làm sữa hạt Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu để làm sữa hạt đúng cách be 1 tuoi uong sua gi de tang can

Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu để làm sữa hạt đúng cách

Hiện nay, các chị em phụ nữ, các bà mẹ trẻ hiện đại đang có xu hướng tự tìm hiểu và làm sữa hạt ở nhà. Có rất nhiều công thức làm sữa hạt trên các trang mạng xã hội và group chia sẻ. Tuy nhiên nếu không tìm hiểu đúng cách, thì sẽ gây ra những phản ứng tiêu cực cho cơ thể, gây phản tác dụng và ảnh hưởng không tốt đến hệ tiêu hóa. Bản thân các loại hạt có nhiều chất dinh dưỡng, nếu chế biến không đúng cách sẽ gây khó tiêu, cơ thể không thể hấp thụ. Vậy hãy cùng Beemart tìm hiểu các làm sữa hạt đúng cách nhất trong bài viết này nhé!

 1. Hướng dẫn cách ngâm các loại hạt trước khi làm sữa hạt

Các loại hạt ngũ cốc giàu dinh dưỡng và tốt cho mọi lứa tuổi làm sữa hạt Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu để làm sữa hạt đúng cách cac loai hat

Các loại hạt cần phải được sơ chế trước khi làm sữa hạt 

Việc ngâm hạt ngũ cốc trước khi chế biến là điều quan trọng để giúp cho các món ăn chế biến từ hạt thật sự tốt lành. Bạn có thể sử dụng các loại nguyên liệu dễ kiếm như muối biển, dấm ăn, nước gạo hoặc nước ấm để ngâm các loại hạt.

Thời gian ngâm của mỗi loại hạt là khác nhau. Dưới đây là bảng thời gian ngâm hạt và thời gian nẩy mầm:

Loại hạt Thời gian ngâm Thời gian nảy mầm
Gạo lứt 9h 3-5 ngày
8h 2-3 ngày
Yến mạch 6h 2-3 ngày
Lúa mì 7h 2-3 ngày
Đậu xanh 1 ngày 2-3 ngày
Đậu đỏ 8h 3-5 ngày
Đậu gà 12h 2-3 ngày
Đậu lăng 8h 12h – 3 ngày
Diêm mạch (quinoa) 4h 1-3 ngày
Kiều mạch (tam giác mạch) 15 phút 6h
Ngô 12h 2-3 ngày
Bí ngô 8h 1-2 ngày
Hạt dẻ Brazil Không ngâm Không nảy mầm
Óc chó 4h Không nảy mầm
Hạnh nhân 8-12h 3 ngày
Hồ đào 6h Không nảy mầm
Hạt điều 2-2,5h Không nảy mầm
Hạt mắc ca Không ngâm Không nảy mầm
Hạt dẻ cười Không ngâm Không nảy mầm
Hạt thông Không ngâm Không nảy mầm
Hạt vừng 8h 1-2 ngày
Linh lăng 8h 2-5 ngày
Cà ri 8h 3-5 ngày
Hạt lanh 8h Không nảy mầm
Hạt dương 8h 2-3 ngày
Hạt cây gai dầu Không ngâm Không nảy mầm

 

 

 

 

Tùy thuộc vào các loại hạt mà bạn sử dụng để làm sữa, bạn cần chuẩn bị thời gian sơ chế khác nhau. Do đặc thù này, nên việc làm sữa hạt rất kì công, đòi hỏi sự tỉ mỉ và cẩn thận.

Để yên tâm hơn về chất lượng của các loại sữa hạt  bạn nên sắm cho gia đình mình một loại máy làm sữa hạt tại nhà để có thể chế biến tùy theo sở thích và nhu cầu của các thành viên.

2. Tại sao lại phải ngâm hạt trước khi làm sữa hạt?

Tự nhiên đã tạo ra các loại hạt có đặc tính nảy mầm khi gặp điều kiện thích hợp (mưa/ẩm), trước đó để tồn tại và bảo vệ lượng dinh dưỡng và sự sống bên trong thì các loại hạt có vỏ ngoài bao quanh và các chất ức chế enzym.

Cần ngâm hạt trước khi làm sữa hạt để tốt cho hệ tiêu hóa làm sữa hạt Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu để làm sữa hạt đúng cách be 1 tuoi uong sua gi de tang can

Cần ngâm hạt trước khi làm sữa hạt để tốt cho hệ tiêu hóa

Các loại chất này không tốt cho cơ thể con người và gây khó khăn cho hệ tiêu hóa. Chính vì vậy mà chúng ta cần phải ngâm hạt trước khi chế biến chúng. Để làm  sữa hạt đúng cách chúng ta cần ngâm các loại hạt trước khi chế biến. Một số tác dụng của việc ngâm hạt:

  • Loại bỏ hoặc làm giảm acid phytic ở lớp vỏ hạt
  • Loại bỏ hoặc giảm tannin.
  • Trung hòa các chất ức chế enzyme.
  • Khuyến khích sản xuất các enzym có lợi.
  • Tăng lượng vitamin, đặc biệt là vitamin nhóm B.
  • Phá vỡ gluten và làm cho tiêu hóa dễ dàng hơn.
  • Làm cho các protein sẵn sàng cho sự hấp thụ.
  • Ngăn chặn sự thiếu hụt khoáng chất và mất xương.
  • Giúp trung hòa các chất độc trong ruột kết và giữ sạch đại tràng.
  •  Ngăn ngừa bệnh và cải thiện điều kiện sức khỏe.

MUA MÁY LÀM SỮA HẠT TẠI NHÀ NGAY 

 3. Một số lời khuyên sơ chế đặc biệt với đậu để làm sữa hạt tốt nhất

Để làm sữa hạt đúng cách thì bạn lên ngâm đậu và các loại hạt họ đậu ít nhất là 12 tiếng trước khi nấu. Nên cho một chút giấm ăn vào nước ấm trước khi ngâm.

làm sữa hạt bằng đậu làm sữa hạt Hướng dẫn sơ chế nguyên liệu để làm sữa hạt đúng cách cach nau dau thumb

Các loại đậu cần phải sơ chế kỹ hơn các loại hạt khác trước khi làm sữa hạt

Trong quá trình ngâm đậu bạn nên thay nước 1-2 lần, điều này sẽ khiến lớp vỏ của đậu trở nên mềm hơn và nhiều khoáng chất hơn. Nếu bạn vừa chế biến các món ăn khác từ đậu thì nên đun xôi vớt bọt trong khoảng 20 phút không đậy nắp. Điều này sẽ làm loại bỏ hoàn toàn các chất mà con người không tiêu hóa được.

MUA MÁY LÀM SỮA HẠT TẠI NHÀ NGAY 

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận