Công thức làm bánh flan bằng sữa đặc ngon độc lạ

Phạm Hương Quế Viết bởi Phạm Hương Quế / 05.05.2017

“Bánh flan” hay còn có tên gọi khác “Caramel” là một món tráng miệng có xuất xứ từ nền ẩm thực Châu Âu, sau đó lan rộng và phổ biến ở rất nhiều quốc gia khác nhau trên thế giới. Ở Việt Nam, món bánh này từ lâu cũng đã không còn quá xa lạ với mọi người và hơn thế nữa còn được rất nhiều người yêu thích, mê mẩn cũng bởi hương vị thơm thơm ngậy ngậy và nguồn dinh dưỡng bánh mang lại. Hãy cùng Beemart vào bếp để tự tay làm món bánh này theo công thức làm bánh flan siêu đơn giản bằng sữa đặc của Bee nhé.

Công thức làm bánh flan siêu ngon, siêu đơn giản bằng sữa đặc-0

Công thức làm bánh flan bằng sữa đặc

Sữa đặc: 1/2 lon sữa (có thể sử dụng sữa của nhiều hãng khác nhau: Ông Thọ, Teapot, Saostar,…)

– Nước sôi: 300ml

– Trứng gà: 5 quả

Đường: 100g

Vani : 2tsp

– Nước cốt chanh: 1/2 quả

Các bước làm theo công thức làm bánh flan bằng sữa đặc

*Phần caramel

 Bước 1: Lấy 100g đường trong công thức cho vào một chiếc nồi nhỏ, đổ nước sâm sấp mặt đường (không nên đổ nhiều quá, đủ ngập là được), dùng môi khuấy đều cho tan bớt. Sau đó đun nồi nước đường trên lửa nhỏ, vừa đun vừa khuấy cho đường tan hết.

Khi đường bắt đầu sôi, không được khuấy (để tránh tình trạng lại đường), tiếp tục đun trên lửa nhỏ cho đến khi nước đường chuyển màu vàng nhạt rồi sang màu cánh gián, sau đó ngay lập tức cho nước cốt chanh vào, lắc nhẹ nồi rồi tắt bếp.

Công thức làm bánh Flan siêu ngon, siêu đơn giản bằng sữa đặc

Lưu ý: Nhớ bắc ra khỏi bếp ngay sau khi tắt bếp để tránh tình trạng bếp còn nóng làm cháy đường nhé.

Bước 2: Đổ một lớp mỏng nước đường vào khuôn đã chuẩn bị từ trước, đợi cho nước đường đông cứng hẳn và chuyển sang làm phần flan.

Lưu ý: Khi đổ vào khuôn nhớ cẩn thận vì nước đường rất nóng nhé.

*Phần flan

Bước 1: Hòa 1/2 lon sữa đặc vào 300ml nước sôi, dùng thìa khuấy đều cho sữa tan hết, để sữa nguội bớt rồi dùng cho bước tiếp theo.

Bước 2: Tách 3 quả trứng chỉ lấy lòng đỏ, 2 quả còn lại bạn lấy cả lòng trắng. Đùng phới lồng đánh đều trứng, cho lòng đỏ lòng trắng hòa quyện với nhau, sau đó lọc qua rây cho mịn.

Lưu ý: Chỉ đánh trứng cho hòa quyện, không đánh quá bông để tránh tình trạng bánh bị rỗ.

Bước 3: Đổ từ từ sữa còn ấm ở bước 1 vào hỗn hợp trứng ở bước 2, đổ đến đâu khuấy đều đến đó cho tới khi hết sữa. Lưu ý sữa không nước quá nóng vì dễ làm trứng chín tạo ra những lợn cợn.

Công thức làm bánh Flan siêu ngon, siêu đơn giản bằng sữa đặc-3

Thêm vani và hương liệu nếu cần. Lọc qua rây một lần nữa để sản phẩm bánh cuối cùng được mềm mịn nhất. Sau đó rót hỗn hợp trứng, sữa ở bước 3 vào từng khuôn đã chuẩn bị.

– Bước 4: Làm chín bánh

Có hai cách bạn có thể áp dụng để làm chín bánh flan là hấp cách thủy và nướng cách thủy bằng lò.

* Nướng cách thủy:

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 150 độ C trong khoảng 15 phút trước khi nướng bánh

– Chuẩn bị khay nướng, nên dùng khay sáng màu, có lót khăn dưới đáy khuôn để giảm nhiệt ở đáy khi nướng, tránh làm bánh bị rỗ.

– Cho khuôn flan vào khay nướng đã chuẩn bị sau đó đổ nước sôi ngập 1/2 chiều cao khuôn flan (không nên đổ nhiều quá cũng nên đổ ít quá).

Cong-thuc-lam-banh-flan-sieu-ngon-sieu-don-gian-bang-sua-dac-8

– Nướng ở nhiệt độ 150-160 độ C trong khoảng 30-40 phút hoặc có thể hơn (tùy kích thước khuôn) cho đến khi bánh chín. Sau khoảng 25 phút bạn có thể bắt đầu thử xem bánh đã chín hay chưa bằng cách căm một que tăm vào giữa bánh, nếu rút que lên không thấy nước chảy ra, tăm hơi ẩm, mặt flan còn hơi sóng sánh là bánh đã chín.

* Hấp cách thủy:

– Dùng giấy bạc đậy kín cốc các khuôn flan ở bước 3 để tránh tình trạng khi hấp, nước bốc hơi lên rồi rỏ ngược lại bánh, làm bánh bị rỗ mặt.

– Chuẩn bị nồi hấp (có thể dùng nồi hấp chuyên dụng hoặc nếu không có thì có thể dùng nồi bình thường). Cho một ít nước vào trong nồi, đưa lên bếp đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, vặn lửa nhỏ lại đủ để nước sôi lăn tăn.

Công thức làm bánh Flan siêu ngon, siêu đơn giản bằng sữa đặc-7

– Mở vung và xếp hết flan vào trong nồi hấp rồi đậy vung lại. Hấp trong khoảng 30-40 phút tùy kích thước khuôn cho tới khi bánh chín. Cách thử bánh chín hay chưa như cách nướng cách thủy.

Bước 5: Đợi bánh flan đã chín nguội bớt, sau đó bỏ vào tủ lạnh ít nhất 2-3 tiếng rồi mới đem ra dùng để hương vị bánh được thơm ngon nhất.

Công thức làm bánh Flan siêu ngon, siêu đơn giản bằng sữa đặc-10

Lưu ý: Trước khi thưởng thức bánh flan, nên ngâm khuôn/ cốc đựng bánh flan vào trong nước nóng khoảng 10-20s sau đó dùng dao nhọn tách bánh khỏi thành khuôn. Úp đĩa lên mặt khuôn/cốc rồi lật ngược lại nhanh. Thế là bắt đầu ăn thôi. Ngoài ra có thể thêm đá quanh bánh flan nếu thích ăn lạnh hơn nhé.

Chúc các bạn thành công với công thức làm bánh flan siêu ngon của Beemart nhé!

>> Xem thêm: Cách làm bánh flan bằng nồi cơm điện nhanh, gọn, nhẹ

cách làm flan bằng nồi cơm điện 4

Úp ra và thưởng thức khi flan đã được làm lạnh nhé, mát lịm người luôn

 

 

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Cách làm sinh tố vải nha đam đẹp da giữ dáng giải nhiệt Bạn đừng bỏ lỡ: Cách làm sinh tố vải nha đam đẹp da giữ dáng giải nhiệt