Cách làm thạch rau câu sơn thủy-9 cách làm thạch rau câu sơn thủy Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu cach lam thach rau cau son thuy 8

Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu

Thạch rau câu sơn thủy là một món thạch không chỉ ngon, mát như những món thạch thông thường mà đặc biệt hơn ở chỗ nó có sự kết hợp giữa nhiều màu sắc khác nhau: màu xanh của lá cây, màu đỏ của hoa, màu đen của núi, trên nền trắng của nước, nhìn tổng thể món thạch này như một bức tranh sơn thủy. Thế nên cái tên thạch rau câu sơn thủy đã ra đời cũng bởi vậy. Bạn có tò mò món thạch này được làm ra như thế nào không? Hôm nay Beemart sẽ hướng dẫn bạn cách làm thạch rau câu sơn thủy theo cách riêng của Bee nhé. Đảm bảo ngon và đẹp như ý luôn. 

Cách làm thạch rau câu sơn thủy-9 cách làm thạch rau câu sơn thủy Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu cach lam thach rau cau son thuy 9

 Nguyên liệu cần có trong cách làm thạch rau câu sơn thủy 

Bột thạch rau câu: 12g

– Sữa tươi: 250ml

– Nước cốt dừa: 150ml

– Đường: Tùy theo khẩu vị cá nhân

– Nước: 100ml

– Lá, quả tạo màu cho rau câu

+ Lá dứa: 3-4  lá

+ Dưa hấu: Tùy ý

+ Bột cafe đen: 1 gói

– Siro vải: vài giọt

* Dụng cụ:

– Khuôn thạch (có thể dùng khuôn, khay vuông chữ nhật đựng đá hoặc khuôn tùy ý)

– Một chiếc que nhỏ để tạo vân

Cách làm thạch rau câu sơn thủy 

Cách làm rau câu sơn thủy không khó vì  nó cũng giống như tất thạch rau câu thông thường. Chỉ khó ở chỗ bạn phải pha trộn, kết hợp màu sắc trong thạch sao cho đẹp và hợp lí nhất để ra những miếng thạch nhìn đẹp như bức tranh sơn thủy vậy. Ở món rau câu này Bee sẽ kết hợp  5 màu chủ đạo: màu trắng đục, màu trắng trong, màu xanh lá cây, màu đỏ và màu đen. Bây giờ bắt tay vào làm ngay thôi.

Bước 1: Chuẩn bị màu cho thạch

+ Màu trắng đục: Màu của sữa, đường và nước cốt dừa (màu này bạn chưa cần chuẩn bị nhé, mình sẽ làm ở bước 2)

+ Màu trắng trong: Màu của nước lọc, siro vải và lượng đường theo khẩu vị (màu này cũng chưa cần chuẩn bị nha)

+ Màu đỏ: Cho dưa hấu vào máy say sinh tố, xay nhuyễn ra sau đó cho vào rây lọc lọc lấy nước cốt. Đong lấy 100ml nước cốt để làm thạch.

Cách làm thạch rau câu sơn thủy-2 cách làm thạch rau câu sơn thủy Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu cach lam thach rau cau son thuy

Lưu ý: Nếu lượng dưa hấu xay ra không đủ 100ml bạn có thể thêm nước lọc cho đủ thể tích hoặc say thêm dưa hấu để màu sắc đẹp hơn nhé.

Ngoài ra bạn có thể thêm đường vào nước cốt dưa hấu cho phù hợp với khẩu vị nha.

+ Màu xanh: Rửa sạch lá dứa, cắt lá dứa thành từng khúc 5-6cm, sau đó xay lá dứa trong máy xay sinh tốt cùng 100ml, rồi lọc qua rây. Lúc này ta sẽ được một hỗn hợp màu xanh lá dứa với mùi thơm đặc trưng.

Cách làm thạch rau câu sơn thủy 1 cách làm thạch rau câu sơn thủy Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu cach lam thach rau cau son thuy 2

+ Màu đen: Pha gói cafe đen vào 100ml nước sôi, khuấy đều cho cafe tan hết. Cho thêm đường cho phù hợp với khẩu vị và lọc qua rây lọc để đảm bảo cafe không còn cặn, tránh ảnh hướng đến chất lượng của rau câu sau này.

Bước 2: Làm thạch

Sau khi đã chuẩn bị xong tất cả các màu sắc cần thiết cho món rau câu sơn thủy, bạn bắt đầu bước làm thạch cho từng màu.

