cách làm lạp xưởng Tây Bắc 12 cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 15

Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc

Bạn đã bao giờ có cơ hội được thưởng thức món lạp xưởng miền Tây Bắc chưa? Nếu đã một lần đi qua miền Tây Bắc và được một lần ăn thử món ăn này, bạn sẽ không thể nào quên được vị dân dã bình dị nhưng đậm phong cách vùng cao. Món lạp xưởng ngon, béo, giòn, dai và mùi thịt đặc trưng ấy khiến chúng ta được nghĩ rằng thật khó để tự mình làm ra được hương vị giống vậy nhưng thực ra cách làm của lạp xưởng không hề khó đâu nhé. Chỉ với một vài nguyên liệu cơ bản là bạn đã có thể mang hương vị ẩm thực miền Tây Bắc về với căn bếp gia đình mình rồi đấy. Cùng Beemart vào bếp học cách làm lạp xưởng Tây Bắc thôi nào bạn nhé.:)

cách làm lạp xưởng Tây Bắc 9 cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 11 e1464691139959

Mang hương vị dân dã miền núi cao về với căn bếp của bạn với cách làm lạp xưởng Tây Bắc.

Nguyên liệu

Thịt nạc vai hoặc thịt mông: 3kg

Thị mỡ gáy: 1kg

Ruột non: 0,5kg

Rượu trắng: 0,5 lít ( Nếu bạn có rượu Mao Đài thì có thể dùng để ướp thịt nhé, vì rượu rất thơm nên khi ướp thịt sẽ dậy mùi hơn)

Gia vị: Muối, mì chính, đường, hạt tiêu

Than hoa

Dụng cụ: Lạt chẻ mỏng, bơm bong bong, cùng 1 đoạn ống nước dài khoảng chừng 10 cm và 1 chiếc kim khâu.

Cách làm

Bước 1: Thịt bạn rửa thật sạch bằng rượu trắng rồi để ráo sau đó thái hạt lựu. Thái xong bạn ướp thịt với các loại gia vị. Bạn có thể ướp thêm một ít rượu Mao Đài tùy theo lượng thịt mà bạn cho bao nhiêu rượu và đường nhé. Với số lượng thịt trên bạn có thể cho ½ bát rượu và ½ bát đường nha.

cách làm  cách làm lạp xưởng Tây Bắc 22lạp xưởng Tây Bắc cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 3
Bước 2: Trong thời gian ướp thịt bạn chuyển sang làm ruột non luôn nhé.

Ruột non bạn bóc sạch màng mỡ bên ngoài rồi lộn trong ra ngoài gỡ bỏ hết phần mỡ dính vào và dùng đũa tuốt sạch phần bột bám trong ruột. Cuối cùng bạn sát lòng non với muối hột rồi dùng rượu trắng bóp thêm lần nữa và lộn ngược lại. nước ấm rửa, sau đó rửa lại bằng nước lạnh.

Bước 3: Bạn thổi hơi vào thành hình bong bong dài rồi phơi ngoài nắng cho se lòng. Khi lòng se và khô thì bạn bỏ hết hơi. Trường hợp lòng khô quá bạn có thể cho thêm một tí rượu để làm cho lòng mền hơn và dễ nhồi thịt vào hơn nhé.

Bước 4: Bạn lấy một đoạn ống luồn vào đầu lòng rồi từ từ nhồi thịt vào đầu ống đoạn lòng đó. Bạn tiếp tục nhồi cho tớ khi hết đoạn lòng. Cứ nhồi được một đoạn khoảng 15cm thì bạn dùng lạt buộc chặt lại.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc 4 cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 5

Nếu chỗ nào căng quá bạn có thể dùng kim khâu chọc một vài lỗ để hơi có thể thoát ra và thịt trong ruột chặt đều hơn nha.
Bước 5: Bạn đun một nồi nước sôi rồi cho vào một bát rượu trắng, thịt sau khi nhồi xong bạn trần qua nước sôi rồi vớt ra luôn nhé.

Sau khi trần xong bạn đem lạp xưởng ra phơi chỗ mát, thoáng gió có nắng hanh nha. Bạn phơi khoảng 1 tới 2 ngày tùy thời tiết.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc 3 cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 4

Bước 6: Khâu cuối cùng chính là khâu hun khói, khâu quan trọng không kém để có được lạp xưởng ngon bạn nhé.

Bạn chuẩn bị một cái chậu nhôm sau đó cho than hoa vào, đổ bã mía lên trên sau đó treo thịt cách bếp khoảng 1cm rồi hunk ho tới khi thịt khô vỏ và áp khói đen , màu ngả sang hơi hồng là được nhé.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc 5 cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 6 e1464691355977

Bạn cắt thịt thành từng đoạn rồi cho vào túi kín và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh rồi dùng dần nha.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc 7 cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 8

Khi ăn bạn rửa qua nước ấm rồi rán ăn cùng cơm hoặc xôi sẽ rất ngon nha.

cách làm lạp xưởng Tây Bắc 10 cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 12 e1464691299476

Beemart vừa cùng các bạn hoàn thành xong món lạp xưởng Tây Bắc rồi đấy, còn chần chờ gì mà vào những ngày rảnh rỗi không thử làm món ăn này cho gia đình mình thưởng thức chứ. Beemart chúc các bạn thành công nhé .

cách làm lạp xưởng Tây Bắc 8 cách làm lạp xưởng tây bắc Đậm đà hương vị miền núi cao với lạp xưởng Tây Bắc cach lam lap xuong tay bac don gian ma dam da thom ngon 10

Bài cùng chuyên mục

bình luận