nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen 06 nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại cac nguyen lieu lam sua tuoi tran chau duong den 06

Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại

Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen là những nguyên liệu cơ bản, không thể thiếu để làm thành công món đồ uống vẫn “đang làm mưa làm gió” trong các căn bếp của chị em. Hãy cùng Beemart tìm hiểu và lựa chọn ra những nguyên liệu chất lượng nhất nhé!

Hẳn các bạn đều biết The Alley là hãng trà sữa đầu tiên tung ra thị trường món đồ uống sữa tươi trân châu đường đen này và tiếp theo sau đó là hàng loạt các thương hiệu đình đám khác như Heekcaa, Britea, Dream Tea, Royal Tea, R&B, Osu, Taster’s Choice, Uno, Chamichi, Takasi Chato… đều được hưởng ứng tích cực, đưa món đồ uống này dẫn đầu các bảng xếp hạng về trà sữa được yêu thích.

Có 3 nguyên liệu chính để tạo nên một ly sữa tươi trân châu đường đen ngon đúng chuẩn chính là: lớp sữa tươi, caramen và trân châu đường đen. Hãy cùng Beemart bắt đầu khám phá loại thức uống này nhé!

1. Chọn sữa tươi thanh trùng, mùi thanh nhẹ, không quá ngọt

Vì sao phải chọn sữa tươi thanh trùng thay vì các loại sữa tươi khác? Sữa tươi thanh trùng được làm từ sữa tươi nguyên chất 100%, được sản xuất nhờ công nghệ thanh trùng hiện đại. Sữa được xử lý ở nhiệt độ 90 độ C trong 30 giây rồi làm lạnh nhanh ở 4 độ C, giúp giữ lại trọn vẹn vitamin và khoáng chất có trong sữa bò tươi nguyên chất.

Muốn tạo nên một ly sữa tươi trân châu đường đen ngon đúng chuẩn, lời khuyên cho bạn là hãy lựa chọn những loại sữa có độ ngọt vừa phải để khi kết hợp với trân châu đường đen ngọt lịm để có vị ngọt trung hòa. Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại sữa tươi thanh trùng, nếu bạn không biết nên dùng loại nào thích hợp nhất thì hãy nghiên cứu hương vị, tính chất của những loại sữa thông dụng, để xem loại sữa nào sẽ thích hợp cho món sữa tươi trân châu đường đen nhé!

các nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen 1 nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại cac nguyen lieu lam sua tuoi tran chau duong den 1

– Vinamilk

Sữa Vinamilk là loại sữa phổ biến và nổi tiếng tại Việt Nam ở thời điểm hiện tại với hàm lượng dinh dưỡng cao, giá thành hợp lý. Đặc trưng của loại sữa này là sữa tiệt trùng, mùi sữa bò đậm, chất sữa béo ngậy, vị ngọt ở mức vừa phải. Sữa Vinamilk là nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen thích hợp cho những ai thích vị béo và mùi sữa bò đặc trưng.

– TH True Milk

TH True Milk là sữa thanh trùng cao cấp hơn, mùi hương sữa thanh nhẹ, tươi ngon và nhẹ nhàng, không gây cảm giác béo. TH True Milk có 3 mức độ vị sữa là không ngọt, ngọt ít và ngọt thông thường để bạn dễ dàng lựa chọn.

– Dalat Milk

Dalat Milk là loại sữa tươi thanh trùng được nhiều nhãn hàng trà sữa tin dùng và thích hợp nhất để làm sữa tươi trân châu đường đen đúng chuẩn. Dalat Milk thơm nhẹ, mang lại cảm giác tươi mới, độ ngọt vừa phải và không gây cảm giác béo hay ngấy.

– Barista Milk

Sữa Marista cũng là một thương hiệu sữa thanh trùng được tin dùng, giá thành rẻ hơn Dalat Milk một chút. Mùi hương sữa thanh, độ béo ở mức ổn định nhưng độ ngọt khá cao sẽ thích hợp cho những ai hảo ngọt.

