mẹo làm bánh ngon 4 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 4

Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu

Để có được những chiếc bánh ra lò thành công, vừa đẹp mắt vừa ngon và hấp dẫn thì không phải là một điều dễ dàng. Một chiếc bánh ngon ngoài kỹ năng của người làm bánh còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Hôm nay Beemart xin chia sẻ tới các bạn những yếu tốt quan trong để có được một chiếc bánh tuyệt vời nhé. Cùng tham khảo mẹo làm bánh ngon với chúng tớ thôi nào.

mẹo làm bánh ngon 8 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 8

Bỏ túi những mẹo nhỏ làm bánh ngon cho người mới bắt đầu bánh nhé!

Nguyên liệu làm bánh

Sử dụng nguyên liệu tươi mới và tốt nhất có thể. Không sử dụng nguyên liệu gần hết hoặc đã hết hạn. Các loại bột nở, men nở nếu để lâu có thể cũng sẽ kém tác dụng. Với các loại bánh dùng nhiều bơ thì sử dụng bơ ngon sẽ giúp bánh ngon hơn. Với trứng, hãy cố gắng dùng trứng tươi nhất có thể (đặc biệt là khi làm các loại bánh dùng lòng trắng trứng đánh bông như sponge cake, chinffon.. trứng kém tươi thì đánh sẽ kém bông, gây ảnh hưởng đến độ nở và chất lượng của bánh). Luôn rây bột, bột nở và đường để tránh bị vón cục.

mẹo làm bánh ngon 1 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 1

Cân đong các loại nguyên liệu chính xác. Sử dụng cân và bộ thìa đong tiêu chuẩn. Không dùng đơn vị là thìa nhỏ hay thìa canh và không đong kiểu áng chừng nhé.

Nhiệt độ của các nguyên liệu: phần lớn các nguyên liệu (trứng, sữa, bơ) nên được để ở nhiệt độ phòng để giúp cho bánh đạt chất lượng tốt nhất (tức là nếu bảo quản trong tủ lạnh thì trước khi làm bánh nên để ra ngoài cho hết lạnh). Trường hợp ngoại lệ là kem tươi đánh bông, kem tươi để lạnh hoặc rất lạnh sẽ bông nhanh hơn là kem nguội. Ngoài ra còn cần chú ý: trứng nếu cần tách lòng đỏ và trắng thì nên tách khi còn lạnh sẽ dễ hơn và bơ để giúp nguội nhanh có thể cắt miếng nhỏ hoặc cán dẹt.

Trộn bột

Tuân thủ theo đúng quy trình trộn bột – không kết hợp lung tung. Với các loại bánh có sử dụng bột nở, cần lưu ý là sau khi trộn bột nở với chất lỏng thì cố gắng trộn ít nhất có thể. Chẳng hạn với muffin method để làm muffin, pancake, waffle,.. hầu hết các tài liệu đều hướng dẫn là chỉ trộn rất nhanh và vừa đủ để không còn bột khô trong bát. Tuyệt đối không trộn đến khi hỗn hợp bột mịn mượt vì điều này sẽ làm cho bánh bị chai cứng, nở kém và có nhiều ống rỗng bên trong.

Nếu sử dụng các loại quả khô thì nên rửa bớt lớp đường bên ngoài và xóc đều với một lớp bột khô, rồi trộn vào hỗn hợp bột cuối cùng. Việc bao bột cho quả khô sẽ giúp các loại quả và hạt này không bị chìm xuống dưới đáy khi nướng bánh.

mẹo làm bánh ngon 10 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 10

Trong quá trình trộn nên thường xuyên vét thành âu để bột được trộn đều. Sau khi đổ bột vào khuôn thì dùng spatula hoặc thìa gỗ dàn đều mặt. Với các loại bánh “nặng” như pound cake có thể gõ khuôn xuống bàn vài cái để các bọt khí to vỡ bớt, giúp bánh mịn hơn.

Với các loại bánh có sử dụng lòng trắng trứng đánh bông hoặc kem tươi đánh bông, trộn bột đúng kỹ thuật fold để giữ được độ bông xốp của nguyên liệu. Bột trộn xong nên mang đi nướng luôn, để lâu dễ làm ảnh hưởng đến độ nở của bánh.

