngâm trong nước khoảng 2 giờ, sau đó đem đi rửa sạch. Nếu sử dụng hạt sen tươi, ta chỉ cần tách vỏ rửa sạch rồi đem đi nấu.

          Nhãn nhục khô rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 30 phút.

Bước 2: Chế biến

          Cho hạt sen vào nồi, đổ ngập nước chờ sôi khoảng 5 phút rồi đổ ra rửa sạch lại bẳng nước lạnh. Sau đó ta cho lượng nước vừa đủ tiến hành nấu hạt sen  cho tới khi hạt sen chín tới. Không nấu hạt sen quá nhừ. (Có thể hấp cách thủy trước khi nấu, hạt sen sẽ bùi và thơm hơn). 

          Tiếp đến chúng ta cho đường phèn vào nồi khuấy đều cho tới khi đường hòa tan hết.

          Cuối cùng chúng ta cho nhãn nhục đã rửa sạch vào nồi, khuấy đều. Đợi nước sôi chúng ta tắt bếp và đậy nắp lại.

Bước 3: Thưởng thức

          Chè hạt sen khi dùng nóng hay lạnh đều vẫn rất thơm ngon, thanh mát. Tùy theo sở thích mà chúng ta sẽ có cách dùng chè phù hợp.

Các ngày lễ lớn đang đến rất gần rồi, vậy thì còn chần chờ gì mà không cùng Beemart trổ tài ngay để nấu những món chè ngon hoành tráng dành cho gia đình yêu thương của chúng ta nào. Chúc các bạn sớm thành công nhé!

>> Xem thêm

Bài cùng chuyên mục

bình luận