Dòng bánh Decor Chiffon 66 dòng bánh decor chiffon Dòng bánh Decor Chiffon mới lạ dành cho các chị em yêu bánh (Phần 1) decor chiffon 66

Dòng bánh Decor Chiffon mới lạ dành cho các chị em yêu bánh (Phần 1)

Dòng bánh Decor Chiffon đang là một trào lưu làm bánh mới lạ đang xuất hiện trong thời gian gần đây. Nhìn thoáng qua thì ai cũng nghĩ là dòng bánh bông lan thông thường, nhưng thật ra, nó đang được nâng cấp trở thành một nghệ thuật làm bánh thật khéo léo đấy. Cùng khám phá thế giới bánh trái thú vị cùng Beemart dưới đây nha!

A. Decor Chiffon là gì?

Phong trào này bắt nguồn từ Susanne, cô gái sinh năm 1980. Hiện tại đang sống tại Singapore, đã lập gia đình và có 3 con nhỏ. Những chiếc bánh Chiffon của chị bắt đầu xuất hiện quá đẹp, quá công phu và kì công. Nhưng hầu hết công thức chỉ được chị chia sẻ chi tiết trên blog chứ không nhiều hình ảnh minh họa hay clip hướng dẫn tạo hình.

Dòng bánh Decor Chiffon dòng bánh decor chiffon Dòng bánh Decor Chiffon mới lạ dành cho các chị em yêu bánh (Phần 1) decor chiffon 0

B. Công thức và nguyên liệu làm bánh Chiffon

1. Khuôn và dụng cụ

– Khuôn:

Deco Chiffon được nướng bằng khuôn lõi giữa truyền thống, có đế rời và không chống dính thành khuôn hay đáy khuôn. Khuôn lõi giữa giúp nhiệt phân bố đều vào giữa bánh, bánh bám thành leo cao khi nướng và ổn định cấu trúc khi úp ngược, giúp bánh không xẹp lõm hay thắt eo.

Một vài tỷ lệ trứng khi làm bánh thông dụng:

+ Khuôn lõi giữa 6 inch (16cm): 2 lòng đỏ và 3 lòng trắng

+ Khuôn lõi giữa 7 inch (18cm): 3 lòng đỏ và 4 lòng trắng

Tuy nhiên, không phải lúc nào số trứng cũng cố định với khuôn. Ví dụ, 3 lòng đỏ và 4 lòng trắng có thể sử dụng cho cho cả khuôn 6 inch lẫn 7 inch, tùy mục đích của bạn muốn bánh cao hay thấp, tạo hình đơn giản hay phức tạp. Thậm chí, có công thức dùng khuôn 10 inch với 10 lòng đỏ và 13 lòng trắng. Khái quát như vậy, nghĩa là đừng quá cứng nhắc, cứ linh hoạt trong lúc làm.

Với Deco Chiffon, ngoài khuôn lõi giữa, bánh còn có thể nướng trong vỏ trứng, cốc giấy, khuôn silicon, khuôn bán cầu hay các khuôn khác, khuôn chữ nhật, chén thủy tinh chịu nhiệt,… để có nhiều hình ngộ nghĩnh hơn.

– Dụng cụ:

Những dụng cụ cơ bản cần có trong Deco Chiffon đó là:

+ Máy đánh trứng, tô trộn bột, phới lồng, spatula.

+ Thìa đong, cân, chén, muỗng, túi bắt bông kem.

Ngoài ra, bạn có thể cần thêm: giấy nến, màu thực phẩm, khuôn ấn trang trí, marshmallow (dùng để kết dính các bánh khi tạo hình),…

Dòng bánh Decor Chiffon dòng bánh decor chiffon Dòng bánh Decor Chiffon mới lạ dành cho các chị em yêu bánh (Phần 1) decor chiffon 07

2. Cách làm Deco Chiffon cơ bản

Cũng như các bánh Chiffon khác, Deco Chiffon được làm theo các bước cơ bản sau:

– Tách lòng đỏ và lòng trắng.

– Đánh lòng đỏ với một phần đường đến khi đường tan, lòng đỏ bông nhẹ và chuyển sang màu vàng nhạt. Cho dầu ăn, chất lỏng (nước, sữa,…). Rây bột mì, vanilla, muối.

– Chia hỗn hợp lòng đỏ thành từng phần và pha màu.

– Đánh bông lòng trắng trứng với cream of tartar và phần đường còn lại.

– Chia lòng trắng thành từng phần tương ứng để trộn vào hỗn hợp lòng đỏ đã pha màu.

– Tạo hình và đem nướng.

– Úp ngược đến khi bánh nguội. Lấy bánh ra khỏi khuôn bằng tay.

Dòng bánh Decor Chiffon dòng bánh decor chiffon Dòng bánh Decor Chiffon mới lạ dành cho các chị em yêu bánh (Phần 1) decor chiffon 11

Với Deco Chiffon, sự sáng tạo là không giới hạn, do đó Deco Chiffon có rất nhiều công thức biến tấu khác nhau. Từ công thức 2 trứng đến công thức 10 trứng hay 13 trứng.

decor chiffon 1 dòng bánh decor chiffon Dòng bánh Decor Chiffon mới lạ dành cho các chị em yêu bánh (Phần 1) decor chiffon 1

Tùy theo kích thước khuôn và tạo hình khác nhau, số lượng trứng cần dùng sẽ khác nhau. Ở đây, nếu nhìn vào bảng trên, bạn có thể thấy các công thức Deco Chiffon có những tỷ lệ nhất định:

– Dễ thấy nhất, tỷ lệ lòng trắng luôn nhiều hơn lòng đỏ. Bánh có tạo hình càng phức tạp thì càng cần nhiều lòng trắng để giúp bột không chảy tràn khi tạo hình, và khâu tạo hình nên thực hiện càng nhanh càng tốt, vì để ngoài không khí càng lâu, lòng trắng đánh bông sẽ càng dễ bị xẹp.

– Lấy lòng đỏ làm chuẩn, 1 lòng đỏ sẽ tương ứng 20g bột và 25 – 30g chất lỏng (dầu và nước, sữa, …). Thực tế, trong quá trình làm, khi chia hỗn hợp lòng đỏ + bột thành nhiều phần để pha màu, có đôi lúc sau khi pha màu hỗn hợp sẽ hơi lỏng hơn, điều này có thể khắc phục bằng cách cho thêm 1/4 hoặc 1/2 tsp bột để bột bớt loãng. Đây cũng là một mẹo trong Deco Chiffon, phụ thuộc vào cảm giác và sự quan sát của người làm.

– Lượng đường tối thiểu với 1 lòng trắng là 10g, không được ít hơn. Để điều chỉnh vị ngọt, bạn có thể gia giảm lượng đường trong lòng đỏ, nhưng không được bỏ qua lượng đường này. Trong khi làm Deco Chiffon, bạn cần đánh bông lòng đỏ và đường đến khi bông và chuyển sang màu vàng nhạt, chứ không chỉ đơn thuần là khuấy lòng đỏ tan với đường. Việc đánh bông lòng đỏ hay đánh bông nguyên quả với đường giúp gia tăng thể tích, khi trộn các nguyên liệu bước sau cũng dễ hơn và bánh nở xốp hơn.

Dòng bánh Decor Chiffon dòng bánh decor chiffon Dòng bánh Decor Chiffon mới lạ dành cho các chị em yêu bánh (Phần 1) decor chiffon 00

Như vậy, công thức Deco Chiffon nhìn qua cũng giống như những công thức Chiffon khác, điểm khác biệt chính là “sự linh hoạt”. Hiểu đơn giản là, nếu bánh có tạo hình nhiều màu, nhiều lớp thì số lượng lòng trắng nên nhiều hơn lòng đỏ 2 hoặc 3 cái nhé!

Nguyên liệu để tạo nên Decor Chiffon đã được nêu rõ ở mục trên. Nhưng lựa chọn nguyên liệu như nào là ngon, chuẩn và cách khắc phục các lỗi trong làm dòng bánh Decor Chiffon thì hãy theo dõi ở bài chia sẻ sau cùng Beemart nhé!

(Nguồn: Mintakitchen)

>>> Xem thêm các dụng cụ và nguyên liệu làm Decor Chiffon tại đây

– Khuôn làm bánh Chiffon

– Bột mì làm bánh

– Màu thực phẩm

Tham khảo: Cách làm bánh chiffon theo phương pháp bột nóng

decor chiffon 2 dòng bánh decor chiffon Dòng bánh Decor Chiffon mới lạ dành cho các chị em yêu bánh (Phần 1) decor chiffon 2

Bài cùng chuyên mục

bình luận