Cách làm tỏi đen siêu đơn giản giàu dinh dưỡng

Trang Thùy Viết bởi Trang Thùy / 22.07.2016

Tỏi đen là một nguyên liệu giàu giá trị dinh dưỡng và rất được ưa chuộng sử dụng trong nhiều gia đình thời gian gần đây. Hãy cùng Beemart học cách làm tỏi đen bằng nồi cơm điện vô cùng đơn giản ngay tại nhà bạn nhé.

cách làm tỏi đen 1

Tỏi đen là một nguyên liệu giàu giá trị dinh dưỡng và rất được ưa chuộng sử dụng.

Nguyên liệu:

Tỏi

Bia.

Dụng cụ

Nồi ủ

Ngày 1:

Lựa tỏi củ to, đẹp, đều nhau, mang về bóc đi một lớp vỏ mỏng nhất bên ngoài để loại bỏ bụi bẩn, cắt cuống cho gọn.

cách làm tỏi đen 6

Cho tỏi vào âu lớn, rưới bia lên, ngâm tỏi trong 30 phút để tỏi ngấm men vi sinh. Tỷ lệ ngâm 1kg tỏi tương ứng 1 lon bia.

cách làm tỏi đen 5

Chuẩn bị một tờ giấy bạc to, trải đều rồi xếp tỏi vào nồi ủ, xếp ngay khi lấy tỏi ra khỏi thau bia – khi tỏi còn đang ướt.

cách làm tỏi đen 4

Gói giấy bạc kín tỏi, rồi cho vào nồi cơm điện, bật nút warm, giữ ấm trong 2 tuần. Khi làm, nhớ dùng màng bọc thực phẩm, bọc kín xung quanh vung nồi điện để giữ nhiệt tốt hơn, nếu là nồi điện tử thì không cần.

Ngày 2: Mùi tỏi giống mùi ngô bung, sờ bên ngoài nồi tỏi nóng ran.

Ngày 3: Tỏi bắt đầu mềm, mùi dịu hơn ngày đầu.

Ngày 4: Tỏi có mùi thơm dịu, vẫn màu trắng và chín dần từ bên trong.

Ngày 5: Màu của tỏi bắt đầu ngả sang màu nâu

Ngày 6: Tép tỏi bắt đầu chuyển sang màu nâu đen

Ngày 7: Tỏi chuyển màu đen hơn

Ngày 8: Tỏi có màu đen khá rõ rệt

Ngày 9:Chuẩn bị có thành phẩm

Ngày 10: Bóc tỏi thấy đã chuyển sang màu nâu, nếm thử thấy vị không cay, không hắc.

Ngày 11: Tỏi đã chuyển sang màu đen, có vị chua chua, ngọt ngọt, tép mềm, dẻo.

Ngày 12: tép tỏi đen hơn

Ngày 13: Vỏ tỏi khô, tép tỏi đen,mềm dẻo.

Ngày 14: Tỏi đã chuyển sang màu đen, vị chua ngọt, tép mềm dẻo.

Trong quá trình làm có thể mở nồi ra kiểm tra tỏi hàng ngày, mở vung xong đóng lại ngay, không để quá 5 phút. Tỏi đen thành phẩm nên bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để đạt hiệu quả cao nhất.

cách làm tỏi đen 2

Khi làm tỏi đen tại nhà các bạn cần hết sức lưu ý tới một số hạn chế và rủi ro dưới đây:

1. Hạn chế về hàm lượng hoạt chất sinh học:

Do chỉ làm thủ công, thời gian lên men ngắn nên hàm lượng dinh dưỡng có trong tỏi đen tự làm tại nhà thường không ổn định bởi vậy mà tác động không nhỏ tới công dụng của tỏi đen.

Quá trình lên men tỏi đen bằng nồi cơm điện hoặc các vật dụng tương tự: nhiệt độ lên men không thể thay đổi, các vật dụng khác nhau nhiệt độ hoạt động cũng khác nhau. Điều này khiến quá trình phản ứng hóa học liên kết các đơn chất đang được hình thành như kháng sinh allicin bị phá vỡ, các thành phần hữu cơ bị đốt cháy trở thành hợp chất dioxit carbon độc hại. Từ đó sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người dùng.

2. Hạn chế về chất lượng cảm quan:

Chất lượng không đồng đều, mùi vị không ngon ngọt, dẻo bùi như tỏi đen sản xuất theo quy trình công nghiệp. Tỏi đen tự làm tại nhà thường có vị đắng và mùi nồng, bóc ướt và dính tay

Mùi tỏi có thể lan tỏa khắp phòng hoặc căn nhà của bạn nhất là trong mấy ngày đầu.

Rủi ro về an toàn:

Nồi cơm điện hay các vật dụng tương tự chỉ được sản xuất để hoạt động trong thời gian ngắn (có thể chỉ trong ngày). Nếu hoạt động kéo dài sẽ tiềm ẩn nhiều rủi ro như cháy nổ, chập nguồn điện, gây mất an toàn.

cách làm tỏi đen 3

Beemart chúc các bạn thành công với món tỏi đen giàu giá trị dinh dưỡng này nha.

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Cách ngâm chanh muối tại nhà cực đơn giản uống cực đã Bạn đừng bỏ lỡ: Cách ngâm chanh muối tại nhà cực đơn giản uống cực đã