Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà cách nấu sâm bổ lượng Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà cach nau sam bo luong 0 1

Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà

Cách nấu sâm bổ lượng không hề khó và phức tạp đâu nhé. Công thức của món chè vừa thanh mát lại có nhiều tác dụng cực tốt cho sức khỏe đang là chủ đề gây tò mò và tìm kiếm nhiều hiện nay. Hè đến rồi, cùng vào bếp và thử làm bát chè sâm bổ lượng “made yourself” cùng Beemart ngay nào!

Chè sâm bổ lượng là món chè ngọt có nguồn gốc từ  Trung Quốc nhưng đã rất quen thuộc với người dân Việt Nam. Món chè này có vị ngọt dịu, thơm ngon, thanh nhiệt cơ thể và đặc biệt, với những nguyên liệu nấu sâm bổ lượng còn khiến bát chè  này bổ dưỡng và cực tốt cho sức khỏe nữa.

Sâm bổ lượng bổ dưỡng và cực tốt cho sức khỏe cách nấu sâm bổ lượng Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà cach nau sam bo luong 4

Nguyên liệu cho cách nấu sâm bổ lượng bổ dưỡng tại nhà

Hoàn thành cách nấu sâm bổ lượng là bạn đã thực hiện một món tráng miệng thanh nhiệt, bổ dưỡng cho cả gia đình. Nguyên liệu của công thức cách nấu sâm bổ lượng chính là những vị thuốc đơn giản, dễ kiếm. Bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu cho cách nấu sâm bổ lượng từ các hiệu thuốc đông y, hàng đồ khô, siêu thị hoặc chọn mua các combo chè sâm bổ lượng.

Nguyên liệu nấu sâm bổ lượng cần chuẩn bị như:

  • Hạt sen khô hoặc hạt sen tươi: 100 gram
  • Nhãn nhục (long  nhãn khô): 50 gram
  • Nho khô: 100 gram
  • Táo đỏ: 100 gram
  • Phổ tai: 150 gram
  • Củ sen: 200 gram
  • Bo Bo (ý dĩ): 100 gram
  • Nấm tuyết: 100 gram
  • Đường phèn: 150 gram (tùy theo sở thích để tăng hoặc giảm lượng đường)
  • Dầu chuối

Nguyên liệu cho cách nấu sâm bổ lượng bổ dưỡng tại nhà cách nấu sâm bổ lượng Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà cach nau sam bo luong 6

>>> Mua ngay Combo chè sâm bổ lượng độc quyền tại Beemart

Thực hiện cách nấu sâm bổ lượng tại nhà đơn giản và nhanh chóng

Sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị thực hiện cách nấu sâm bổ lượng tại nhà

Các nguyên liệu chủ yếu là các vị thuốc khô nên yêu cầu cần phải sơ chế và làm sạch đúng cách. Nếu không vừa làm mất tác dụng của chúng ảnh hưởng trực tiếp tới hương vị của món chè thành phẩm. Vì thế, sơ chế nguyên liệu là bước vô cùng quan trọng khi thực hiện cách nấu sâm bổ lượng.

Làm sạch tất cả các nguyên liệu và để ráo nước

  • Phổ tai

Ngâm phổ tai vào nước cho nở khoảng 3 – 4 giờ. Sau đó đun sôi nước, vớt ra và thái chỉ phổ tai (nếu mua loại cắt sẵn thì bạn chỉ cần ngâm mềm và bỏ qua bước này).

  • Hạt bo bo

Ngâm bo bo với nước sôi qua đêm (hoặc 4-5 giờ) cho bo bo nở mềm. Bắc nồi lên bếp và luộc với 200ml nước trong 15 phút cho chín mềm. Sau đó, đổ bo bo ra rổ rửa sạch với nước lạnh để hạt bo bo không dính vào nhau.

Sơ chế nguyên liệu để chuẩn bị thực hiện cách nấu sâm bổ lượng tại nhà cách nấu sâm bổ lượng Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà cach nau sam bo luong 0

  • Củ sen

Củ sen gọt vỏ, thái lát mỏng vừa ăn (bạn pha một chút muối với nước cốt chanh để ngâm để củ sen không bị thâm và đen nhé).

