Sau ngày rằm làm xôi chiên giòn tan đậm đà cho cả nhà

Trang Thùy Viết bởi Trang Thùy / 18.08.2016

Sau ngày rằm, hầu hết các gia đình đều thừa rất nhiều đồ ăn, đặc biệt là những món như xôi, chè chẳng hạn. Xôi nếu để lâu thì chắc chắn sẽ không còn ngon và mềm như lúc mới làm xong nữa. Vì vậy nhiều gia đình thường chọn phương án bỏ đi, nhưng nếu biết cách chế biến lại thì các bạn hoàn toàn có thể tận dụng để chế biến nên những món ăn ngon đấy. Một trong những món ngon đấy chính là món xôi chiên đấy. Hãy cùng chúng tớ vào bếp học cách làm xôi chiên sau ngày rằm nhé bạn.

cách làm xôi chiên 2

Xôi chiên sau ngày rằm giòn tan đậm đà mặn mà hấp dẫn.

Nguyên liệu

– 2 chén ăn cơm nếp

– 250 g thịt nạc xay

– ½ củ cà rốt

– ½ củ hành tây hoặc củ đậu

– Vài cái nấm mèo (mộc nhĩ)

– Hành lá, muối, đường, hạt nêm, tiêu, hành khô, dầu ăn

– Tương ớt

Cách làm

Bước 1: Đãi nếp nhiều lần cho sạch, chuẩn bị một tô nước lạnh pha với ít muối để ngâm nếp qua đêm. Hôm sau đổ nếp ra rổ cho ráo nước, cho vào xửng hấp đến khi chín. Có thể rưới lên trên nếp một ít nước cốt dừa hoặc một muỗng nhỏ dầu ăn, xới đều và hấp chín để tăng hương vị.

Bạn có thể tận dụng luôn đĩa xôi sau ngày rằm nếu còn thừa của gia đình mình nhé.

 

Bước 2: Nêm nếm thịt xay với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường và một nhúm nhỏ tiêu, trộn đều và ướp trong 30 phút. Cà rốt với củ sắn rửa sạch, bào vỏ, cắt hạt lựu. Ngâm nấm mèo trong nước nóng cho nở, bỏ chân và cắt nhỏ.

cách làm xôi chiên 6

Bước 3: Bắc chảo lên bếp, phi hành tỏi cho thơm, xào chín thịt, cho tiếp nấm mèo, cà rốt, củ sắn vào xào chung, nêm nếm thêm 1 thìa hạt nêm (cho vừa ăn). Thịt chín thì tắt bếp, rắc thêm hành lá và tiêu lên trên.

Phần nhân làm xong bạn múc ra đĩa cho nguội bớt. Xôi hấp chín để nguội.

Bước 4: Lấy một cái chén nhỏ hoặc nắp lọ, đặt miếng màng bọc thực phẩm lên sau đó cho xôi vào rồi ấn xuống tạo hình trụ tròn. Khi làm, thoa lên tay một ít dầu ăn để không bị dính.

cách làm xôi chiên 7

Làm xong, bạn cho xôi vào ngăn mát tủ lạnh trong khoảng 15 phút cho xôi khô mặt, khi chiên sẽ dễ hơn.

Bước 5: Bắc chảo chống dính lên bếp cho nóng, rưới một ít dầu ăn và chiên xôi cho vàng đều cả hai mặt. Lót giấy thấm dầu lên đĩa, vớt xôi ra để cho ráo và thấm bớt dầu để khi ăn không bị ngấy.

cách làm xôi chiên 3

 

Cắt đôi miếng xôi ra, múc hỗn hợp thịt đã xào khi nãy vào, rưới thêm một ít tương ớt, có thể thêm ruốc (chà bông) nếu thích.

Chỉ với một vài bước làm không quá cầu kỳ, bạn đã có ngay cho gia đình mình những đĩa xôi chiên hấp dẫn, giòn rụm mà đậm đà không kém rồi đấy.

cách làm xôi chiên 4

Beemart chúc các bạn thành công với món ăn này nhé.

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Một số kiến thức về các loại bơ trong làm bánh bạn cần biết Bạn đừng bỏ lỡ: Một số kiến thức về các loại bơ trong làm bánh bạn cần biết