Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ-5 cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ cach lam com ruou nep thom ngot cho ngay tet doan ngo 41

Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ

Cách làm cơm rượu sẽ giúp cho mâm cúng ngày Tết Đoan Ngọ thêm đầy đủ và trọn vẹn hơn. Cách làm cơm rượu nếp cũng không quá khó đâu nhé, để Beemart bật mí cho bạn công thức của món ăn đặc biệt cho ngày tết giết sâu bọ này nhé!!!

Cơm rượu nếp là một loại cơm rượu ngâm không thể thiếu trong ngày Tết Đoan Ngọ (5/5 Âm lịch) theo truyền thống của người Việt. Vào ngày này mọi người thường dậy rất sớm, sau đó ăn ngay một bát cơm rượu nếp hoặc một vài thức quả, bánh tro, chè hạt sen,…với ý niệm để diệt trừ sâu bọ, bệnh tật trong người.

Cùng vào bếp với cách làm cơm rượu thôi nào!

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ-89 cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ cach lam com ruou nep thom ngot cho ngay tet doan ngo 7

Nguyên liệu cần có trong cách làm cơm rượu nếp

– Gạo nếp: 500g

– Men cơm rượu: 6g (khoảng 3 viên)

– Nước, một chút muối.

Dụng cụ cần chuẩn bị: Lọ thủy tinh, sành, sứ để ủ men cho cơm rượu nếp.

Lưu ý khi chuẩn bị nguyên liệu cho cách làm cơm rượu nếp

– Chọn gạo nếp: Khi thực hiện cách làm cơm rượu nếp bạn có thể dùng nhiều loại gạo nếp khác nhau: nếp trắng thông thường, nếp cẩm,… nhưng để cơm được ngon và đúng với truyền thống các cụ ngày xưa nhất thì nên chọn gạo lứt. Đây là  loại gạo chỉ xay bỏ vỏ trấu mà chưa chưa được xát bỏ lớp cám gạo, vì thế gạo không có màu trắng tinh mà có màu hơi ngà vàng. Đây là loại gạo rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe con người.

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ-1 cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ cach lam com ruou nep thom ngot cho ngay tet doan ngo 6

– Mua men ủ cơm ở đâu: Men ủ cơm rượu hay chính là men rượu, bạn hoàn toàn có thể mua men ở ngoài chợ, trong các quầy hàng bán thực phẩm khô thông thường.

Cách làm cơm rượu nếp tại nhà

Sau khi chuẩn bị nguyên liệu đầy đủ, thì bạn có thể bắt tay ngay vào thực hiện cách làm cơm rượu nếp tại nhà cực đơn giản và trọn vẹn nhé!!!

Bước 1: Vo sạch gạo nếp, ngâm khoảng 3-4 tiếng trong nước lạnh trước khi đem đi nấu. Sau đó đổ gạo ra một chiếc giá, để cho gạo ráo nước rồi bắt đầu đem đi nấu.

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ  cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ cach lam com ruou nep thom ngot cho ngay tet doan ngo 5

Bước 2: Làm cơm nếp cho cách nấu cơm rượu

Trộn đều cơm nếp với một nhúm nhỏ muối trước khi nấu cơm.

Bạn có thể sử dụng nhiều cách khác nhau để làm chín cơm nếp:

Cách 1: Đồ lên trong những chiếc nồi hấp 2 tầng (giống như đồ xôi). Bạn chỉ cần cho nước ở tầng dưới của nồi, đun cho nước sôi, rồi đổ gạo lên tầng trên, đun cho tới khi chín. Hơi nước sẽ làm cơm chín đều mà không lo bị khô hay nhão. Cách làm cơm rượu này rất hay được sử dụng.

Cách 2: Nấu lên như nấu cơm thông thường. Bạn đổ gạo vào nồi cơm điện, cho nước sôi vào, cao hơn mặt cơm khoảng nửa đốt tay rồi bắt đầu nấu đến khi cơm chín. Cách này cũng hay được sử dụng nhưng nếu không nấu quen, cơm sẽ rất dễ bị khô quá hay nhão quá.

