Cách làm chè lam đơn giản ngay tại nhà 2 cách làm chè lam Cách làm chè lam đơn giản tại nhà cach lam che lam don gian tai nha2

Cách làm chè lam đơn giản tại nhà

Chè lam là một món ăn dân dã được rất nhiều người yêu thích. Mọi người thích chè lam là ở sự kết hợp của đường mật, của gừng già, của bột nếp, của lạc rang thật bùi hòa quyện với nhau tạo nên hương vị thuần Việt. Cùng beemart tìm hiểu cách làm chè lam đơn giản tại nhà nhé !

cách làm chè lam đơn giản tại nhà cách làm chè lam Cách làm chè lam đơn giản tại nhà cach lam che lam don gian tai nha

Nguyên liệu

Đường mật (đường thẻ) 125g
Đường vàng 50g
Gừng tươi 30g
Bột nếp 200g
Lạc bóc vỏ 20 – 30g
Một chút muối
Mạch nha 40g

Cách làm

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Gừng chọn những củ gừng tươi, sau đó rửa sạch, gọt vỏ rồi đem đi bào nhuyễn thật nhỏ
  • Bột nếp cho vào chảo rang chín
  • Lạc rang chín, cho ra giá rồi dùng tay xát nhẹ để tách bỏ lớp vỏ lụa bên ngoài.

    cách làm chè lam đơn giản tại nhà 1 cách làm chè lam Cách làm chè lam đơn giản tại nhà cach lam che lam don gian tai nha1

    Lạc rang

Bước 2: Cho đường mật + mạch nha + đường vàng nấu trên bếp lửa vừa, khuấy nhẹ cho đường tan hết. Chú ý hỗn hợp đường rất dễ bị “Khê”, khét nên phải khuấy đều tay liên tục. Cho muối, gừng tươi vào khuấy đều.

Bước 3: Cho từ từ bột nếp rang vào, vừa cho vừa khuấy tránh cho tất cả vào 1 lúc sẽ bị vón cục và không chín. Đến khi hỗn hợp đặc, dẻo thì ngừng. Có thể không dùng hết bột trong công thức, khi bạn thấy hỗn hợp đặc và dẻo thì ngừng.

Bước 4: Lượng bột thừa, bạn đổ ra bàn và phủ lên mặt bột vừa đun để ấm, để làm áo. Sau đó bạn cho lạc rang vào rồi nhanh tay nhào bột đều. Lưu ý phải nhào thật nhanh tay  vì nếu để nguội, chè lam sẽ cứng và làm bạn rất khó cán mỏng.

Bước 5: Khi đã cán mỏng chè lam, dùng dao cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Dùng bột nếp rang chín phủ lên bề mặt của chè lam giúp chè lam thơm ngon và bắt mắt hơn và cũng giúp các thanh chè lam không bị dính vào nhau.

Thành phẩm

Chè lam phải dẻo, các miếng chè lam không được dính vào nhau. Khi ăn sẽ có vị thơm bùi và giòn của lạc rang.

Cách làm chè lam đơn giản ngay tại nhà 2 cách làm chè lam Cách làm chè lam đơn giản tại nhà cach lam che lam don gian tai nha2

Thành phẩm

Chúc các bạn thành công !

Nguồn: http://blog.beemart.vn/cach-lam-che-lam-don-gian-tai-nha/

Bài cùng chuyên mục

bình luận