2. Chọn đường đen thành phần tự nhiên, màu đẹp và có mùi thanh nhẹ

Đường đen (hay còn gọi là đường nâu) là một trong những nguyên liệu chính làm ra sữa tươi trân châu đường đen. Đường đen cũng tương tự như đường trắng, tuy nhiên loại đường này có màu nâu sẫm do xuất hiện thành phần mật mía. Loại đường này có nhiều màu đậm nhạt khác nhau nên có 2 loại đường nâu có thể sử dụng làm sữa tươi trân châu đường đen nhờ thành phần tự nhiên, mùi thơm của mía và vị ngọt thanh rất ngon.

các nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen 2 nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại cac nguyen lieu lam sua tuoi tran chau duong den 2

– Đường đen tự nhiên: Khi sản xuất, người ta sẽ giữ lại một phần mật rỉ đường ở giai đoạn cuối trong quá trình luyện đường để tạo màu.

– Đường đen thương mại: Là loại đường sản xuất bằng cách sử dụng đường trắng và thêm 10% mật đường vào để nhuộm màu cho đường.

Những loại đường đen thường được sử dụng đễ làm sữa tươi trân châu đường đen:

– Đường đen Pháp: Đường đen Pháp có chất lượng tốt, thành phần tự nhiên, hương vị rất thơm lại thanh khiết cho màu sắc nâu đen của cốc trà sữa rất đẹp mắt.  Giá thành từ 200.000đ – 250.000đ/ 1kg.

– Đường đen Hàn Quốc: Loại đường này có mùi thơm khá đặc trưng, có nhiều nhận xét loại đường này có mùi thơm giống như đường mía và mật ong, cho màu sắc nâu đậm và đẹp và thích hợp để làm nguyên liệu pha sữa tươi trân châu đường đen nhất. Giá thành rẻ hơn dao động từ 80.000 – 100.000đ/ 1kg.

– Đường đen Việt Nam: Việt Nam cũng có vài loại đường nâu giá khoảng 30.000đ/ 1kg. Tuy nhiên, những loại đường này khá nhạt màu và có mùi hăng nồng, hầu như không thích hợp là nguyên liệu cho món sữa tươi trân châu đường đen. Một loại đường khác là đường thốt nốt, tuy là thành phần tự nhiên và được nhiều người yêu thích nhưng loại đường này có mùi thốt nốt rất nặng và đặc trưng, dễ gây mất mùi sữa tươi và thường có màu vàng nâu cánh gián.

3. Làm trân châu đường đen bất bại

Có 3 bí quyết giúp bạn có một mẻ trân châu đường đen handmade cực ngon và chất lượng. Đầu tiên là tìm đúng loại bột và định lượng phù hợp. Thứ 2 là nhào bột đúng cách và thứ 3 là luộc trân châu đúng theo quy trình: luộc – ủ – sên.

* Công thức làm trân châu đường đen bất bại

Để có được 300g trân châu đường đen thành phẩm, bạn cần chuẩn bị:

– 100g bột năng

– 20g bột gạo

– 120g đường đen

– 3g bột ca cao

Lưu ý: Chọn những nhãn hiệu bột năng, bột gạo và bột ca cao thông dụng trên thị trường, đóng gói bao bì và nhãn mác rõ ràng.

– Bước 1: Đầu tiên, cân đong nguyên liệu cho chính xác, sau đó trộn bột năng và bột gạo cùng nhau, rây qua một lần để bột mịn và tránh sạn.

– Bước 2: Tiếp đến, đun sôi khoảng một chén nước lọc cùng 50g đường đen và bột ca cao đến khi sôi già.

Lưu ý: Nhồi bột là công đoạn dễ thất bại nhất. Nguyên nhân thất bại hàng dầu chính là nước không đủ sôi, làm bột bị chảy nhão và không cứu vãn được. Vì thế, bạn nên chú ý nấu lửa vừa để nước sôi già và duy trì nước sôi trên bếp trong suốt quá trình nhào bột nhé.

