Học làm bánh – Những điều cần biết để bắt đầu (Phần 1)

taquynhchau Viết bởi taquynhchau / 15.05.2016

Ngắm nhìn những chiếc bánh xinh xắn ngoài các tiệm bánh, chắc hẳn bạn rất tò mò về quy trình làm ra nó phải không nào? Giờ đây, khi mà đời sống vật chất đã đầy đủ hơn thì tấm lòng trong mỗi món quà lại quan trọng hơn tất thảy mọi thứ thì việc làm ra một chiếc bánh để đem tặng bạn bè và người thân sẽ là một món vô giá. Bánh có thể ăn hết, nhưng quan trọng tấm lòng của người đem tặng dành cho người được tặng sẽ được trân trọng mãi. Hay đơn giản chỉ là những món bánh nhỏ xinh cho gia đình ăn tráng miệng, cho các bé ăn nhẹ giữa buổi. Bánh nhà làm vừa ngon vừa đảm bảo phải không nào? Thế nhưng thế giới bơ bột bao la và bạn không biết phải bắt đầu đâu? Vậy hôm nay hãy để Beemart chỉ lối cho các bạn về những điều cơ bản nhất cần biết để bắt đầu học làm bánh nhé.

học làm bánh 2

1. Hãy chuẩn bị tâm lý

Hãy đến với bánh với tâm lý thoải mái nhất bạn nhé. Với những người mới bắt đầu, các bạn rất sợ khi làm sai, làm hỏng. Bình tĩnh nhé, không sao đâu. Làm không được chúng ta có thể làm lại. Đến với bánh với một niềm yêu thích nhất định bạn nhé, có thể chỉ là yêu thích nhất thời hay xác định lâu dài thì cũng là tạo cho mình một niềm vui khi vào bếp. Chúng ta hãy vui vẻ với quyết định của mình dù thành phẩm của chúng ta như thế nào đi chăng nữa nhé.

2. Xác định rõ ràng loại bánh mình muốn làm

Thế giới bánh trái mênh mông với đủ loại bánh từ khó đến dễ khác nhau nhưng bạn phải xác định chính xác loại bánh mình muốn làm và có trong tay một công thức cụ thể.

Với người mới bắt đầu, chưa có dụng cụ gì trong tay các bạn có thể chọn loại bánh có tỷ lệ thành công cao như bánh pancake, bánh doraemon, bánh churros,… là những loại bánh không cần phải sử dụng đến lò nướng hay dụng cụ quá phức tạp.

Về công thức các bạn có thể tham khảo tại đây nhé, chúng mình có rất nhiều công thức cho các bạn tìm tòi đấy.

3. Nguyên liệu:

Khi đã xác định được loại bánh mình muốn làm rồi thì đi mua nguyên liệu thôi nào. Các nguyên liệu cơ bản trong làm bánh:

3.1 Bột mỳ

– Với các loại bánh bên trên, các bạn có thể sử dụng bột mỳ đa dụng như hoa ngọc lan, meizan, baker choice số 11.

học làm bánh 3

– Bên cạnh bột mỳ đa dụng thì còn có bột baker choice số 8, bột mỳ SP3 là bột cake, tức là bột chuyên làm bánh gato. Đây là bột mỳ đa dụng có trộn thêm 15% bột ngô có tác dụng làm bánh bông xốp hơn. Thay tổng lượng bột mỳ và bột ngô trong công thức bằng bột cake này

– Ngoài ra chúng ta còn có bột baker choice số 13bột cái cân là các loại bột có protein cao, chuyên để làm bánh mỳ, loại bánh cần có độ dai là liên kết của các sợi gluten.

học làm bánh 4

3.2: Trứng:

Khi làm bánh các bạn chú ý nên sử dụng trứng gà công nghiệp nhé, khối lượng mỗi trứng dao động từ 55g đến 60g cả vỏ là vừa. Không nên dùng trứng quá to hay quá nhỏ sẽ làm thay đổi tỷ lệ chất lỏng và lượng bột khô trong công thức làm bánh bị khô hay ướt quá.

học làm bánh 5

3.3 Sữa tươi

Dùng sữa tươi không đường nhé các bạn. Vì nếu dùng sữa có đường mà vẫn giữ nguyên lượng đường trong công thức bánh của chúng ta sẽ bị quá ngọt, còn nếu bớt đường đi sẽ có thể bánh sẽ bị nhạt, không có hương vị.

học làm bánh 6

3.4: Bột nở, muối nở, men nở:

Bột nở: có tác dụng làm nở, tạo độ bông xốp cho các loại bánh ngọt

học làm bánh 7

Muối nở: cũng có tác dụng làm nở, tạo độ bông xốp cho bánh. Tuy nhiên muối nở khi dùng phải hòa với một chút giấm hoặc nước chanh, trộn vào hỗn hợp sau cùng và lập tức đem đi nướng ngay sau đó.

học làm bánh 8

Men nở: chỉ sử dụng cho các loại bánh cần ủ nở như bánh mỳ, bánh bao.

học làm bánh 9

Vậy là cũng hòm hòm rồi phải không ạ. Các bạn tiếp tục xem bài viết tới của chúng mình để tiếp tục tìm hiểu về các nguyên liệu khác và dụng cụ của thế giới bơ bột đầy màu sắc này nhé. Beemart sẽ biến công việc học làm bánh thành niềm vui cho tất cả mọi người. Chúc mọi người thành công!

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn cho ngày Tết Bạn đừng bỏ lỡ: Cách gói bánh chưng không cần khuôn mà vẫn vuông vắn cho ngày Tết