Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về

Banh beo Viết bởi Banh beo / 07.01.2016

Mứt hạt sen ngọt thơm, thanh thanh kết hợp với chén trà mạn thì thật tuyệt vời. Tết năm nay bạn có thể học cách làm mứt sen để trổ tài đãi gia đình và cả những vị khách đến chơi nhà nhé! Mứt hạt sen với công thức làm đơn giản, nguyên liệu dễ kiếm nên bạn  hoàn toàn có thể tự tin thể hiện nhé! Nào cùng Beemart bắt tay với công thức làm mứt hạt sen này ngay thôi!

Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về

Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về

Nguyên liệu

Hạt sen khô            100g
Đường trắng            100-120g
Vani/nước hoa bưởi            1 thìa cafe

Cách làm

Bước 1: Đầu tiên bạn tiến hành công đoạn đãi hạt sen.

Bạn dùng nước rửa qua hạt sen rồi ngâm sen trong nước 3 tiếng đồng hồ để hạt sen nở ra thì bạn đãi sen sạch một lần nữa. Bạn nhớ thông hết tâm sen để món mứt không bị đắng nhé!

Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về  1

Bước 2: Công đoạn luộc hạt sen

Bạn bỏ hạt sen vào nồi rồi tiến hành luộc chín nhừ. Nếu bạn thấy bên ngoài hạt sen vẫn còn lớp vỏ lụa bóc ngoài thì bạn hãy xát cho sạch hết nhé.

Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về 3

Khi hạt sen đã chín nhừ, bạn cho sen ra rỏ, xóc lại với nước lạnh rồi để cho ráo nhé.

Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về 4

Bước 3: Ngâm hạt sen với đường

Chú ý: Trước khi tiến hành ngâm hạt sen với đường, bạn có thể ngâm hạt sen cùng với nước lá nghệ, lá nghệ… cùng một vài bông hoa bưởi đẻ tạo nên màu sắc bắt mắt và mùi hương hấp dẫn cho món mứt sen.

Khi sen đã ráo nước, bạn bỏ hạt sen vào bát, cho toàn bộ đường đã chuẩn bị từ trước vào rồi đảo đều lên. Bạn đợi cho hạt sen ngấm đường từ 4-5 giờ đồng hồ nha.

Nếu thấy hạt sen trở nên trong hơn nghĩa là hạt sen đã đủ độ ngấm rồi đó.

Bước 4: Nấu mứt hạt sen

Bạn cho phần hạt sen đã ngấm đường vào nồi rồi bắc lên bếp đặt ở mức lửa to. Bạn nên sử dụng nồi gang để mứt sen không bị cháy nha. Thực hiện đảo đều tay nhẹ nhàng để hạt sen không bị tách rời nhau.

Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về 5

Sau khi phần đường trong hạt sen được đun chảy, nếu bạn thử đảo mà thấy nặng tay thì vặn bếp nhỏ lửa đi nha. Khi này bạn có thể cho thêm vani hoặc hương hoa bưởi để món mứt hạt sen thơm hơn. Tiếp tục đảo cho đến khi đường khô lại.

Đến khi quanh hạt sen có những hạt đường nhỏ li ti nghĩa là món mứt của bạn đã được rồi đấy.

Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về 6

Cuối cùng, bạn đổ hạt sen ra đĩa hoặc mâm cho mứt nguội đi. Bạn có thể bảo quản mứt sen trong túi nilon hoặc lọ nha.

Cách làm mứt sen đơn giản đón Tết Nguyên Đán đang về 7

Mứt hạt sen là món mứt truyền thống từ bao đời nay của dân tộc Việt Nam. Mặc dù thời gian có trôi qua những hương vị của món mứt sen vẫn được rất nhiều người ưa chuộng. Mứt hạt sen bùi thơm rất thích hợp để nhâm nhi với trà mạn trong ngày Tết đó.

Chúc bạn thực hiện thành công!

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Bánh bò hấp nước cốt dừa dẻo ngọt đậm đà mà bình dị đơn sơ Bạn đừng bỏ lỡ: Bánh bò hấp nước cốt dừa dẻo ngọt đậm đà mà bình dị đơn sơ