Cách 3: Nấu bằng nồi bình thường như các cụ vẫn hay nấu cơm thời xưa trên bếp củi. Cách làm tương tự như nấu trong nồi cơm điện nhưng, bạn phải chú ý về chế độ lửa và khi cơm sôi phải để ý khuấy đều lên để cơm không bị bén nồi hay bị khê.

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ-3 cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ cach lam com ruou nep thom ngot ngay tai nha 6

Bước 3: Sau khi cơm nếp đã chín, bạn dàn đều ra đĩa hoặc ra khay cho cơm nguội bớt. Sau khi thấy cơm nguội bớt, còn hơi ấm ấm một chút thì mới bắt đầu trộn cơm với men.

Bước 4: Trong quá trình chờ đợi cơm nguội, bạn bắt đầu đem men ra nghiền. Khi mua men ngoài chợ thì men thường có dạng viên, nên bạn phải nghiền nó ra để trộn đều với cơm và nghiền càng nhỏ càng tốt.

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ-9 cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ cach lam com ruou nep thom ngot cho ngay tet doan ngo 12

Ngoài ra trong men thường hay lẫn trấu hay tạp chất, nên tốt nhất khi nghiền xong bạn lọc bột men qua rây lọc để bột được mịn nhất.

Bước 5: Trộn cơm nếp với men

Bạn chia men và cơm thành 4 phần. Cho một phần cơm và một phần men vào trộn đều với nhau. Bạn có thể trộn bằng môi hoặc tốt nhất là nên đeo găng tay để trộn cho đều nhất.

Sau khi phần men và cơm thứ nhất đã đều, bạn tiếp tục cho phần men và cơm thứ hai vào trộn với phần thứ nhất. Cứ tiếp tục như thế cho đến khi hết men và cơm, men hòa quyện vào với cơm.

Bước 6: Bước tiếp theo của cách làm cơm rượu, bạn cho cơm đã trộn đều với men vào trong chiếc lọ đã chuẩn bị trước, ép bớt cơm xuống (không cần ép chặt quá, để có không khí cho men hoạt động). Cuối cùng là sử dụng một mảnh vải kín phủ lên mặt cơm (không đậy nắp) và để ủ trong khoảng 3-5 ngày.

Cách làm cơm rượu nếp thành công là khi thấy cơm có nước chảy ra, khi ăn có vị ngọt và có mùi thơm đặc trưng của rượu. Bạn có thể bắt đầu kiểm tra từ ngày thứ 2 để biết cơm đạt hay chưa nhé.

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ-4 cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ cach lam com ruou nep thom ngot cho ngay tet doan ngo

Nhớ là càng để lâu cơm sẽ càng cay và đậm vị rượu hơn. Vì thế nếu không muốn cơm lên men nhiều quá thì sau khi cơm đã lên men theo đúng ý thì nên bảo quản trong tủ lạnh và đợi đến ngày Tết Đoan Ngọ thì mang ra thưởng thức thôi.

Ngày tết giết sâu bọ, bạn có thể chuẩn bị các sản phẩm, món ăn truyền thống cho mâm cúng hoặc bữa ăn đoàn viên với nhau thêm đầy đủ, trọn vẹn hơn. Set đồ cúng tết Đoan ngọ sẽ là sản phẩm phù hợp cho mâm cúng của gia đình hoặc nếu bạn muốn làm quà biếu, tặng người thân, họ hàng,… thì đây cũng là sản phẩm hữu ích và lịch sự mà bạn không thể bỏ qua trong ngày 5 tháng 5 đấy nhé!

set-do-cung-tet-doan-ngo cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ set do cung tet doan ngo beemart5

Rất dễ cho một công thức này phải không nào? Chúc các bạn thành công với cách làm cơm rượu nếp ngon tại nhà nhé!!!

>> Xem thêm: Tết Đoan Ngọ và những món ăn giết sâu bọ không thể bỏ qua

Cách làm cơm rượu nếp thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ-8 cách làm cơm rượu Cách làm cơm rượu nếp kiểu miền Bắc thơm ngọt cho ngày Tết Đoan Ngọ cach lam com ruou nep thom ngot cho ngay tet doan ngo 2

 

 

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận