Cách làm bánh nướng Trung thu hoa mai tím từ lá nếp cẩm độc đáo

Phạm Hương Quế Viết bởi Phạm Hương Quế / 15.09.2017

Bánh nướng Trung thu hoa mai là biến tấu vô cùng độc đáo từ bánh truyền thống, rất đáng để chị em thử sức trong mùa Trung thu năm nay bởi nguyên liệu đơn giản, tạo hình không quá phức tạp. Đặc biệt, bạn chỉ cần bỏ ra một chút thời gian là đã có thể tự tay làm ra những chiếc bánh “có một không hai” này. Ngay bây giờ, hãy cùng Beemart học cách làm bánh nướng Trung thu hoa mai tím độc đáo nhé. 

Cách làm bánh nướng Trung thu hoa mai tím từ lá nếp cẩm độc đáo-12

Nguyên liệu

Bột mì: 130g

Đường: 30g

– Nước lá cẩm: 55-60ml (Nước lá cẩm sẽ cho bánh màu tím, nếu bạn thích màu khác có thể thay bằng nước cốt rau củ quả khác: cà rốt, lá nếp,…).

Dầu dừa hoặc bơ lạt đun chảy: 20g

Nhân sên nhuyễn: 300g

+ Bạn có thể sử dụng bất cứ loại nhân sên nhuyễn nào theo ý thích (nhân hạt sen, nhân đậu xanh, nhân chuối,…)

+ Nếu bạn chưa biết cách sên nhân có thể tham khảo cách sên các loại nhân tại Blog của Beemart.

Cách làm 

(1) Rây bột mì qua rây lọc để loai bỏ lợn cợn, tạp chất. Cho dầu dừa vào tô bột, trộn sơ.

(2) Hòa đường với nước lá cẩm, rót vào tô bột mì, trộn đều. Dùng tay nhồi bột cho đến khi khối bột mịn, dẻo, không dính tay.

Cách làm bánh nướng Trung thu hoa mai tím từ lá nếp cẩm độc đáo-2

Lưu ý: Khi mới nhào, bột sẽ hơi khô, sau một thời gian bột sẽ trở nên mềm dẻo hơn. Khi bột đã được nhồi đạt, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại, để bột nghỉ trong khoảng 30 phút.

(3) Trong thời gian chờ bột nghỉ, chia nhân thành từng phần nhỏ khối lượng bằng nhau, viên tròn lại. Tùy vào kích thước bánh mong muốn, chia khối lượng nhân cho phù hợp. Bánh như trong hình minh họa có khối lượng nhân là 60g.

(4) Sau 30 phút bột nghỉ, đem bột ra nhào sơ lại lần nữa. Tạo bột thành khối hình trụ vuông, rắc một ít bột mì để chống dính rồi dùng cây cán bột cán thành miếng thật mỏng. Tiếp tục dùng dao cắt bột thành sợi mỏng. Nếu có máy cán và cắt mì bạn có thể cho vào máy để cán và cắt để cho sợi mì đều và đẹp hơn.

cach-lam-banh-nuong-trung-thu-hoa-mai-tim-tu-la-nep-cam-doc-dao-3

(5) Tạo hình bánh

 – Lấy các sợi bột đã cắt xếp vào nhau cho thành từng dải với chiều rộng khoảng vài cm.
– Xếp hai dải chồng lên nhau thành hình chữ thập, đặt viên nhân vào chính giữa chỗ giao của hai dải.
– Túm các đầu của phần vỏ vào với nhau sao cho bọc kín được viên nhân bên trong, xoắn đầu lại và cắt bỏ phần thừa.
Cách làm bánh nướng Trung thu hoa mai tím từ lá nếp cẩm độc đáo-9
– Tạo hình hoa mai, hoặc bất cứ hình hoa lá theo ý thích đính lên trên bánh để trang trí. Dùng thêm một chút nước để đính các phần trang trí lên trên bánh.
Lưu ý: Nếu bạn không thể tự tay nặn hoa, lá, hay các hình thù khác, bạn có thể sử dụng bộ Frontdant, đây sẽ là dụng cụng giúp bạn tạo hình một cách dễ dàng mà không đòi hỏi sự khéo tay quá nhiều.
(6) Xếp bánh vào trong khay nướng có lót giấy nến để chống dính, bắt đầu nướng bánh.

(7) Nướng bánh
– Làm nóng lò ở 150 độ C trước khi nướng 15 phút.
– Nướng bánh ở 150 độ C (không được nướng nhiệt cao hơn), trong khoảng 15-20 phút là bánh chín. Nếu muốn bánh có độ bóng hơn, bạn có thể sử dụng hỗn hợp phết mặt bánh để tạo độ bóng.
– Bánh sau khi chín, lấy ra khỏi lò, để nguội và có thể thưởng thức được ngay. Tuy nhiên lúc này vỏ bánh sẽ hơi cứng, để qua đêm hoặc qua 1-2 ngày vỏ bánh sẽ mềm hơn.
Cách làm bánh nướng Trung thu hoa mai tím từ lá nếp cẩm độc đáo-85
Vậy là bạn đã hoàn thành chiếc bánh nướng trung thu hoa mai – lá cẩm tím vô cùng độc đáo cho ngày Tết đoàn viên của gia đình thêm ý nghĩa rồi đó.
Chúc các bạn thành công!
(nguồn: emdep.vn)
Cách làm bánh nướng Trung thu hoa mai tím từ lá nếp cẩm độc đáo-13

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Học cách làm bánh Trung thu Kluang độc đáo giống người Malaysia Bạn đừng bỏ lỡ: Học cách làm bánh Trung thu Kluang độc đáo giống người Malaysia