Nướng bánh

Lò nướng tại gia đôi khi hay có vấn đề về nhiệt độ, chẳng hạn như nhiệt độ trong lò cao hơn hoặc thấp hơn nhiệt độ điều chỉnh bên ngoài (tốt nhất là nên có một cái nhiệt kế cho lò nướng). Hoặc lửa trên nóng hơn lửa dưới. Nắm được “bệnh” của lò thì nướng đỡ vất vả hơn.

Bật lò và chỉnh nhiệt độ cần thiết trước khi nướng khoảng 10-15 phút. Chống dính khuôn cẩn thận (trừ những loại bánh yêu cầu không chống dính khuôn như chinffon). Ở bên này mình dùng loại spray chống dính khuôn, chỉ cần xịt đều vào lòng khuôn là xong, rất tiện. Có một cách khác là dùng bơ hoặc dầu ăn phết đều lên lòng và thành khuôn. Tiếp theo phủ bột kín đều rồi úp ngược khuôn cho bột thừa rơi ra ngoài.

mẹo làm bánh ngon 3 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 3

Khay nướng và khuôn thường được đặt ở chính giữa lò (trừ trường hợp có ghi chú khác trong công thức hoặc lò có vấn đề về nhiệt độ). Các khuôn nướng không được chạm vào nhau vì sẽ làm ảnh hưởng đến việc truyền nhiệt và độ nóng của khuôn. Khuôn nướng cũng không được chạm vào thành lò. Ngoài ra khuôn màu sáng và khuôn màu tối cũng hấp thụ nhiệt khác nhau (khuôn tối màu hấp thụ nhanh hơn)

Thời gian nướng sẽ khác nhau tùy thuộc vào kích cỡ khuôn. Chỉ nướng trên 1 khay trong lò (không nướng nhiều khay 1 lúc)

Kiểm tra bánh chín khi bánh còn đang ở trong lò. Bánh chín là khi thành bánh hơi co lại và tách khỏi thành khuôn (trừ sponge và chinffon). Ngoài ra, khi cắm một que tăm vào chính giữa bánh rút lên thấy sạch, khô.

Nếu trong công thức không có chỉ dẫn đặc biệt thì bánh thường được để trong khuôn từ 5 đến10 phút rồi mới lấy ra để lên rack cho nguội hẳn. Bánh khi còn nóng thì thường dễ vỡ/ gẫy cho nên cần nhẹ tay và cẩn thận khi lấy bánh ra khỏi khuôn.

Nếu muốn trang trí bánh với kem, đường… thì bánh cần phải để nguội hẳn rồi mới trang trí.

Để bánh bao không bị vàng

Sau khi hấp chín bánh bao, nếu thấy vỏ bánh bị vàng, bạn hãy đổ bớt một ít nước trong nồi và cho vào nó một ít dấm. Hấp tiếp bánh khoảng 15 phút nữa, bánh sẽ trắng trở lại.

mẹo làm bánh ngon 5 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 5

Hấp bánh không bị dính khay

Nếu thấy bánh bị dính khay, sau khi bánh được hấp chín, bạn mở vung nồi ra và hấp tiếp tục thêm 3-4 phút nữa, bánh sẽ không còn dính vào khay.

Làm bánh quy, bánh ngọt ngon hơn

Khi làm bánh, bạn nên cho một ít bia vào bột mỳ, bánh sẽ dậy mùi thơm hơn. Để bánh xốp và ngon nên đánh trứng và đường thật bông, đến khi nhúng chiếc đũa vào thấy trứng dính keo lại ở đầu đũa là được. Sau đó cho bột vào quấy thật nhanh và nhẹ tay. Nên để bánh nguội khoảng 10-15 phút rồi mới lấy ra khỏi khuôn để tránh bị hấp hơi nước, mất ngon.

mẹo làm bánh ngon 7 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 7

Cắt bánh gato không bị dính dao

Để khi cắt bánh gatô không bị dính dao, trước khi cắt nên ngâm dao trong nước sôi một lúc, rồi dùng dao nóng để cắt.

mẹo làm bánh ngon 6 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 6 e1466605988743

Hy vọng những chia sẻ từ Beemart về mẹo làm bánh ngon sẽ giúp các bạn có được những kiến thức bổ ích và đúc rúc kinh nghiệm để tạo nên những chiếc bánh thật thành công nhé.

mẹo làm bánh ngon 2 mẹo làm bánh ngon Bỏ túi những mẹo làm bánh ngon cho người mới bắt đầu meo lam banh ngon bo tui cho nhung nguoi moi bat dau 2

Nguồn: Sưu tầm

Bài cùng chuyên mục

bình luận