Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu - 12 cách làm bánh pía nhân khoai môn Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu cach lam banh pia nhan khoai mon1

Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu

 Bánh Pía vốn nổi tiếng là đặc sản của tỉnh Sóc Trăng, với vỏ bánh dai, mềm và lớp nhân sầu riêng thơm mịn, tan trong miệng. Ngày nay rất nhiều tín đồ mê bánh đã biến tấu món bánh này bằng cách sáng tạo nên nhiều loại nhân khác nhau làm nên sự đa dạng cho món bánh đặc biệt của miền Tây sông nước. Hôm nay hãy cùng Beemart học cách làm bánh pía nhân khoai môn – một trong những sự biến tấu thành công của món bánh pía nhé. 

Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu  cách làm bánh pía nhân khoai môn Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu cach lam banh pia nhan khoai mon 61

Nguyên liệu

Phần bột nước

Bột mì: 300g

Đường: 40g

– Dầu ăn: 100g (có thể thay bằng 50g mỡ lợn)

Bột nở (baking powder): 5g

Phần bột dầu

Bột năng: 100g

Bột mì: 100g

– Dầu ăn: 70g (nên thể thay 35g dầu trong công thức bằng 35g mỡ lợn để bánh ngậy hơn)

Phần nhân bánh 

– Khoai môn: 400g

Đường: 200g

– Dầu ăn: 4 muỗng canh (khoảng 60ml)

– Thịt sầu riêng xay nhuyễn: 200g

Mạch nha: 1 muỗng canh

– Mỡ lợn cắt nhỏ hạt lựu, luộc chín: 100g

Trứng muối: 12 lòng

– Rượu trắng hoặc rượu Mai Quế Lộ để ngâm trứng muối

Quét mặt bánh

– 1 lòng đỏ trứng gà

– 1 thìa sữa tươi

Cách làm bánh pía nhân khoai môn

Phần bột nước

– Trộn đều bột mì và bột nở, đường với nhau, rây qua rây lọc vào trong một chiếc tô lớn, tạo một ô trũng giữa lòng tô cho nước, đường, dầu ăn, mỡ vào, dùng tay nhào cho đến khi tất cả các nguyên liệu hòa quyện với nhau tạo thành một khối. Bọc kín bát bột bằng màng bọc thực phẩm hoặc đậy khăn ẩm sạch lên trên, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút cho bột nở mềm rồi chia bột thành các phần bằng nhau.

Lưu ý: Với lượng bột trong công thức bạn sẽ làm được khoảng 12 bánh kích thước vừa, bạn cũng có thể theo ý thích cá nhân.

Phần bột dầu: Làm tương tự như phần bột nước và chia thành các phần nhỏ tương ứng với phần bột nước.

Phần nhân bánh

(1) Gọt vỏ khoai, rửa sạch, xắt thành từng miếng nhỏ rồi đem ngâm với nước muối loãng để loại bỏ nhựa rồi  mang khoai đi hấp chín và dùng dĩa nghiền nhuyễn.

(2) Cho khoai môn đã xay nhuyễn vào chảo chống dính sên trên lửa vừa, sên đến đâu cho từ từ dầu ăn vào đến đó, thêm từng chút từng chút một, liên tục khuấy đều tay cho đến khi khoai dẻo lại thì cho thịt sầu riêng và mỡ phần vào sên cùng.

– Khi khối nhân không dính chảo thì cho mạch nha vào trộn đều để tăng độ kết dính cho nhân. Sên thêm 1-2 phút rồi tắt bếp.

Lưu ý: Sau bước thêm mạch nha bạn có thể dừng sên nhân ngay sau đó và để cho nhân nguội. Nếu thấy nhân còn hơi nhão thì có thể thêm bột bánh dẻo vào trộn đều để nhân được đứng hơn. Không nên cho quá nhiều bột bánh dẻo làm nhân bị đậm mùi bột.

– Khi nhân đã nguội, chia nhân thành các phần nhỏ bằng nhau tương ứng với phần bột vỏ đã chia.

Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu -76 cách làm bánh pía nhân khoai môn Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu cach lam banh pia nhan khoai mon 4

(3) Trứng muối

– Ngâm trứng muối với rượu để trứng hết mùi tanh.

– Vo tròn và ấn dẹt từng phần nhân khoai môn vừa chia, bọc trứng muối bên rong rồi vo tròn nhân lại.

Hoàn thiện bánh 

– Tạo hình vỏ bánh

Ấn dẹt một viên bột nước rồi bọc một viên bột dầu vào trong, vo tròn lại. Cán viên bột thành dạng hình thoi dài, độ dày khoảng 2cm rồi cuộn chặt lại theo chiều dọc. Cán mỏng viên bột một lần nữa rồi tiếp tục cuộn chặt theo chiều dọc.

Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu -12 cách làm bánh pía nhân khoai môn Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu cach lam banh pia nhan khoai mon 7

– Tạo hình bánh

Ấn dẹt phần vỏ vừa tạo hình, cho viên nhân vào giữa bọc kín lại và nắn lại cho tròn đều. Tiếp tục làm như thế cho đến khi hết phần vỏ và phần nhân.

Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu -89 cách làm bánh pía nhân khoai môn Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu cach lam banh pia nhan khoai mon 2

Lót sẵn giấy nến vào khuôn bánh để chống dính, đặt bánh vừa tạo hình vào khuô và giữ khoảng cách giữa các viên bánh.

Nướng bánh 

– Làm nóng lò ở nhiệt độ 200 độ C

– Nướng bánh ở 200 độ C trong khoảng 5-7 phút sau đó cho bánh ra ngoài, lấy tặm xâm vài lỗ trên mặt bánh để bột bánh thoát khí, bánh nở tốt hơn. Để bánh nguội hẳn rồi quét mặt bánh.

– Đánh tan lòng đỏ với sữa tươi rồi quét một lớp mỏng lên từng chiếc bánh để bánh vàng đều.

– Tiếp tục cho khay bánh vào lò, nướng thêm khoảng 15 phút nữa cho đến khi bánh vàng đều thì lấy bánh ra, để nguội và thưởng thức.

Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu -2 cách làm bánh pía nhân khoai môn Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu cach lam banh pia nhan khoai mon

Vậy là bạn đã hoàn thành những chiếc bánh pía nhân khoai môn rồi, không quá khó phải không? Thử ngay hôm nay và thông báo kết quả cho Bee nhé!

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh pía nhân khoai môn của Beemart!

>> Xem thêm: Tự tay làm bánh pía sầu riêng thơm ngon nức mũi

Tự tay làm bánh pía sầu riêng thơm ngon nức mũi-87 cách làm bánh pía nhân khoai môn Cách làm bánh pía nhân khoai môn ngon đúng điệu cach lam banh pia nhan khoai mon 6

Bài cùng chuyên mục

bình luận