Bạn pha bột thạch rau câu với nước theo tỉ lệ: cứ 1g bột thạch rau câu sẽ làm đông được 100ml nước. Bạn hoàn toàn có thể thay đổi tỉ lệ bột thạch và nước nếu muốn thạch cứng hoặc mềm hơn theo ý muốn nhé. Như vậy hãy bắt đầu áp dụng cho từng màu thôi.

– Màu trắng đục: Màu trắng đục chiếm tỉ lệ nhiều nhất trong tất cả các màu của rau câu.

Cho sữa và 4g bột thạch rau câu vào một chiếc nồi, dùng môi hoặc phới lồng khuấy cho bột rau câu tan bớt, đưa lên bếp đun ở lửa trung bình, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi bột rau câu tan hết, đợi sữa bắt đầu sôi rồi tắt bếp ngay (không đun sôi lâu để tránh sữa bị bay mùi nhé). Sau khi bắc sữa ra khỏi bếp, đổ nước cốt dừa vào và khuấy đều. Thế là xong một màu rồi.

Cách làm thạch rau câu sơn thủy-3 cách làm thạch rau câu sơn thủy Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu cach lam thach rau cau dua 4

– Các màu còn lại: màu xanh, màu màu đỏ, màu đen, màu trắng trong làm tương tự như màu trắng đục. Pha bột rau câu theo tỉ lệ vào nước cốt (cứ 1g làm đông 100ml nước), rồi khuấy đều cho bột rau câu tan bớt, đưa lên bếp đun đến khi hỗn hợp sôi, vừa đun vừa khuấy đều để rau câu không bị vón cục.

Cách làm thạch rau câu sơn thủy-7 cách làm thạch rau câu sơn thủy Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu cach lam thach rau cau son thuy 61

Riêng màu trắng trong sau khi bắt nồi ra khỏi bếp thì nhớ cho một chút siro vải vào cho có mùi thơm nha.

Lưu ý: Sau khi nấu thạch cho tất cả các màu xong, bạn phải đảm bảo rằng các hỗn hợp vẫn còn ấm trước khi pha màu, nếu không thạch sẽ đông rất nhanh và bạn sẽ không phối hợp các màu với nhau được nữa. Nếu thấy hỗn hợp bắt đầu đông có thể đưa lên bếp hâm nóng lại nha.

– Bước 3: Pha màu

Đây chỉ là một cách pha màu của Bee bạn có thể tham khảo, ngoài ra bạn hòa toàn có thể sáng tạo theo ý thích cá nhân nha.

+ Đầu tiên bạn chia đôi phần thạch màu trắng trong ra, đổ một nửa vào phần đáy, sau đó lấy đầu tăm chấm màu xanh, màu đỏ, màu đen mỗi màu một chút pha với màu trắng trong ở đáy.

+ Sau khi rau câu ở đáy bắt đầu đông, tiếp tục đổ màu trắng đục lên trên lớp trắng trong vừa trộn.  Đợi cho tới khi bắt đầu tạo lớp trên bề mặt nhưng vẫn phải ở dạng lỏng phí dưới nhé ( có thể rút ngắn thời gian bằng cách cho thạch vào tủ lạnh).

Lưu ý: Không được để lớp thạch màu trắng đục đông quá, nếu không khi pha với các màu khác sẽ không tạo ra khoảng loang màu và các vân màu.

– Tiếp tục đổ từng thìa màu xanh lên trên bề mặt của màu trắng đục; rồi lấy que đã chuẩn bị di chuyển xung quanh khuôn để hai màu hòa vào nhau. Và làm tương tự như vậy với màu đỏ và màu đen nhé.

Cách làm thạch rau câu sơn thủy-8 cách làm thạch rau câu sơn thủy Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu cach lam thach rau cau son thuy 4

– Bước cuối cùng là đợi thạch bắt đầu se đông lại thì đổ nốt phần thạch màu trắng trong lên bề mặt. Để nguội và cho vào tủ lạnh ít nhất 3 – 4 tiếng để thạch đông hẳn rồi cắt ra ăn thôi.

Rất dễ cho món rau câu vừa thơm ngon lại vừa đẹp như tranh phải không nào? Thử ngay hôm nay thôi. Chúc các bạn thành công ngay trong lần đầu tiên thử nha.

>>>Xem thêm: Cách làm thạch rau câu nhiều tầng ngon rực rỡ sắc màu

Cách làm thạch rau câu sơn thủy-89 cách làm thạch rau câu sơn thủy Cách làm thạch rau câu sơn thủy độc đáo đa sắc màu cach lam thach rau cau son thuy 85

Bài cùng chuyên mục

bình luận