Cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu không để nấm mốc xâm nhập-23 cách vệ sinh và bảo quản khuôn trung thu Học cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu chuẩn nhất cach ve sinh va bao quan khuon trung thu khong de nam moc xam nhap1

Học cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu chuẩn nhất

Sau Trung thu chắc hẳn là khoảng thời gian “khủng hoảng” của khá nhiều chị em khi phải lo rửa và bảo quản đống khuôn Trung thu chất chồng sau một mùa làm bánh. Để năm sau có thể dùng lại, khuôn cần phải được vệ sinh và bảo quản mới không bị nấm mốc, cong queo ở các mùa sau. Để giúp các chị em giải quyết vấn đề này, Beemart sẽ hướng dẫn bạn cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu đúng nhất.

Cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu không để nấm mốc xâm nhập-78 cách vệ sinh và bảo quản khuôn trung thu Học cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu chuẩn nhất cach ve sinh va bao quan khuon trung thu khong de nam moc xam nhap 6

Trên thị trường hiện nay có 3 chất liệu khuôn Trung thu chính: khuôn gỗ, khuôn nhựa (khuôn lò xo, khuôn gõ) và khuôn silicon. Mỗi một chất liệu sẽ có cách vệ sinh và bảo quản khác nhau. Cụ thể như sau:

1. Khuôn gỗ 

Khuôn gỗ là loại khuôn dễ bị ẩm mốc nhất trong tất cả các chất liệu bởi lẽ chất liệu gỗ có khả năng ngậm nước, khi khuôn không được vệ sinh sạch sẽ cộng với độ ẩm của khuôn sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển. Chính vì vậy quy trình bảo quản loại khuôn này khá phức tạp.

Cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu không để nấm mốc xâm nhập-1 cách vệ sinh và bảo quản khuôn trung thu Học cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu chuẩn nhất cach ve sinh va bao quan khuon trung thu khong de nam moc xam nhap 1

Cách vệ sinh và bảo quản:

– Đầu tiên bạn cần rửa sạch khuôn bằng cách ngâm khuôn trong nước để bột dính trên khuôn bở ra, sau đó để dưới vòi nước mạnh, xả trực tiếp để bột bắn ra hết.

– Đun sôi một lượng dầu vừa đủ để làm ngập khuôn rồi tắt bếp. Cho khuôn vào khi dầu đang sôi, nhúng cho dầu ngập hết khuôn (chú ý không để bị bỏng). Ngâm khuôn trong dầu khoảng 1 ngày, khi thấy dầu rút xuống tức là dầu đã ngấm vào khuôn. Đổ thêm một lượng dầu vừa đủ để ngập khuôn rồi ngâm tiếp trong 1 ngày. Khi thấy dầu không rút nhiều nước tức là khuôn đã ngậm đủ dầu, khi ấy đổ dầu đi và phơi khuôn dưới nắng to trong một ngày.

Cách làm này sẽ giúp hạn chế tối đa lượng nước còn lại trong khuôn khi sử dụng và vệ sinh, nấm mốc không có môi trường để phát triển.

– Sau bước ngâm dầu và phơi nắng tiếp tục rửa lại bằng nước sạch, sau đó lại phơi dưới nắng cho khuôn thật khô ráo.

– Bọc khuôn trong túi bóng kín, để ở nơi khô ráo hoặc để trên nóc lò cho khuôn không bị mốc. Đến mùa sau bạn chỉ cần lấy khuôn ra và sử dụng ngay mà không cần phải vệ sinh lại hay chống dính bằng dầu.

Cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu không để nấm mốc xâm nhập-87 cách vệ sinh và bảo quản khuôn trung thu Học cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu chuẩn nhất cach ve sinh va bao quan khuon trung thu khong de nam moc xam nhap

2. Khuôn nhựa 

Khuôn nhựa dễ tính hơn rất nhiều so với khuôn gỗ vì chất liệu nhựa cứng không có khả năng ngậm nước, bạn chỉ cần xử lí hết phần bột dính trên khuôn sau khi đóng bánh thì sẽ không bao giờ phải lo lắng về khoản khuôn sẽ bị nấm mốc.

Cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu không để nấm mốc xâm nhập-3 cách vệ sinh và bảo quản khuôn trung thu Học cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu chuẩn nhất cach ve sinh va bao quan khuon trung thu khong de nam moc xam nhap 3

Cách vệ sinh loại khuôn nhựa vô cùng đơn giản:

– Sau khi đóng bánh, bạn ngâm khuôn trong nước khoảng 1 tiếng.

– Để khuôn dưới vòi nước mạnh, cho nước xả trực tiếp vào các góc cạnh, đường nét của khuôn để bột dính trên khuôn bắn ra hết. Nếu nước không làm sạch hết bột ở các kẽ nhỏ của khuôn thì bạn có thể dùng đầu dao nhọn hoặc tăm nhọn để cậy.

– Rửa lại khuôn với nước rửa bát và nước sạch (sau bước này bạn có thể đem khuôn đi luộc trong nước sôi khoảng 2-3 phút để loại bỏ hết vi khuẩn).

– Để cho khuôn thật ráo nước rồi bọc trong túi kín, để ở nơi khô ráo, thoáng mát năm sau chỉ cần đem ra dùng luôn mà không cần phải vệ sinh lại.

3. Khuôn silicon 

Ưu điểm của loại khuôn silicon là chất liệu mềm, dẻo, có thể lộn được từ trong ra ngoài và ít vân nhỏ hơn các loại khuôn khác nên quá trình vệ sinh cũng dễ dàng hơn rất nhiều. Thêm vào đó khuôn silicon thường được dùng để làm bánh Trung thu rau câu nên sẽ không có cặn bột dính vào các vân khuôn, khi vệ sinh chỉ cần làm sạch khuôn là được.

Cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu không để nấm mốc xâm nhập-8 cách vệ sinh và bảo quản khuôn trung thu Học cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu chuẩn nhất cach ve sinh va bao quan khuon trung thu khong de nam moc xam nhap 4

Cách vệ sinh và bảo quản:

– Vệ sinh sạch sẽ khuôn bằng nước rửa bát thông thường và rửa lại bằng nước sạch.

– Luộc khuôn trong nước sôi khoảng 2-3 phút.

– Dùng khăn khô lau hết nước, để thật ráo rồi cho vào túi bọc kín để ở nơi khô ráo, thoáng mát.

Trên đây là những cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu nhanh và ít có khả năng khuôn bị nấm mốc nhất mà Bee đã tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau và từ kinh nghiệm của chính các thành viên trong tim Bee. Hy vọng sẽ giúp bạn đọc giải quyết được vấn đề đau đầu “vệ sinh và bảo quản khuôn sao cho không bị nấm mốc xâm nhập”.
Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm: Mẹo vệ sinh lò nướng không hề tốn kém với nguyên liệu làm bánh

Cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu không để nấm mốc xâm nhập -34 cách vệ sinh và bảo quản khuôn trung thu Học cách vệ sinh và bảo quản khuôn Trung thu chuẩn nhất cach ve sinh lo nuong sieu sach sieu de bang baking soda 3

Bài cùng chuyên mục

bình luận