nguyên liệu cơ bản trong làm bánh trung thu 1 nguyên liệu làm bánh trung thu Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu nguyen lieu co ban lam banh trung thu 1

Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu

Mấy hôm nay, trên Facebook cứ đến đến đâu cũng thấy các chị em share ảnh bánh nướng, bánh dẻo. Bắt đầu len lói không khí của Trung thu rồi. Mấy hôm nay mình cũng có nhận được các câu hỏi về vấn đề làm bánh Trung thu tại nhà và câu hỏi về các nguyên liệu làm bánh Trung thu mình nhận được khá nhiều. Bánh Trung thu vừa dễ mà cũng lại vừa khó. Khoản nguyên liệu cũng khá lỉnh kỉnh. Mà khi đã mất công bày vẽ ra làm thì ai cũng muốn làm cho được nhiều vị. Trong bài viết này mình sẽ tổng hợp lại các nguyên liệu cơ bản trong làm bánh Trung thu để các bạn, đặc biệt là các bạn mới tập làm bánh sẽ có hình dung cơ bản về những thứ mình cần phải chuẩn bị cho mùa Trung thu này.

nguyên liệu làm bánh trung thu 1 nguyên liệu làm bánh trung thu Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu nguyen lieu co ban lam banh trung thu 1

I. Nguyên liệu làm vỏ bánh nướng

1. Bột mì

Bột mì có quyết định rất lớn đến chất lượng vỏ bánh. Bột càng ngon thì bánh càng ngon. Bột mì để làm vỏ bánh nướng thường sẽ sử dụng bột mì  làm bánh mì (bread flour/ Cái cân), bột mì đa dụng. Bột mì làm bánh ngọt (SP3/ bột mì số 8/ cake flour) thì sẽ cho vỏ bánh mềm hơn. Hoặc các bạn có thể dùng 1/2 bột mì làm bánh ngọt (cake flour) + 1/2 bột mì làm bánh mì.

P/S: Đặc biệt với các bạn làm hàng để bánh thì mình lưu ý nên dùng bột mì đa dụng, vỏ bánh hơi cứng một chút sau 2,3 ngày bánh lên dầu sẽ giúp vỏ bánh mềm hơn và bảo quản bánh được lâu hơn.

2. Nước tro tàu

nguyên liệu làm bánh trung thu 2 nguyên liệu làm bánh trung thu Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu nguyen lieu co ban lam banh trung thu 2

Nước tro tàu là thành phần cơ bản trong các nguyên liệu làm bánh Trung thu, được dùng để đun nước đường bánh nướng và sử dụng cho vào phần bột vỏ bánh. Ngày trước, nước tro tàu được làm bằng cách: tro được lấy sau khi đun vỏ bưởi hoặc các loại cây cỏ,…Để lắng tro và gạn lấy nước trong. Tuy nhiên do nhu cầu sử dụng nhiều, nước tro bán trên thị trường ngày nay thường là nước tro hóa học. Lượng nước tro tàu sử dụng trong 1 công thức bánh rất ít, với 1 lượng ít như vậy cũng không gây độc hại, nhất là sau khi đã đã qua nướng chín.

Tuy nhiên hiện nay nhiều chị em lo lắng về sự độc hại của nước tro tàu mà bỏ đi không dùng thay thế vào đó thêm một ít “nước hàng” để đường thắng có màu đẹp. Nên bạn nào lo lắng về nước tro tàu thì có thể không cần sử dụng nhé.

3. Nước đường bánh nướng

nguyên liệu làm bánh trung thu 3 nguyên liệu làm bánh trung thu Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu nguyen lieu co ban lam banh trung thu 3

Nước đường bánh nướng được đun theo một tỉ lệ nhất định, (tham khảo cách đun nước đường bánh nướng tại đây). Nước đường bánh nướng đun trước thời gian sử dụng để làm bánh càng lâu thì đường càng xuống màu sậm, dùng làm bánh càng ngon. Nhiều chị em cẩn thận, chăm chỉ còn đun ngay nước đường bánh nướng từ năm trước để dành cho sang năm.

