cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 171

Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn

Tết Hàn Thực sắp tới rồi, cùng học cách làm chè trôi nước cùng Beemart để tận hưởng hương vị ngày lễ một cách trọn vẹn nhé!

Tết Hàn Thực là một ngày lễ lớn ở Việt Nam, được diễn ra vào ngày 3/3 do sự giao lưu và tiếp biến với nền văn hóa Trung Quốc. Trong ngày lễ này, người Việt nặn những viên bánh trôi, bánh chay để cúng tế đất trời, tổ tiên, mong ước cho một vụ mùa mới bội thu và một cuộc sống hạnh phúc. Và cũng trong dịp này, dù ai đi đâu, ở đâu đến ngày này cũng cố gắng về với gia đình để đi tảo mộ, cùng nhau ngồi bên mâm cơm sum họp. Để làm được món bánh trôi mềm, dẻo, dai và đậm đà, bạn cần phải bỏ túi một số bí kíp sau. Cùng Beemart học cách nấu chè trôi nước cực ngon nhé!

1. Cách nấu chè trôi nước không bị cứng

Nguyên liệu

– 300g bột nếp

– 30g bột năng

– 500g đường nâu

– 1 thìa café muối

– 100ml giấm ăn

– 1 củ gừng

– Đường phên đỏ

Cách làm chè trôi nước

– Bước 1: Bạn trộn 300g bột nếp, 30g bột năng và 1 thìa cà phê muối ăn với nhau (đây là tỉ lệ chuẩn trong cách làm chè trôi nước, bạn có thể gia giảm tùy theo khối lượng mà mình mong muốn).

Cho từ từ 200ml nước sôi vào phần hỗn hợp bột, nhào đều tay đến khi bột dẻo, mịn và không bị dính tay

– Bước 2: Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm, để bột nghỉ khoảng 10 phút rồi tiến hành nặn bánh

– Bước 3: Lấy 1 phần bột nhỏ, dàn mỏng, cho nhân vào giữa rồi bọc lại, vê nhẹ trong lòng bàn tay để viên bánh trôi trở nên tròn trịa nhé. Làm như vậy cho đến khi hết bột

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 8

– Bước 4: Nấu bánh trôi

Đun 1 nồi nước khoảng 500ml, thêm vài lát gừng thái chỉ mỏng và 50ml giấm ăn. Giấm có tác dụng là vỏ bánh trôi trở nên mềm và không bị cứng. Cách làm chè trôi nước không thể nào thiếu đi được thao tác này.

Đợi nước sôi bạn sẽ cho bánh trôi vừa nặn vào, những chiếc bánh đã chín sẽ nổi lên bề mặt nên nhận biết rất dễ. Dùng muôi lỗ vớt bánh đã chín ra đĩa nhé!

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 1111

– Bước 5: Nấu chè đường

Bạn pha chút bột sắn với nước lạnh, đường sau đó nấu lên cùng chút đỗ xanh để ăn cùng chè trôi nước. Nếu không có bột sắn, bạn thay thế bột sắn bằng bột năng cũng được nhé!

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 9

2. Cách làm chè trôi nước ngũ sắc

Nguyên liệu

– Gạo tẻ: 100g

– Gạo nếp: 500g

– Nước

– Bắp cải tím

– Cà rốt

– Lá dứa

– Nghệ

– Ruột quả gấc

– Đường phên cắt hạt lựu

Cách làm chè trôi nước

– Bước 1: Làm bột bánh trôi

Cho gạo tẻ, gạo nếp, nước vào bát trộn đều, để ngâm qua đêm.

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 5 e1523262982458

– Bước 2: Tạo màu cho bột

Dùng máy xay sinh tố xay nhuyễn bắp cải tím, cà rốt với nước rồi lọc lấy phần nước cốt.

Đối với lá dứa, sau khi xay xong, bạn cho ra bát, đổ thêm nước vào rồi dùng tay bóp đều, lọc qua rây để lấy phần nước.

