Kinh nghiệm nuôi nấm kefir cho người mới bắt đầu

Phạm Hương Quế Viết bởi Phạm Hương Quế / 10.05.2017

Nấm Kefir hay còn gọi là nấm sữa là loại nấm được ví như “thần dược” cho sức khỏe của con người, có xuất xứ từ vùng cao nguyên Tây Tạng huyền bí. Nấm có công dụng tuyệt vời với sức khỏe con người, tuy nhiên ngược lại với công dụng tuyệt vời ấy là giá thành không hề rẻ và cách nuôi nấm tại nhà cũng không hề dễ. Rất nhiều các chị em phụ nữ đã chịu thua trước loại nấm này vì đặc tính “khó ưa” của nó. Hôm nay Beemart xin đưa ra một số kinh nghiệm nuôi nấm kefir, hy vọng có thể giúp chị em chinh phục được con nấm khó tính này nhé. 

kinh nghiem nuôi nấm kefir

Nấm Kefir là gì? 

Kefir là một loại nấm sữa của Tây Tạng, là những đám vi sinh vật dạng keo sống cộng sinh kết dính với nhau, ăn sữa để nuôi thân và chúng luôn luôn cần sữa và không khí để phát triển mỗi ngày. Nấm sinh trưởng theo cách tự đẻ thêm những vụn nhỏ và những vụn nhỏ ấy sẽ dần dần dính thành chùm, thành khối lớn hơn.

kinh nghiệmnuôi nấm kefir-56

Khác biệt hẳn với các loại nấm khác. Kefir thuộc nhóm nấm men, là một loại vi khuẩn ăn sữa tươi. Chúng sản sinh ra một số loại men có lợi cho cơ thể, rất giàu khoáng chất, vitamin và có chức năng rất tốt để chống lại những vi trùng gây bệnh cho con người.

Nếu ăn nấm trong một khoảng thời gian nhất định, loại “vi khuẩn” này sẽ giúp cơ thể của bạn dễ hấp thu, đặc biệt có tác dụng tốt đối với trẻ biếng ăn và bà bầu. Ngoài ra nấm còn hỗ trợ chữa bệnh (bệnh tim mạch, huyết áp, gan, phổi,..), duy trì tế bào phát triển tốt, giúp hệ thần kinh khỏe mạnh.

Kinh nghiệm nuôi nấm kefir cho thấy đây là một loại nấm cực kì khó tính, chúng kiêng kị rất nhiều thứ và có thể chết bất cứ khi nào nếu trong quá trình nuôi bạn không đáp ứng đầy đủ những nhu cầu của chúng. Chính vì thế mà đã có rất nhiều chị em đau đầu vì nó, nuôi đi nuôi lại nấm vẫn bị chết. Vì thế Beemart xin đưa ra một số kinh nghiệm nuôi nấm kefir hữu ích đã được tổng hợp và đúc kết lại sau đây. Hy vọng sẽ giúp bạn thành công:

Một số kinh nghiệm nuôi nấm Kefir

* Giai đoạn chuẩn bị trước khi nuôi nấm Kefir:

(1) Dụng cụ để ngâm, nuôi nấm Kefir

Nấm kefir là một loại nấm rất kỵ với kim loại và chúng có thể ăn mòn kim loại khi tiếp xúc với chất liệu này. Vậy nên tất cả các dụng cụ dù là nhỏ nhất (môi, thìa, dụng cụ lọc,…)  dùng trong quá trình  vệ sinh nấm, nuôi nấm,… đều không được sử dụng kim loại Với những bạn chưa có nhiều kinh nghiệm nuôi nấm Kefir thường hay mắc phải lỗi này khiến nuối nấm hay bị “fail”.

Bởi vậy, lời khuyên đưa ra là các bạn có thể nên sử dụng các chất liệu nhựa cao cấp hoặc thủy tinh để nấm được phát triển tốt và đảm bảo có thêm những chất độc hại cho cơ thể con người khi ăn thức ăn từ nấm.

kinh nghiệm nuôi nấm kefir -54

Dùng thìa gỗ, muôi nhựa, lọ thủy tinh để làm vật dụng nuôi nấm kefir sẽ đảm bảo an toàn hơn.

(2) Bảo quản nấm khi vận chuyển từ nơi mua về

Từ những người có kinh nghiệm nuôi nấm Kefir lâu năm, để chắc chắn nấm không bị chết trong quá trình vận chuyển về nhà, bạn cần cho nấm vào hộp nhựa kín. Sau đó, đổ sữa tươi vào theo tỉ lệ 1 thìa cafe nấm tương ứng với 200 ml sữa tươi, rồi vặn nắp lọ lại và vận chuyển như bình thường. Nấm có thể không bị chết trong vòng 3 ngày hoặc hơn kể từ ngày bắt đầu mua. Vì thế nếu buộc phải mua nấm ở nơi xa, bạn có thể cân nhắc có nên mua nó hay không nhé.