Hiện nay, nước đường bánh nướng được bán sẵn cũng trở nên phổ biến. Nhất là khi bạn không có thời gian, ngại lỉnh kỉnh hoặc đang làm thì hết, ….thì bạn có thể mua tại các tiệm bán đồ làm bánh hay các của hàng bán bánh nhé với giá khá hấp dẫn khoảng từ 30.000 đến 35.000 đồng 1 chai nhé.

4. Baking soda

Baking soda có tác dụng làm cho vỏ bánh nướng mềm hơn.

B. Nguyên liệu làm vỏ bánh dẻo

1. Bột bánh dẻo

Trong nguyên liệu làm bánh Trung thu, bột là một nguyên liệu không thể thiếu. Bột để làm vỏ bánh dẻo là bột nếp đã được làm chín. Bột bánh dẻo được làm bằng cách nổ gạo nếp thành bỏng, rồi xay thật mịn. Bột trắng, mịn, mùi thơm thơm của gạo. Bột bánh dẻo đã chín nên có thể ăn ngay mà không cần làm chín lại. Các bạn đã mất công làm ở nhà thì nên mua các loại bột làm bánh đặc biệt, loại bột bánh đấy chất lượng bột cao hơn, thơm hơn sẽ cho bánh ra được ngon nhất.

Các bạn không nên tự rang bột làm bánh dẻo ở nhà vì bột sẽ chuyển sang màu vàng và có mùi thơm thơm ( mọi người vẫn thường gọi là thính). Mình sẽ đưa ra gợi ý cho bạn địa chỉ mua bột làm bánh Trung thu ở đâu tại Hà Nội nhé?? Địa này này mình hay mua với giá cả phù hợp, an toàn về chất lượng tại Beemart đó ạ.

2. Nước đường bánh dẻo

Cũng giống như bánh nướng, bánh dẻo cũng cần đun nước đường, tuy nhiên nước đường bánh dẻo thì đơn giản và nhanh hơn nước đường bánh nướng. Chỉ cần đun đường và nước theo tỉ lệ và có thể dùng luôn sau khi nước đường nguội. Trên thị trường hiện nay có 2 loại nước đường bánh dẻo là nước đường bánh dẻo truyền thống và nước đường Hàn quốc đều được dùng để làm bánh dẻo. Mỗi loại sẽ có những ưu điểm riêng, nước đường Hà quốc còn được dùng làm bánh Trung thu hiện đại nữa nhé!! Đừng quên nguyên liệu làm bánh Trung thu này bạn nhé.

3. Nước hoa bưởi

Nước hương bưởi có mùi thơm nhẹ đặc trưng dùng để tạo mùi và hương vị thơm ngon cho món bánh dẻo nhé. Khi làm bánh dẻo các bạn chỉ cần cho thêm hương hoa bưởi vào bột bánh dẻo một lượng ít thôi nếu bạn cho nhiều quá thì bánh dẻo sẽ bị mùi nồng. Khi ăn sẽ không ngon và không đúng hương vị của chiếc bánh dẻo đâu nhé.

Bạn cũng có thể không cho hương hoa bưởi vào cũng được nha, sẽ không ảnh hưởng lắm đến chất lượng bánh đâu nha chỉ là không có mùi thơm và hương vị hấp dẫn.

C. Nhân bánh nướng bánh dẻo.

1. Các loại nhân đậu, khoai môn, hạt sen, khoai lang,…

Đây là các nguyên liệu chính và cơ bản trong số những nguyên liệu làm bánh Trung thu. Trong các loại nhân trên thì đậu xanh và hạt sen là được sử dụng nhiều nhất, đây là nguyên liệu cơ bản để để pha trộn các loại nhân với vị khác nhau. Như từ nhân đậu xanh các bạn có thể làm thành nhân cacao, nhân cà phê, lá dứa, … hoặc từ hạt sen có thể làm thành nhân trà xanh. Bằng cách trộn thêm các vị mà bạn định làm vào nhân.

Ngoài ra, cũng có những nhân bánh Trung thu sên sẵn với rất nhiều hương vị mới lạ và độc đáo như hương dâu tây, nhân bánh cream cheese, nhân bánh flan vô cùng hấp dẫn.

2. Trứng muối

nguyên liệu làm bánh trung thu 5 nguyên liệu làm bánh trung thu Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu nguyen lieu co ban lam banh trung thu 5

Trong nhân bánh hiện nay, rất nhiều bạn sử dụng trứng muối. Đây là một nguyên liệu làm bánh Trung thu vô cùng độc đáo và mới lạ. Trứng muối có thể tự muối hoặc mua ở chợ. Trứng tự muối thì cần muối trước khi làm bánh khoảng 20-25 ngày. Trứng muối, bỏ phần lòng trắng, lòng đỏ ngâm với rượu trắng 1 lúc, chắt bỏ rượu, nướng hoặc hấp cho trứng chín trước khi sử dụng làm bánh.

3. Các loại hạt

Sử dụng thêm các loại hạt để tăng hương vị cho các loại nhân bánh. Đặc biệt các loại hạt được sử dụng để làm nhân bánh trung thu thập cẩm như: vừng trắng, hạt dưa, vừng đen,…bóc vỏ và rang chín. Nhân có thêm các hạt này sẽ thơm và ngon hơn, khi ăn vào hạt cho cảm giác sần sật, bùi bùi khá là thích và độc đáo khi ăn trong miệng thật thích thú.

4. Mạch nha

Mạch nha sử dụng trong trong công đoạn sên nhân bánh để nhân được kết dính với nhau hơn và giữ độ ẩm cho nhân. Mạch nha có 2 loại: mạch nha trắng và mạch nha vàng. Trong các nguyên liệu làm bánh Trung thu, sử dụng mạch nha trắng để tạo độ kết dính cũng như tăng thêm hương vị cho nhân bánh, thường được dùng trong nhân bánh Trung thu thập cẩm.

5. Nguyên liệu làm nhân thập cẩm.

nguyên liệu làm bánh trung thu 4 nguyên liệu làm bánh trung thu Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu nguyen lieu co ban lam banh trung thu 4

Cách làm nhân thập cẩm có rất nhiều cách, tùy theo sở thích mỗi người mà các bạn có thể thêm những nguyên liệu mà mình yêu thích vào. Sau đây là những nguyên liệu cơ bản nhất mà mọi người vẫn hay dùng: Mứt bí, mứt sen, hạt dưa, hạt bí, vừng trắng, lá chanh,  lạp xưởng, lá chanh, mứt mỡ, jambon, thịt xá xíu, …

Trong nhân thập cẩm còn có phần nước sốt rất quan trọng, nó tạo nên mùi vị đặc trưng cho nhân bánh: Đường, mật ngô, hắc xì dầu, dầu mè, rượu mai quế lộ và bột làm bánh nếp để tạo phần kết dính cho nhân.

Trên đây mình đã tổng hợp lại các nguyên liệu làm bánh Trung thu cần chuẩn bị để có những mẻ bánh nướng, bánh dẻo thành công nhất. Bạn cũng có thể mua nguyên liệu làm bánh Trung thu tại Beemart nhé rất tiện lợi an toàn mà giá tốt nhất. Chúc bạn làm thành công nhé!!!

Nguồn: http://blog.beemart.vn/nguyen-lieu-co-ban-trong-lam-banh-trung-thu

Các bạn có thể tham khảo thêm

cach-lam-banh-nuong-trung-thu-nhan-thap-cam-11 nguyên liệu làm bánh trung thu Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 111

Cách làm bánh nướng thập cẩm

Cách làm bánh nướng socola 3 nguyên liệu làm bánh trung thu Các nguyên liệu làm bánh Trung thu cơ bản không thể thiếu cach lam banh nuong socola 31

Bánh nướng socola nhân cafe và creamcheese

Bài cùng chuyên mục

bình luận