Hòa tan bột nghệ với nước để tạo thành màu vàng

Bước 3: Chia phần gạo đã ngâm vào 5 bát khác nhau, đổ các bát nước tạo màu vào từng bát gạo và đảo đều.

Bước 4: Đem bột đi xay thành bột nước rồi cho vào túi vải ép cho ra hết nước, nhào kĩ cho bột mịn và không dính tay là ta sẽ có 5 phần bột với 5 màu khác nhau

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 7

Bước 5: Nặn bánh

Lấy một chút bột, dàn mỏng ra, cho nhân đường vào giữa và bọc kín lại, dùng hai lòng bàn tay vê tròn.

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 1

Bước 6: Luộc bánh

Đun một nồi nước sôi rồi thả từng viên bánh trôi vào, luộc đến khi bánh trôi nổi lên trên mặt nước là đạt. Vớt bánh trôi ra ngâm nước mát một lúc cho hết dính rồi cho vào đĩa, rắc vừng lên trên và thưởng thức.

Tham khảo: Video hướng dẫn làm bánh trôi ngũ sắc

3. Cách nấu chè trôi nước nhân mặn

Nguyên liệu

– 250g bột nếp

– 150g thịt lợn

– 50g mộc nhĩ

– 2 thìa cà phê hạt tiêu

– 1 thìa cà phê dầu ăn

– 1 thìa cà phê bột canh

– 4 củ hành tím

– 1 thìa cà phê muối ăn

– 50g bột sắn dây

– 50g đường nâu

Cách làm chè trôi nước

Bước 1: Làm nhân

Thịt rửa sạch, mộc nhĩ ngâm nước nóng rửa sạch rồi cho vào xay với thịt cùng 2 thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa cà phê bột canh.

Đặt chảo lên bếp, đun nóng dầu ăn rồi cho nhân vào xào chín. Đợi thịt nguội thì các bạn lấy ra nặn thành từng viên tròn nhỏ.

Lưu ý: Bạn nên xay thật nhuyễn thịt ra như giò để dễ nặn nhé

Bước 2: Làm bột

Cho 250g bột nếp, một thìa cà phê muối và 150ml nước sôi vào bát, nhào thật đều tay cho đến khi bột mềm mịn.

Bước 3: Nặn bánh

Lấy một chút bột, cán mỏng thành hình tròn rồi cho viên nhân thịt vào giữa, bọc lại và vê thành hình tròn.

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 4

Bước 4: Luộc bánh

– Đun sôi một nồi nước, thả vào một vài nhánh gừng thái lát mỏng, cho bánh trôi vào luộc đến khi bánh nổi lên mặt nước thì là bánh chín.

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc 10

– Tiếp tục bắc một nồi khoảng 150ml nước khác lên bếp, đun sôi rồi cho bột sắn và đường vào khuấy đều cho đến khi bột sắn chín. Vậy là bạn đã có phần nước đường để ăn kèm với bánh trôi

– Hành tím bóc vỏ thái mỏng rồi phi vàng lên.

Bước 5: Xếp bánh trôi ra bát rồi đổ nước bột sắn lên sau đó rắc thêm một ít hành tím phi lên trên và thưởng thức.

Với 3 cách làm bánh trôi cực đơn giản, cực thơm ngon này, ngày Tết Hàn thực năm nay, bạn sẽ tha hồ trổ tài nhé! Món bánh truyền thống nay được biến tấu thành 2 món ăn khác thơm ngon độc đáo, làm cho bữa ăn gia đình thêm phong phú hơn. Chúc các bạn thành công với cách làm chè trôi nước này nhé!

Tham khảo: Cách làm bánh trôi tàu hấp dẫn ngon tuyệt cho cả nhà

cách làm chè trôi nước cách làm chè trôi nước Cách làm chè trôi nước không bị cứng, dai dai, mềm mềm cực hấp dẫn cach lam che troi nuoc e1523261654324

Bài cùng chuyên mục

bình luận