Bí quyết làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán

The Leaf Viết bởi The Leaf / 04.01.2016

Mứt quất với vị chua ngọt, the the màu vàng cam óng ả luôn hấp dẫn bất kỳ ai. Hiện nay mứt Tết được bày bán tràn lan trên thị trường nhưng thường không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nên khiến người tiêu dùng vô cùng lo lắng. Mặc dù mứt Tết đã ra đời khá lâu nhưng vẫn là lựa chọn số 1 của các gia đình Việt mỗi dịp Tết đến xuân về. Thiếu những món mứt cổ truyền, dẻo thơm thì hẳn là cái Tết sẽ chưa được trọn vẹn. Chính vì lẽ đó mà những năm gần đây, các chị em thường bảo nhau tự làm mứt Tết tại nhà ^^, vừa ngon lại vừa đảm bảo cho cả gia đình. Cách làm mứt Tết và đặc biệt là cách làm mứt quất  (cách làm mứt tắc) luôn được các chị em săn lùng nhiều nhất. Vì vậy Beemart sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết công thức món mứt cổ truyền này nhé!

Cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán

Cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán

Nguyên liệu

Quất tươi                     1kg
Đường                     500g
Nước cam ép                     1 bát nhỏ
Muối                     2 thìa nhỏ
Nước nguội                     1 âu

Cách làm

Bước 1: Để làm được món mứt quất ngon nhất thì chắc chắn bạn phải thật chú trọng trong công đoạn chọn quất ^^ (là điều tất nhiên phải không). Bạn có thể mua quất bán theo cân ngoài chợ hoặc dùng chính những quả quất nhà trồng nha. Chú ý tuyệt đối không tiếc của mà dùng quả quất trên cây quất cảnh trưng nhà dịp Tết vì những cây quất đó thường được phun một lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích ra quả lớn nên rất độc hại.

Khi mua quất, bạn nên chọn quả quất tươi, màu cam óng, lá xanh nha. Quất mua về bạn mang đi rửa sạch rồi ngâm trong âu nước muối loãng khoảng 2 giờ đồng hồ. Thao tác này sẽ giúp quất sạch và khi làm mứt thành phẩm thì sẽ bảo quản được lâu hơn, mứt có độ dẻo mà không cần phải ngâm qua nước vôi hay phèn chua đó.

Bước 2: Bạn tiến hành bổ trái quất thành hình hoa 5-6 cánh, dùng tay nhẹ nhàng bóp hết phần nước quất phía bên trong.

Sau đó, bạn ngâm quất với đường trong ít nhất 3 giờ đồng hồ để đường ngấm vào tận vỏ, làm như vậy thì khi sên mứt sẽ có màu trong bắt mắt đó nha.

cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán 1

cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán 2

cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán 3

 

Bước 3: Ngâm đường xong, bạn đổ 1 bát nước cam vắt vào và cho vào nồi rồi đặt lên bếp, bắt đầu tiến hành sên mứt. Ban đầu, bạn để bếp ở mức lửa to đến khi thấy sôi thì bạn hạ lửa bé nhất rồi tiến hành sên mứt trong thời gian 30-40 phút. Thi thoảng, bạn đảo nhẹ tay cho món mứt được ngấm đều nhau, đến khi thấy nước cam đường cạn sệt, bạn bắt đầu tắt bếp và để mứt ra phên cho nguội đi.

cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán 4

cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán 5

Bước 4: Bạn bảo quản mứt trong lọ gốm hoặc thủy tinh. Món mứt quất thành phẩm sau khi sên thì vỏ quất sẽ đạt độ trong vắt và vẫn giữa được màu vàng cam, đẹp mắt.

cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán 6

cách làm mứt quất thơm ngon rộn ràng đón Tết Nguyên Đán 7

Chúc bạn thực hiện thành công món mứt quất này!

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Cách làm bánh Trung thu rau câu sầu riêng thạch dừa ngon đến nao lòng Bạn đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh Trung thu rau câu sầu riêng thạch dừa ngon đến nao lòng