Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết

Thanh coca Viết bởi Thanh coca / 13.07.2016

Với một người mới bắt đầu làm bánh hay bạn đã là một người làm bánh có kinh nghiệm thì cũng đã không ít lần mắc phải những lỗi sai cơ bản khi làm bánh đúng không?? Những lỗi này không hề lớn nhưng nó cũng sẽ ảnh hưởng đến chất lượng, tính thẩm mỹ của món ăn. Từng là một người làm bánh, tôi cũng đã mắc rất lần nhiều lần các lỗi sai này. Cùng tôi tìm hiểu những lỗi sai cơ bản khi làm bánh để bạn rút ra được thêm những kinh nghiệm và hướng giải quyết các vấn đề này nhé. Chắc chắn nó sẽ rất hữu ích và hay ho lắm đó nha 😛

1. Lỗi không làm nóng lò nướng trước

Đây là một lỗi mà đa phần các bạn đều hay bị mắc phải nguyên nhân có thể do quên, do không biết,…Tuy nhiên, bạn không làm nóng lò trước nó sẽ làm món bánh của bạn có thể thành công hoặc thất bạn đó nha. Tốt nhất là bạn nên có 1 chiếc đồng hồ đo nhiệt độ đặt vào chính giữa lò, nhìn đồng hồ là biết lò đã đạt nhiệt độ chưa, bởi vì những lò nướng thông dụng dùng trong gia đình thường bị vấn đề là nhiệt độ thực tế cao hoặc thấp hơn nhiệt độ vạch ghi trên lò. Có nhiều người tưởng lầm và đã sai khi trộn bột xong, cho khuôn vào lò, lúc đó mới vặn lò, như vậy chắc chắn bánh sẽ hỏng và ra lò ko chuẩn.

Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết 3 những lỗi sai cơ bản khi làm bánh Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết nhung loi sai co ban khi lam banh khong phai ai cung biet 3

2. Không để ý chế độ thanh nhiệt và đặt sai vị trí khay nướng

Lò nướng có 3 chế độ bật thanh nhiệt: trên, dưới và cả hai. Hầu hết các loại bánh đều được nướng ở chế độ 2 thanh nhiệt nên bạn không nên thay đổi chế độ bật thanh nhiệt nhé.

Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết 4 những lỗi sai cơ bản khi làm bánh Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết nhung loi sai co ban khi lam banh khong phai ai cung biet 4

Như các bạn đã biết, để cho ra lò những chiếc bánh thơm ngon chất lượng mà chín vàng đều thì việc đặt khay nướng ở vị trí nào trong lò cũng vô cùng quan trọng. Hầu hết các loại bánh đều được nướng ở vị trí chính giữa lò, nếu có gì khác biệt thì đều sẽ được nhắc đến trong công thức. Đặc biệt, trong khi bánh còn đang được nướng, các bạn tuyệt đối không nên di chuyển bánh quá nhiều lần bởi như thế sẽ làm nhiệt độ nướng thay đổi liên tục khiến thay đổi toàn bộ việc giản nở của bánh đó nha nên bạn cần lưu ý.

3. Dùng sai kích thước khuôn và không lót giấy nướng, bôi trơn đúng chỗ

Rất nhiều các chị em thường dùng sai kích thước khuôn, không áp dụng đúng công thức nên thành phẩm ra sẽ không đẹp mắt, có thể bánh sẽ không chín đều,..

Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết 5 những lỗi sai cơ bản khi làm bánh Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết nhung loi sai co ban khi lam banh khong phai ai cung biet 5

Nguyên tắc thay đổi nhiệt độ là: bánh càng dày, càng to thì nướng ở nhiệt độ thấp hơn và thời gian lâu hơn; bánh càng nhỏ, càng mỏng thì nướng ở nhiệt độ cao hơn và thời gian ngắn hơn. Thay đổi bao nhiêu thì lại tuỳ theo kinh nghiệm làm bánh và kiến thức

Về lót giấy nên hay bôi trơn thì không phải loại bánh nào cũng cần bôi trơn khuôn hay lót giấy nướng bánh chống dính, mặc dù hầu hết các loại bánh sẽ làm như vậy. Bánh chiffon là một kinh nghiệm  vì bánh luôn không cần bôi trơn khuôn hay lót giấy.

4. Tự thay đổi nguyên liệu khác

Rất và rất nhiều chị em đã dùng các nguyên liệu khác để thay thế cho nguyên liệu ở trong công thức làm bánh. Đối với các bạn không chuyên thì chắc chắn mẻ bánh đó sẽ hỏng hoặc sẽ không hoàn hảo. Tuy nhiên cũng sẽ có một số nguyên liệu có thể thay thế được cho nhau như: các loại hạt (nuts) thay vì cho óc chó, có thể dùng hạnh nhân, hạt điều, vv.. sẽ không làm thay đổi công thức quá nhiều, chỉ thay đổi về vị (các loại hạt khác nhau vị khác nhau).

Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết 6 những lỗi sai cơ bản khi làm bánh Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết nhung loi sai co ban khi lam banh khong phai ai cung biet 6

5. Lỗi trộn bột quá kỹ và không tuân thủ theo các bước

Đây là một lỗi rất phổ biến ở những bạn mới tập làm bánh bởi luôn lo sợ mình trộn chưa đủ dẫn đến cho ra lò một chiếc bánh thất bại. Thật ra không hẳn vậy, có những chiếc bánh bạn nên trộn bột thật kỹ, nhưng cũng có những loại bánh chỉ nên trộn vừa quện (bánh bông xốp, mềm, ..nhé). Tốt nhất bạn nên đọc kỹ công thức nhé sẽ giúp bạn làm bánh ngon và chuẩn nhé.

Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết 2 những lỗi sai cơ bản khi làm bánh Những lỗi sai cơ bản khi làm bánh không phải ai cũng biết nhung loi sai co ban khi lam banh khong phai ai cung biet 2

Trên đây là các lỗi cơ bản khi làm bánh bạn hay mắc phải, hy vọng với bài viết này sẽ giúp bạn bạn làm bánh ngon và an toàn nhé. Chúc bạn làm thành công!!!

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Giáng sinh lấp lánh với bánh cupcake cây thông Noel siêu đáng yêu Bạn đừng bỏ lỡ: Giáng sinh lấp lánh với bánh cupcake cây thông Noel siêu đáng yêu