cách nướng bánh Trung thu-56 cách nướng bánh trung thu Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu chuẩn đẹp cach nuong banh trung thu truyen thong va hien dai 33

Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu chuẩn đẹp

Để có được những chiếc bánh Trung thu ngon và đẹp mắt, tất cả các bước trong quá trình làm  bánh từ khâu nấu nước đường, trộn bột, đóng khuôn, nướng bánh đều phải đạt được những tiêu chí nhất định. Hôm nay Beemart sẽ hướng dẫn bạn một trong những bước quan trọng nhất để làm nên chiếc bánh Trung thu “ngon như hàng làm” đó là nướng bánh. Cùng học cách nướng bánh Trung thu cùng chúng mình ngay bây giờ nhé!

Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu cho bánh truyền thống và hiện đại-1 cách nướng bánh trung thu Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu chuẩn đẹp cach nuong banh trung thu truyen thong va hien dai

1. Cách nướng bánh Trung thu truyền thống

(1) Làm nóng lò trước khi nướng bánh: Làm nóng lò trước khi nướng bánh là một điều vô cùng quan trọng vì khi nướng bất kì loại bánh nào cũng đòi hỏi phải tuân thủ một nhiệt độ nhất định thì bánh mới có độ nở, độ mềm, độ chín như ý, và bánh Trung thu cũng không nằm ngoài quy luật đó.

Trước khi nướng bánh Trung thu, bạn nên làm nóng lò trước ít nhất 15 phút để khi đưa bánh vào nướng, nhiệt trong lò đã đạt tới độ mong muốn, có chăng chênh lệch nhiệt cũng chỉ là chút ít, khi ấy bánh của bạn mới ngon và đẹp.

Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu cho bánh truyền thống và hiện đại-9 cách nướng bánh trung thu Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu chuẩn đẹp cach nuong banh trung thu truyen thong va hien dai 54

(2) Chống dính khay trước khi nướng bánh

Chống dính khay hoặc đế bánh cũng là một điều quan trong không thể bỏ qua, tránh tình trạng bánh sau khi nướng đã đạt, nhấc ra khỏi khay thì lại bị dính lại, làm thủng, nứt đáy bánh.

Trước khi nướng bạn nên lót một lớp giấy nến trong lòng khay hoặc cắt giấy nến thành từng miếng vuông nhỏ để lót từng chiếc bánh sau khi đóng bánh xong.

(3) Nhiệt độ nướng

Không phải loại bánh Trung thu nào cũng có nhiệt độ nướng như nhau, tùy vào loại bánh, kích thước bánh mà lựa chọn cho phù hợp, nếu không bánh rất dễ bị cứng, chai nếu nhiệt quá thấp, bị biến dạng, nứt vỡ nếu nhiệt độ quá cao.

Thông thường với bánh Trung thu có khối lượng từ 50-80g, bạn nên nướng trong khoảng nhiệt độ 150 độ C, với bánh to hơn bạn có thể nâng mức nhiệt lên dần tùy theo kích thước, tối đa là 190 độ C

Với bánh Trung thu trà xanh, cacao, nhiệt độ nướng thường thấp hơn để màu của bánh không bị thay đổi, nhiệt độ nướng thường là 150 độ C.

(4) Dấu hiệu nhận biết từng lần nướng đã đạt hay chưa

Bánh Trung thu khi nước phải trải qua rất nhiều lần nướng khác nhau (ít nhất 2 lần), tùy vào màu sắc bánh bạn mong muốn.

Lần 1: Đây là lần nướng quan trọng nhất quyết định đến chất lượng bánh sau cùng. Sau lần nướng 1 bánh phải đạt đủ 3 tiêu chí: thành bánh đục, đáy bánh vàng, mặt bánh hơi xém vàng thì khi ấy lần nướng 1 mới đạt.

Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu cho bánh truyền thống và hiện đại-2 cách nướng bánh trung thu Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu chuẩn đẹp cach nuong banh trung thu truyen thong va hien dai 3

Sau lần 1, lấy bánh ra khỏi lò (có thể xịt nước hoặc không), để nguội hẳn rồi quét mặt bánh.

Lần 2, lần 3: Nhiệt ở lần nướng 2, 3 thường thấp hơn nhiệt ở lần nướng một vì khi ấy bánh đã ổn định, mục đích của 2 lần nướng này là để cho lớp quét mặt bánh khô và bánh chín hẳn. Nếu bánh đã đạt được màu như ý, bạn chỉ cần nướng đến lần 2 (kéo dài thời gian nướng lên khoảng 10-15 phút), không cần thêm một lần quét mặt và nướng lần 3 nữa.

Sấy bánh: Quá trình sấy bánh giúp bạn chắc chắn rằng bánh chín hoàn toàn, giúp màu bánh đẹp hơn và bảo quản bánh được lâu hơn.

– Sau khi nướng bánh, bánh sẽ rất cứng, vàng đều từ mặt, thành, đáy bánh. Bạn để 1-2 ngày vỏ bánh sẽ mềm ra và thưởng thức được.

(5) Quét mặt bánh

Quét mặt bánh là công đoạn quan trọng giúp cho màu bánh đẹp hơn, mỗi người sẽ có một công thức quét mặt bánh nhất định, tuy nhân vẫn phải đảm bảo các yếu tố sau:

Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu cho bánh truyền thống và hiện đại-7 cách nướng bánh trung thu Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu chuẩn đẹp cach nuong banh trung thu truyen thong va hien dai 5

– Chỉ quét mặt bánh khi bánh đã nguội hẳn, tuyệt đối không quét khi bánh còn nóng vì như thế sẽ làm lớp quét mặt chín ngay khi đang quét và làm mặt bánh bị rạn.

– Không nên quét mặt quá dày làm bánh bị mất nét, khi quét nên dùng hai chổi lông mềm, một chổi để quét lần 1, chổi còn lại để rặm lại cho đều, lớp quét mặt được mỏng hơn.

2. Cách nướng bánh trung thu hiện đại

– Công đoạn nướng Trung thu hiện đại (đặc biệt là bánh màu trắng) không hề đơn giản bởi bánh Trung thu hiện đại phải đảm bảo giữ được màu sắc, mặt và thành bánh không bị xém thì khi ấy lớp hoa nổi trang trí lên mới đẹp và tổng thể chiếc bánh cũng đẹp hơn.

Để đạt được điều đó, trong quá trình nướng bánh bạn nên đậy một lớp giấy nến lên trên để nhiệt cao không làm mặt bánh bị xém vàng.

Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu cho bánh truyền thống và hiện đại-7 cách nướng bánh trung thu Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu chuẩn đẹp cach nuong banh trung thu truyen thong va hien dai 1

– Bánh Trung thu hiện đại khi đủ độ chín thì bánh sẽ rất cứng, nếu bánh còn mềm thì tức là bạn cần phải nướng thêm.

>> Xem thêm: Đơn giản với cách làm bánh Trung thu dẻo nhân trà xanh truyền thống

Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu cho bánh truyền thống và hiện đại-4 cách nướng bánh trung thu Hướng dẫn cách nướng bánh Trung thu chuẩn đẹp  C846CC6EC087C8A3680C38EB93CBB234B9CE35F42EFF187E84 pimgpsh fullsize distr

Bài cùng chuyên mục

bình luận