Cách làm bỏng gạo tại nhà giòn tan và hấp dẫn

Thảo Nhi Viết bởi Thảo Nhi / 23.06.2017

Trong kí ức của mỗi người chắc hẳn sẽ không thể nào quên hình ảnh của những chiếc bánh gạo giòn tan, thơm lừng – một thức quà của làng quê vô cùng mộc mạc và giản dị. Ngày nay, sự phát triển quá nhanh của nền ẩm thực đã vô tình khiến món ăn quen thuộc này bị rơi vào quên lãng. Để khơi gợi lại kí ức của một thời xa xưa, Beemart xin giới thiệu đến các bạn cách làm bỏng gạo tại nhà để một lần nữa cùng trở về tuổi thơ nhé !

Nguyên liệu:

– 150g hạt bỏng gạo (loại bán sẵn)

– 130g đường

– 60g mạch nha

– 60g nước

– 1 chút muối

– 20g vừng 

– 50g lạc

– 1 chút bột rong biển.

Khay đựng bánh, dụng cụ đo nhiệt kế (nếu có)

Cách làm:

Bước 1: Cho lạc vào chảo rang nhỏ lửa cho đến khi chín thì bỏ ra đĩa. Sau đó tiếp tục cho vừng vào rang chín.

Lưu ý, khi rang bạn phải đảo đều tay để lạc và vừng chín đều, không bị cháy nhé. Nếu bị cháy, bánh sẽ có vị đắng, mất đi hương vị vốn có của loại bánh này.

Cách làm bỏng gạo tại nhà

Bước 2: Tiếp đến, bạn cho hạt bỏng gạo, lạc, vừng vào khay nướng bánh, trộn đều tay rồi dàn thành một mặt phẳng. Sau đó cho khay vào lò nướng, bật nhiệt độ ở 100 độ C để giữ cho nguyên liệu được ấm nóng.

Cách làm bỏng gạo tại nhà

Bước 3: Làm nước đường

Cho các nguyên liệu đường, nước, muối, mạch nha vào chảo, đun sôi đến nhiệt độ 138 độ C thì là nước đường đạt.

Nếu không có dụng cụ đo nhiệt, bạn có thể quan sát bằng mắt. Nước đường đến khi có độ sánh đặc và tủi bọt to là được.

Cách làm bỏng gạo tại nhà

Bước 4: Khi nước đường đã lên đến nhiệt độ 138 độ C, bạn lấy khay bỏng gạo ở trong lò nướng ra, đổ toàn bộ nguyên liệu vào chảo nước đường, đồng thời rắc thêm bột rong biển vào và trộn thật đều tay cho đến khi nước đường và bỏng dạo hòa quyện lại.

Cách làm bỏng gạo tại nhà

Bước 5: Đổ bỏng gạo ra khay, dùng thìa dàn đều bỏng gạo ra 4 góc cho phẳng và đều. Sau đó dùng cán bột cán nhẹ lên bề mặt để ép các nguyên liệu lại thành một khối. Để im như vậy cho bỏng nguội bớt.

Cách làm bỏng gạo tại nhà

Bước 6: Cho bánh bỏng gạo ra thớt rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Lưu ý: Bạn không nên cắt khi bánh còn quá nóng, sẽ gây bỏng tay. Cũng không nên cắt khi quá nguội vì lúc đó bánh đã trở thành một khối cứng và chắc, việc cắt bánh sẽ trở nên khó khăn hơn, bánh dễ bị vỡ.

Cách làm bỏng gạo tại nhà

Bước 7: Để bỏng gạo nguội hoàn toàn thì cho vào hũ sạch, nhớ đậy nắp kín để giữ độ giòn các bạn nhé !

Cách làm bỏng gạo tại nhà thật vô cùng đơn giản phải không nào? Bỏng có vị ngọt dịu của đường, vị giòn tan của bỏng quyện với vị bùi bùi của lạc đã tạo nên một món ăn dân dã không thể nào quên.

Ngày cuối tuần, hãy “chiêu đãi” cả gia đình mình bằng món bỏng gạo giòn tan này nhé !

Beemart xin chúc các bạn thành công !

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Bánh bông lan bơ chanh Bạn đừng bỏ lỡ: Bánh bông lan bơ chanh