Cho củ sen vào nồi, thêm 300 ml nước và khoảng 50 gram đường phèn ninh cho củ sen chín, ngấm đường rồi tắt bếp (không cần ninh củ sen quá nhừ)

  • Hạt sen

– Nếu bạn sử dụng hạt sen tươi: không cần ngâm qua nước ấm mà có thể nấu luôn. Nhưng nên luộc sơ để trần hạt sen để loại bỏ vị đắng của tâm sen

– Nếu sử dụng hạt sen khô, bạn cần ngâm cho hạt sen mềm, nở.

– Đổ 500 ml nước vào nồi, cho hạt sen vào nồi, ninh hạt sen chín tới. Sau đó cho khoảng 100 gram đường phèn vào nồi để hạt sen được ngấm vị ngọt từ đường. Ninh thêm vài phút rồi tắt bếp.

Nấu sơ hạt sen, ý dĩ và củ sen cách nấu sâm bổ lượng Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà cach nau sam bo luong 1

  • Nhãn nhục, nấm tuyết, táo đỏ, rong biển

Ngâm táo đỏ và rong biển trong nước ấm. Rửa sạch bụi bẩn ở nhãn nhục, nấm tuyết với nước lạnh để nhãn nhục có độ giòn nhất định. Sau đó để ráo nước hoàn toàn các nguyên liệu này.

Thực hiện cách nấu sâm bổ lượng tại nhà

Cách nấu sâm bổ lượng không hề khó chút nào. Sau khi sơ chế các nguyên liệu, bạn chỉ cần thực hiện một vài công đoạn đơn giản là có thể hoàn thành cách nấu sâm bổ lượng tại nhà rồi.

– Sau khi  ninh nhừ hạt sen, củ sen, hạt bo bo với đường phèn,  bạn cho tất cả các nguyên liệu này vào nồi, đun cho sôi rồi tiếp theo thêm vào phổ nhĩ đã thái chỉ, táo đỏ vào chè.

Thực hiện cách nấu sâm bổ lượng tại nhà cách nấu sâm bổ lượng Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà cach nau sam bo luong 3

– Đun sôi chè, nhỏ lửa để các nguyên liệu nhừ và thấm vị. Thêm đường phèn cho vừa với khẩu vị và sở thích của mình, trước khi tắt bếp, bạn thêm nhãn nhục vào và đảo đều. Không nên cho nhãn nhục vào sớm vì sẽ làm mất độ giòn dai của nguyên liệu này.

Hoàn thành cách nấu sâm bổ lượng thanh nhiệt lại siêu bổ dưỡng 

Chè sâm bổ lượng sau khi hoàn thành sẽ có màu óng nâu rất đẹp mắt cùng với hương thơm vị ngọt thanh của các nguyên liệu. Sau khi hoàn thành cách nấu sâm bổ lượng, bạn múc chè thành phẩm vào cốc/bát, nhỏ vài giọt dầu chuối để bát chè dậy mùi thơm. Thêm đá và thưởng thức nào!

Chè sâm bổ lượng thích hợp để bạn thưởng thức cả trong mùa đông và mùa hè. Nếu muốn dùng chè sâm bổ lượng trong mùa đông, bạn dùng ngay lúc mới nấu xong, tất nhiên không cần cho đá mà thưởng thức ngay khi còn ấm nóng.

Hoàn thành cách nấu sâm bổ lượng thanh nhiệt lại siêu bổ dưỡng  cách nấu sâm bổ lượng Cách nấu sâm bổ lượng cực đơn giản ngay tại nhà cach nau sam bo luong 5 1024x576

Nếu không có củ sen tươi bạn có thể thay thế nguyên liệu này bằng củ năng hay củ mã thầy đều được mà không lo làm thay đổi tính chất của bát chè sâm bổ lượng nhé. Nếu bạn không thích vị của rong biển thì có thể bỏ nguyên liệu này đi.

Cách nấu sâm bổ lượng thật đơn giản phải không nào? Nếu nghe tên chè sâm bổ lượng mà sợ khó, nhiều công đoạn mà không tự làm món chè vô cùng nhiều công dụng này thì thật là đáng tiếc phải không nào? Vào bếp trổ tài ngay thôi. Chúc các bạn thành công!

 

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận