Cách nấu xôi chè đơn giản, ngọt ngon cho ngày hè

Thanh coca Viết bởi Thanh coca / 04.04.2016

Xôi chè món ăn dân dã, quen thuộc của vùng quê thanh bình nơi tôi đang sinh sống. Đối với tôi món ăn đó không hề xa lạ mà rất đỗi quen thuộc, nó gắn liền với những ngày lễ lớn, ngày tết quê tôi. Những món ăn rất bình dị, đơn giản nhưng để làm được món xôi chè thì không hề đơn giản chút nào đâu. Bạn cần phải thận cẩn, tỉ mỉ từng bước một để làm được món ngon tuyệt vời này. Hãy cùng tôi vào bếp, học cách nấu xôi chè ngon mang đậm bản sắc một vùng quê.

cách nấu xôi chè đơn giản ngọt ngon cho ngày rằm 1

Cách nấu xôi chè đơn giản ngọt ngon cho ngày rằm

Nguyên liệu

Đậu xanh              250gr
Gạo nếp              500gr
Đường              200gr
Bột sắn ( bột năng)               200gr
Muối, dầu ăn

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn vo sạch gạo ngâm khoảng 5-6 tiếng cho gạo mềm ra. Bạn nên ngâm gạo trước để cho gạo mềm và bở hơn để khi đun thì sẽ nhanh chín mà ăn sẽ ngon và dẻo hơn.

cách nấu xôi chè đơn giản ngọt ngon cho ngày rằm 2

Bước 2: Đậu xanh, bạn nên mua đậu xanh không vỏ nhé. Cho đậu xanh vào ngâm trong nước khoảng 2 tiếng để đậu xanh mềm và khi đun sẽ nhanh chín và nhừ hơn. Sau đó vớt ra cho vào nồi hấp như bình thường nhé. Hấp cho đậu xanh chín, nguyên hạt và bở nhé.

cách nấu xôi chè đơn giản ngọt ngon cho ngày rằm 3

Bước 3:  Sau khi đậu xanh chín, bạn bớt lại 1 ít đậu xanh ra bát để tý nữa rắc vào chè, phần còn lại thì bạn đem say hoặc giã nhuyễn ra, vo tròn và nắm như đậu xanh ở xôi ngô, xôi xéo nhé.

cách nấu xôi chè đơn giản ngọt ngon cho ngày rằm 4

Bước 4: Gạo nếp ngâm nở từ trước, bạn đãi sạch, xóc cho ráo nước và trộn với 1 ít muối. Bây giờ thì trộn gạo đều với 1 thìa dầu ăn. Lấy đậu xanh đã làm ở trên cắt lát mỏng, trộn thật đều với gạo nhé.

cách nấu xôi chè đơn giản ngọt ngon cho ngày rằm 5

Bước 5: Đun nước sôi lên rồi tra gạo vào như cách đồ xôi thông thường ở nhà các mẹ thường làm đó. Khi xôi chín, thì cho ra một cái nồi khác rồi cho phần còn lại của đậu xanh vào, vừa trộn vừa dùng tay xoa, vò cho các hạt xôi tơi đều ra.

cách nấu xôi chè đơn giản ngọt ngon cho ngày rằm 6

Bước 6: Cho nước với đường vào một nồi, bạn cho đường phù hợp với khẩu vị của mình nhé, bắc. Nếu thích ăn ngọt có thể cho nhiều lên một chút nhé. Cho lên bếp đun sôi rồi từ từ chế bột năng đã hòa nước vào đến khi đạt được độ sánh mong muốn, bột từ màu trắng sữa chuyển sang màu trong thì các bạn rắc phần đậu xanh để riêng vào.

cách nấu xôi chè đơn giản ngọt ngon cho ngày rằm 7

Vậy là đã hoàn thành món xôi chè rồi đó, không hề khó một chút nào phải không chỉ cần bạn tỉ mỉ và cẩn thận là làm được món xôi chè ngon tuyệt mà đơn giản ngay tại nhà nhé. Vị thanh tao của món ăn này chắc chắn sẽ chinh phục được người thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!!

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Cách làm bột năng siêu đơn giản nhanh chóng tại nhà Bạn đừng bỏ lỡ: Cách làm bột năng siêu đơn giản nhanh chóng tại nhà