* Giai đoạn nuôi nấm Kefir:

(1) Vệ sinh nấm đúng cách trước khi nuôi

Để đảm bảo vệ sinh cũng như giúp nấm có tiền đề để phát triển tốt trong tương lai thì chắc chắn bạn phải “tắm rửa” cho nó trước phải không? Có hai cách bạn có thể sử dụng để vệ sinh nấm trước khi bắt đầu quá trình nuôi:

– Cách 1: Đưa nấm vào một cái tô nhựa hay ca nhựa, sau đó đổ nước đun sôi để nguội vào, dùng môi nhựa khuấy nhẹ nhàng (không được khuấy mạnh nhé, nấm có thể chết đó). Tiếp tục đổ nấm vào rây nhựa, lắc hoặc đảo nhẹ để nước róc hết, thế là đã xong rồi.

Lưu ý: Bạn chỉ nên vệ sinh nấm tối đa hai lần như vậy, không nên rửa nấm đến khi nước trong vì rất có thể bạn đã vô tình “rửa” đi rất nhiều vi khuẩn có lợi của con nấm. Kinh nghiệm nuôi nấm Kefir này khá quan trọng nhưng không phải ai cũng biết… Sau bước này là bạn có thể bắt đầu làm sữa chua được rồi đấy.

– Cách 2: Quy trình của cách 2 cũng giống như cách 1, nhưng nếu bạn có điều kiện hơn, có thể thay nước sôi để nguội bằng sữa để rửa nấm vì dù sao nấm cũng “mê” sữa nhất mà ^^.

(2) Chọn loại sữa nuôi nấm Kefir phù hợp

– Sữa là nguồn thức ăn không thể thiếu của nấm Lefir, chỉ cần bạn không cung cấp đủ sữa cho chúng trong vòng vài giờ là chúng có thể chết bất cứ lúc nào. Bởi vậy, một kinh nghiệm nuôi nấm Kefir không thể thiếu là bạn cần phải đảm bảo nấm luôn luôn trong tình trạng đủ thức ăn nhé.

kinh nghiệm nuôi nấm kefir

Nên sử dụng sữa tươi, sạch, không đường, ít béo, hạn sử dụng ngắn để nuôi nấm, không nên sử dụng sữa có thời gian sử dụng lâu dài vì có thể làm nấm chậm phát triển hơn. Trong toàn bộ thời gian nuôi nấm, chỉ nên sử dụng một loại sữa để nấm không mất thời gian thích nghi với môi trường mới làm chậm tiến độ phát triển của chúng.

Tuy nhiên, việc muốn đổi thành một loại sữa ngon hơn trong quá trình nuôi thì bạn hoàn toàn có thể đổi được mà không lo nấm bị chết nhé. Bởi những con nấm sẽ tự động thích nghi với môi trường mới.

(3) Vệ sinh và cấy lại sữa ngay khi thấy nấm Kefir chuyển màu vàng

Trong quá trình nuôi nấm nếu thấy hiện tượng nấm bắt đầu chuyển sang màu vàng và xuất hiện mùi lạ thì tức lá nấm đang bị thiếu sữa. Lúc đó bạn phải ngay lập tức đem nấm đi vệ sinh, đổ sữa cấy lại. Nếu để hiện tượng này trong một thời gian dài thì sẽ không cứu nấm được nữa đâu.

(4) Nấm Kefir nổi lên chưa chắc là nấm đã chết

Một hiện tượng khác bạn có thể gặp trong quá trình nuôi nấm đó là nấm sẽ nổi lên rồi lặn xuống. Đừng lo, đó là chuyện hoàn toàn bình thường, không phải cứ thấy nấm nổi lên là những con nấm đã chết đâu nhé, hãy cứ tiếp tục nuôi như bình thường.

(5) Tốc độ phát triển phụ thuộc vào thời tiết

Điều kiện thời tiết bên ngoài cũng có thể tác động đến sự sinh sôi nảy nở của nấm, đôi khi nấm sẽ với tốc độ nhanh nhưng đôi khi lại phát triển chậm lại. Do đó, kinh nghiệm nuôi nấm Kefir ở đây là nên để lọ nấm ở nơi thoáng mát, nhiệt độ, độ ẩm ở mức ổn định nhất.

(6) Nấm mới sinh ra có thể bé hơn nấm ban đầu

Trong quá trình nuôi, có thể bạn sẽ thấy hiện tượng nấm phát triển tốt, số lượng tăng lên trông thấy nhưng từng con nấm không to mà chỉ bé xíu, thậm chí bé hơn so với con nấm ban đầu. Có ba nguyên nhân gây ra điều này, một là có thể là do loại nấm, hai là do nấm tự tách nhỏ ra trong quá trình nuôi, ba là trong khi vệ sinh nấm bạn đảo mạnh tay làm nấm tách ra. Tuy nhiên con nấm to hay nhỏ cũng không ảnh hưởng gì đến quá trình sinh trưởng và phát triển của nấm nhé.

Trên đây là một số kinh nghiệm nuôi nấm Kefir mà Beemart muốn gửi đến những người đã, đang và sẽ có mong muốn “đánh bại” con nấm khó tính nhất hành tinh này, rất mong bạn sẽ thành công trong các lần nuôi tiếp theo. Bee chờ đợi tin tốt từ bạn nhé!

Xem thêm: Cách làm sữa chua từ nấm Kefir thơm ngon dinh dưỡng

kinh nghiệm nuôi nấm kefir -23

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Khám phá cách làm bánh sắn ba màu ngon hấp dẫn tại nhà Bạn đừng bỏ lỡ: Khám phá cách làm bánh sắn ba màu ngon hấp dẫn tại nhà