– Bước 3: Cho từng muỗng nước đang sôi vào tô bột và cẩn thận nhồi từ từ đến khi bột mịn dẻo thành một khối là đạt chuẩn. Vo bột thành từng viên nhỏ có đường kính từ 0,8 đến 1 cm. Nhớ lăn trân châu qua bột để định hình và chống dính nhé!

các nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen 21 nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại cac nguyen lieu lam sua tuoi tran chau duong den 21

* Luộc trân châu đường đen theo đúng quy trình: luộc – ủ – sên

Đây là công đoạn quyết định độ ngon của ly sữa tươi trân châu đường đen của bạn. Hãy tuân thủ đúng quy trình: luộc – ủ – sên, bạn sẽ có ngay một mẻ trân châu đường đen mềm dai và thơm ngon.

– Bước 1: Luộc trân châu

Để luộc khoảng 300g trân châu đường đen, bạn cần đun sôi khoảng 750ml – 1000ml nước lọc. Nhớ đợi nước sôi lăn tăn hãy thả trân châu vào nhé, nếu thả lúc nước còn lạnh, trân châu sẽ bị tan ra và dính vào nhau. Đối với trân châu có kích thước từ 0,8 đến 1cm, luộc khoảng 30 phút (Đối với trân châu có kích thước lớn hơn, bạn cần tăng thời gian luộc lên).

Quan sát bằng mắt, thấy trân châu đều nổi hết lên mặt, màu nâu đen đậm. Cắn thử một viên trân châu, bên trong đã chín, đều màu, không còn màu nâu nhạt nữa là trân châu đã chín và đạt chuẩn.

các nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen 9 nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại cac nguyen lieu lam sua tuoi tran chau duong den 9

– Bước 2: Ủ trân châu

Sau khi thử trân châu đã chín, bạn đậy kín nắp nồi ủ khoảng 20 – 30 phút nữa. Ủ là giai đoạn giúp trân châu mềm và dẻo hơn, quyết định độ ngon hay dở của trân châu.

– Bước 3: Sên trân châu

Một điều làm nên sự khác biệt của trân châu đường đen chính là quá trình sên trân châu với đường đen để tạo ra những đường vân uốn lượn cho cốc sữa tươi. Sau khi ủ, bạn cho trân châu ra rổ sạch, để ráo bớt phần nước luộc đi. Cho phần đường đen còn lại vào 150ml nước, nấu đến khi sôi và cho trân châu vào sên ở lửa nhỏ nhất khoảng 20 đến 30 phút. Cách này giúp trân châu thấm độ ngọt và áo đường nhiều hơi, tạo nên sự đặc biệt cho món đồ uống này.

các nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen 0 nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại cac nguyen lieu lam sua tuoi tran chau duong den 0

– Bước 4: Về phần caramel, bạn có thể lấy phần nước đường trân châu để trang trí quanh thành ly. Một cách khác, lấy khoảng 50g đường đen nấu sôi với 1 ít nước cho kẹo lại rồi trang trí quanh thành ly. Chỉ cần cho trân châu, sữa và đá vào là bạn đã có một ly sữa tươi trân châu đường đen tại nhà ngon chuẩn rồi đấy!

các nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen 01 nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại cac nguyen lieu lam sua tuoi tran chau duong den 01

Chúc bạn lựa chọn được các nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen phù hợp để làm ra món đồ uống cực hot này nhé!

(Nguồn: Cooky Việt Nam)

>>> Xem thêm các nguyên liệu làm Sữa tươi trân châu đường đen tại đây

– Đường đen Hàn Quốc 1kg

– Trân châu đen

– Sữa tươi nguyên kem Meadow fresh 1L

Tham khảo: Cách làm trà sữa kem mặn thơm ngon như ngoài hàng

cách làm trà sữa kem mặn 3 nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen Nguyên liệu làm sữa tươi trân châu đường đen bất bại cach lam tra sua kem man 3

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận