Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh

Phạm Hương Quế Viết bởi Phạm Hương Quế / 09.10.2017

Vani là một trong những nguyên liệu không thể thiếu để tạo mùi thơm quyến rũ cho những chiếc bánh xinh đặc biệt là những loại bánh đến từ phương Tây. Những tưởng vanilla chỉ có một loại mà vẫn được mọi người biết đến với cái tên Vanilla Extract, nhưng trên thực tế Vanilla Extract chỉ là một trong rất nhiều loại Vanilla khác nhau trên thị trường hiện tại. Hãy cùng Beemart  học cách phân biệt các loại vanilla trong làm bánh ngay bây giờ nhé! 

1. Quả Vanilla

Cách phân biệt các loại vanilla trong làm bánh -2 phân biệt các loại vanilla Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh cach phan biet cac loai vanilla trong lam banh 6

Là loại quả của cây vanilla được trông chủ yếu tại Madagascar, Papua New Guine, đảo Tahiti, Mehico. Quả vanilla sau khi thu hoạch sẽ được phơi hoặc sấy khô, mỗi lần dùng sẽ cạo ra một ít vỏ. Chỉ cần một lượng nhỏ cũng đủ tạo hương cho sản phẩm.

– Ưu điểm: Quả vanilla có mùi thơm đặc biệt, có chất điều vị tự nhiên và có khả năng làm giảm mùi khó chịu trong sản phẩm, cân bằng giữa hương và vị, làm tăng độ béo ngậy của sản phẩm.

– Nhược điểm: Giá thành khá đắt, khoảng 15-35 nghìn/quả, cách lấy hương từ quả vanilla khá lích kích nên thường chỉ có các đầu bếp đẳng cấp trong khách sạn 5 sao hay các cửa hàng bánh cao cấp sử dụng.

Cách phân biệt các loại vanilla trong làm bánh -2 phân biệt các loại vanilla Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh cach phan biet cac loai vanilla trong lam banh 5

2. Vani bột

Vani bột hay còn gọi là vani ống là loại vani nguyên chất được tinh chế từ quả vani, tổng hợp từ đường haydextroza (là một loại đường dùng trong công nghiệp thực phẩm) thành dạng bột màu trắng.

Cách phân biệt các loại vanilla trong làm bánh -4 phân biệt các loại vanilla Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh cach phan biet cac loai vanilla trong lam banh 4

 

– Ưu điểm: Loại vani này có thể sử dụng để làm các loại bánh, nấu chè,… và giá thành tương đối rẻ.

– Nhược điểm: Nếu dùng quá tay sẽ dễ làm cho món ăn bị đắng.

3. Vanilla Essence

Vanilla Essence có tên gọi khác là nước vani tổng hợp. Loại này khá phổ biến trên thị trường Việt Nam, được đóng trong chai thủy tinh nhỏ và có ghi chữ Vanilla Essence trên nhãn rất rõ ràng.

Cách phân biệt các loại vanilla trong làm bánh -6 phân biệt các loại vanilla Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh cach phan biet cac loai vanilla trong lam banh 1 300x300

– Ưu điểm:

+ Có thể dùng để chế biến nhiều dạng đồ ăn thức uống: chè, bánh, kem, sinh tố,…

+ Khi cho quá tay cũng không lo món ăn, đồ uống bị đắng

+ Giá thành rẻ: Với vanilla Essence mỗi lần bạn chỉ cho khoảng thìa cafe nhỏ cũng đủ để tạo mùi cho món ăn, vì thế chỉ cần mua một lọ nhỏ với giá khoảng vài chục nghìn bạn cũng có thể dùng được trong một thời gian khá dài, tùy vào tần suất làm bánh của bạn.

– Nhược điểm: Vanilla Essence không phải là một loại vani nguyên chất mà được tổng hợp từ các chất hóa học nên loại vani được coi như một loại hương liệu tổng hợp (tất nhiên các chất hóa học không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người).  Trên nhãn của chai vani thường có dòng chữ “Artificial” (nhân tạo) được in rất nhỏ phía trước hoặc sau chữ Clear vanilla extract làm khách hàng thường không để ý và luôn nghĩ đó là Vanilla extract.

(*) Ở một vài nước khác ngoài Việt Nam, Vanilla Essence còn được biết đến  là một loại Vanilla Extract có nồng độ mạnh hơn gấp 2 đến 3 lần Vanilla Extract thông thường và chỉ thường được sử dụng bởi các chuyên gia. Loại này không có ở Việt Nam, nước ta chỉ có Vanilla Essence tổng hợp như đã nói ở trên.

phân biệt các loại vanilla-45 phân biệt các loại vanilla Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh cach phan biet cac loai vanilla trong lam banh 34

4. Vanilla Extract

Tại Việt Nam, mọi người rất hay thường nhầm lẫn Vanilla Extract với Vanilla Essence vì lí do như đã nêu ở phần Vanilla Essence. Thực tế Vanilla Extract ở Việt Nam rất khó kiếm, thường chỉ bán tại một số cửa hàng bán đồ Âu, bán online hàng xách tay hoặc một số cửa hàng chuyên biệt về đồ làm bánh.

 

Cách phân biệt các loại vanilla trong làm bánh -7 phân biệt các loại vanilla Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh cach phan biet cac loai vanilla trong lam banh
– Ưu điểm:

+ Vanilla Extract chiết xuất trực tiếp từ 100% quả vanilla nguyên chất, không chất bảo quản, chất hóa học, rất an toàn cho sức khỏe khi sử dụng.

+ Khi cho quá tay thành phẩm cũng sẽ không bị đắng

– Nhược điểm: Giá thành đắt, khó kiếm.

5. Vanillin

Vanillin là dạng bột trắng, được dùng rộng rãi trong công nghiệp thực phẩm để tạo hương. Việc sử dụng chất này được quy định phải giám sát chặt chẽ, sử dụng ở nồng độ rất thấp, đặc biệt không sử dụng trong sữa bột cho trẻ vì có khả năng gây hại gan, hại thận, đặc biệt là trẻ sơ sinh.

Loại vanillin này đang được bày bán tràn lan và khá phổ biến tại các chợ, các hàng đồ khô tiềm ẩn rất nhiều tác hại cho sức khỏe nếu không sử dụng đúng cách.

vani ống phân biệt các loại vanilla Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh vani ong

Vanilin trên thị trường thường được đựng trong các ống nhựa nhỏ nắp xanh hoặc vàng với giá thành rất rẻ nhưng tiềm ẩn nguy cơ gây hại cho sức khỏe

Ngoài 5 loại vani đã kể trên còn một số loại vani khác như: Vanilla Sugar (đường vani) nhưng ít được sử dụng hơn.

Trên đây là những kiến thức về vanilla mà Bee đã tổng hợp được từ nhiều nguồn khác nhau. Hy vọng thông qua bài viết này bạn đọc sẽ có cái nhìn đúng đắn về phân biệt các loại vanilla trong làm bánh để chế biến đồ ăn, thức uống phù hợp, đảm bảo sức khỏe . Hãy cùng Bee trở thành người tiêu dùng thông minh nhé!

>> Xem thêm: Cách làm bánh trứng custard Orion ngon chuẩn vị Hàn Quốc

Cách phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh-89 phân biệt các loại vanilla Phân biệt các loại Vanilla trong làm bánh cach lam banh trung custard Orion ngon chuan vi Han Quoc

 

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Nguồn gốc và cách làm eggnog thơm ngon cho đêm Noel trọn vẹn Bạn đừng bỏ lỡ: Nguồn gốc và cách làm eggnog thơm ngon cho đêm Noel trọn vẹn