cách luộc trứng 16 cách luộc trứng Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được cach luoc trung 16

Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được

Cách luộc trứng đơn giản dưới đây tưởng dễ mà lại cực khó nếu bạn không biết một số mẹo sau. Hãy cùng Beemart vào bếp trổ tài khéo tay hay làm để xem có chinh phục được món trứng luộc thần thánh này không nhé!

Cách luộc trứng theo từng cấp độ chín

Để có quả trứng luộc chín theo mong muốn thì không còn cách luộc trứng nào khác là canh thời gian luộc trứng bạn nhé!

– Nếu thích luộc trứng chín tới, bạn hãy luộc trứng trong 10 phút.

– Muốn luộc trứng lòng đào thì luộc khoảng 8 phút.

– Còn đối với trứng lỏng (lòng đỏ còn lỏng), chỉ luộc trong nước khoảng 5 phút.

cách luộc trứng 3 cách luộc trứng Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được cach luoc trung 3

Cách luộc trứng không bị nứt

Khi luộc trứng gà, trứng vịt, bạn thường hay thấy hiện tượng trứng bị nứt vỏ làm cho nước vào trong trứng gây ra mùi tanh và không đẹp. Muốn luộc trứng không bị nứt, bạn chỉ cần cho vào nồi luộc chút muối hoặc lấy chanh xát xung quanh vỏ trứng. Trứng sẽ chín ngon và không bị nứt nữa.

Nếu trên vỏ trứng đã có vết nứt thì bạn hãy cho vào nước luộc một muỗng nhỏ dấm để ngăn không cho lòng trắng trứng rỉ ra khi luộc.

– Bước 1: Cho trứng vào nồi nước có thả vài hạt muối.

– Bước 2: Bật bếp đun với lửa nhỏ, dùng đũa hoặc thìa khuấy trứng vài lần để cho lòng đỏ trứng được cố định ở giữa để đẹp mắt hơn.

– Bước 3: Luộc trứng đến khi nước sôi thì đun thêm khoảng 2 phút nữa, thử dùng đũa gắp, nếu quả trứng không bị rơi xuống là trứng đã chín.

– Bước 4: Tắt bếp và thả trứng ngay vào âu nước đá lạnh hoặc nước đun sôi để nguội để bóc trứng được dễ dàng, không bị sát vỏ.

cách luộc trứng 83 cách luộc trứng Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được cach luoc trung 83

Cách luộc trứng dễ bóc vỏ

Để bóc vỏ trứng trơn tru và hoàn hảo sau khi luộc cũng là cả một thử thách đối với các chị em. Lúc thì vỏ dính vào lớp màng, lúc thì bóc vỏ cứ vỡ vụn rồi lòng trắng trứng bị lởm chởm trông không đẹp mắt. Tuy nhiên nếu bạn áp dụng những mẹo dưới đây sẽ giúp ích rất nhiều trong quá trình bóc vỏ trứng đấy.

cách luộc trứng 2 cách luộc trứng Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được cach luoc trung 2 1

– Bước 1: Cho trứng vào nồi, thêm nước và đặc lên bếp ga, vặn lửa to rồi khi thấy nước bắt đầu li ti bốc khói thì giảm về lửa vừa.

– Bước 2: Khi nước bắt đầu sôi hẳn thì cho thêm 1 lát chanh vào. Khi trứng chín, tráng nước qua nước lạnh cho nguội bớt, bạn sẽ bóc trứng dễ dàng bằng cách lột vỏ trứng 2 bên thật nhanh gọn.

cách luộc trứng 12 cách luộc trứng Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được cach luoc trung 12

Ngoài ra, để bóc vỏ trứng một cách dễ dàng sau khi luộc, bạn có thể cho trứng vào 1 cái hộp nhựa có nắp, cho nước lạnh vào, đậy lại và lắc nhanh tay, vỏ trứng sẽ nứt ra và bạn chỉ việc lột vỏ thật dễ dàng. Cũng cách như vậy, bạn chỉ cần lăn quả trứng bằng bàn tay, vỏ trứng sẽ bong vụn ra để dễ bóc hơn.

cách luộc trứng 7 cách luộc trứng Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được cach luoc trung 7

Một số lưu ý trước khi luộc trứng

– Chọn trứng tươi thì khi luộc, thành phẩm sẽ ngon hơn. Khi chọn trứng, nếu có thể, nên dùng dung dịch muối 10% để thả trứng vào, nếu thấy trứng chìm xuống đáy bình thì đó là trứng mới đẻ trong ngày. Nếu trứng nổi trên mặt nước tức là trứng đã đẻ quá 5 ngày. Hoặc có thể cầm quả trứng giữa 2 ngón tay trỏ và cái, lắc nhẹ nếu trứng mới đẻ thì sẽ không kêu, còn nếu đẻ lâu sẽ có tiếng kêu.

– Rửa sạch qua trứng để loại bỏ tạp chất bẩn trên vỏ trứng sau khi mới đẻ, như vậy lúc luộc các chất bẩn này mới không ngấm vào vỏ trứng gây hại sức khỏe.

– Không luộc trứng đã để trong tủ lạnh vì lúc này nếu gặp nóng, trứng sẽ có khả năng bị nứt do chênh lệch nhiệt độ. Hãy lấy trứng ra ngoài trước khi luộc khoảng 15 – 20 phút ở nhiệt độ  phòng.

– Canh thời gian khi luộc trứng để có cấp độ chín mà bạn mong muốn hoặc sử dụng bộ hẹn giờ bếp.

– Nếu luộc trứng với số lượng ít thì sử dụng một cái chảo nhỏ hoặc nồi nhỏ vừa vặn để không có quá nhiều không gian xung quanh khiến lúc sôi, trứng va đập vào nhau gây nứt vỡ.

– Không thả trứng vào luộc lúc nước đang sôi mà nên cho vào nồi, đổ ngập nước khoảng 2 – 3cm quả trứng rồi mới bật bếp ga. Nếu ít nước, protein trong trứng dễ bị kết tủa lại, rất khó tiêu hóa và hấp thụ.

cách luộc trứng 1 cách luộc trứng Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được cach luoc trung 1

Bạn có biết rằng ngoài là nguyên liệu nấu ăn, trứng cũng là một trong các nguyên liệu không thể thiếu trong làm bánh? Bạn có thể dùng trứng để nhào bột làm bánh mì, đánh bông để làm cốt bánh bông lan, làm kem custart, hay phết mặt bánh Trung thu,… Vì vậy việc chọn trứng chất lượng và tươi ngon sẽ giúp món bánh của bạn hấp dẫn hơn đấy!

Chúc bạn thành công với cách luộc trứng tưởng khó mà dễ, dễ mà khó này nhé!

>>> Xem thêm các nguyên liệu làm bánh khác tại đây

– Bột mì làm bánh

– Đường làm bánh

– Kem, bơ, sữa

– Nguyên liệu Trung thu

Tham khảo: Cách chiên trứng cực ngon chỉ trong 3 phút

cách chiên trứng 18 cách luộc trứng Cách luộc trứng đơn giản nhưng không phải ai cũng làm được cach chien trung 18 1

Bài cùng chuyên mục

bình luận