một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt 5 một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt Một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt bạn cần phải biết (phần 2) mot vai luu y khi lam banh my ngot ban can phai biet phan 2 5

Một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt bạn cần phải biết (phần 2)

Cùng Beemart tiếp tục tìm hiểu một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt nào các bạn ơi, cực kỳ hữu dụng luôn đó nha. Đọc kỹ để tránh các lỗi xảy ra trong quá trình làm nha.

2. Men nở (tiếp theo)

Cũng có một lưu ý nho nhỏ nữa là men để quá lâu nở cũng không được tốt như men mới nên các bạn lưu ý không để men quá lâu nha.

Liều lượng men cũng phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Trời nóng lượng men sẽ cần ít hơn trời lạnh.

Ví dụ: Bột mỳ làm bánh mỳ 250g
Đường 50g
Muối 2g
Men nở 5g
Sữa tươi 130g
Trứng đánh tan 25g
Bơ nhạt đun chảy 42g

Công thức trên dùng 5g men nở cho 250g bột thì khi nhiệt độ lạnh, các bạn có thể tăng lên 6-7g để bột bánh nở tốt hơn.

3. Nhào bột

Nhào bột cần chuẩn bị một mặt bàn sạch, nhào bột cần nhào đúng kỹ thuật bột mới nhanh hình thành liên kết gluten. Cần nhào tới khi bột có thể kéo màng mỏng, khi đó bánh mềm xốp, xé thớ đẹp.

một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt 1 một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt Một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt bạn cần phải biết (phần 2) mot vai luu y khi lam banh my ngot ban can phai biet phan 2 1

Cho một chút bột áo rồi đổ bột ra bàn nhào nhé

Cách nhào bột: Dùng mu bàn tay ấn và miết bột ra xa, gấp bột làm đôi rồi xoay khối bột 90 độ. Lặp lại ấn và miết bột. Trong quá trình làm có thể đập mạnh khối bột xuống bàn.

một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt 2 một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt Một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt bạn cần phải biết (phần 2) mot vai luu y khi lam banh my ngot ban can phai biet phan 2 2

Nhào đến khi bột có thể kéo màng như thế này

Bên cạnh đó nếu có điều kiện bạn có thể dùng máy nhào bột, làm bánh mỳ sẽ nhàn và đỡ vất vả hơn.

4. Ủ bột

Âu ủ bột phải được bôi 1 lớp dầu mỏng để chống dính. Khi ủ bột cần phủ 1 chiếc khăn sạch lên mặt âu để mặt bột không bị khô. Nếu không phủ khăn có thể bọc nilon rồi dùng tăm chọc lỗ cho thoát khí.

một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt 3 một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt Một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt bạn cần phải biết (phần 2) mot vai luu y khi lam banh my ngot ban can phai biet phan 2 3

Ủ bột trong âu có bọc nilon

Cần ủ bột 2 lần. Lần 1 ủ bột 40-70 phút cho đến khi bột nở gấp đôi, dùng tay chọc 1 lỗ ở giữa khối bột mà bột không đàn hổi lại. Đấm xẹp bớt khí trong khối bột, nhào sơ lại, tạo hình rồi ủ bột lần 2 ở trong khuôn đã chống dính. Lần ủ bột thứ 2 cũng ủ 40-70 phút.

một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt 4 một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt Một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt bạn cần phải biết (phần 2) mot vai luu y khi lam banh my ngot ban can phai biet phan 2 4

Chống dính khuôn, tạo hình

Nhiệt độ phòng cũng ảnh hưởng đến thời gian ủ bột. Nhiệt độ lạnh bột sẽ nở chậm hơn nhiệt độ ấm. Ủ bột đến khi bột nở gấp đôi là được.

Lưu ý không ủ bột quá lâu, bột sẽ bị chua và hăng mùi men. Nếu ủ bột chưa làm được ngay, có việc phải đi ra ngoài thì bạn có thể để bột vào ngăn đá tủ lạnh.

Phết mặt bánh: Bánh sau khi ủ xong cần phết mặt để khi nướng có màu vàng nâu đẹp mắt. Đánh tan 1 lòng đỏ trứng với một chút nước rồi dùng chổi phết 1 lớp mỏng lên mặt bánh. Chú ý làm nhẹ tay để không làm xẹp bột. Có thể rắc thêm vừng hoặc hạt hạnh nhân

5. Nướng bánh

Lò cần phải được làm nóng trước khi nướng khoảng 15-20 phút. Nướng bánh trong vòng 20-25 phút là bánh chín. Bánh sau khi vào lò sẽ vẫn còn nở thêm nhé.

Khi nướng nếu thấy mặt bánh vàng quá nhanh, nhanh tay mở cửa lò phủ lên mặt bánh một lớp giấy bạc để tránh cháy mặt bánh.

Bánh nướng xong lấy ra khỏi lò để nguội là có thể dỡ khuôn.

Đó là một vài lưu ý khi làm bánh mỳ ngọt mà chúng tớ muốn chia sẻ với các bạn.

Chúc các bạn thành công!

Bài cùng chuyên mục

bình luận