Cách làm bánh nướng thập cẩm 12 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 13

Cách làm bánh nướng thập cẩm

Mặc dù mới là tháng 3 âm lịch còn tận 4 tháng nữa mới là Trung thu nhưng từ bây giờ đã có rất nhiều gia đình đã rục rịch làm bánh nướng bánh dẻo. Vì thế hôm nay Beemart sẽ giới thiệu cách làm bánh nướng Trung thu nhân thập cẩm truyền thống nhé. Thực ra hồi bé, thực sự mình không thích ăn bánh nướng thập cẩm vì sợ nhất ăn phải miếng mỡ béo ngầy ngậy và miếng mứt bí ngọt đến khé cả cổ. Nhưng giờ thì khẩu vị mình đã khác, trong các loại bánh nướng, bánh dẻo thì nhân thập cẩm lại là nhân mà mình thích nhất vì mình đã học cách làm nhân bánh thập cẩm khá là ưng ý và hợp khẩu vị. 

Cách làm bánh nướng thập cẩm 10 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 10

Nguyên liệu

Phần vỏ bánh
Nước đường bánh nướng 200g
Dầu ăn 50ml
Baking soda 1/4tsp
Bột mỳ cái cân 300-320g
Nhân bánh nướng thập cẩm
Hạt điều rang chín 100g
Vừng trắng rang chín 100g
Hạt dưa bóc nõn rang chín 100g
Lạp xưởng luộc chín 150g
Mứt bí 150g
Mứt sen 100g
Mỡ đường 100g
Lá chanh thái sợi
Nước sốt trộn nhân
Đường xay 20g
Nước lọc 40g
Mật ngô (corn syrup) 50g
Hắc xì dầu 5ml
Dầu mè 10ml
Rượu mai quế lộ 20ml
Bột nếp bánh dẻo

Cách làm bánh nướng thập cẩm

Bước 1: Tất cả các nguyên liệu ở phần vỏ bánh (trừ bột mỳ) trộn đều với nhau. Để nghỉ ít nhất 4 tiếng trước khi làm bánh

Bước 2: Tất đều cả các nguyên liệu trong nước sốt trộn nhân (trừ phần bột bánh dẻo), khuấy đều cho tan đường

Cách làm bánh nướng thập cẩm 1 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 1

Nước sốt trộn nhân bánh

Bước 3: Thái hạt lựu tất cả các nguyên liệu ở phần nhân bánh, lá chanh thái sợi.

Cách làm bánh nướng thập cẩm 2 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 2

Thái nhỏ nhân

Cho nhân bánh vào 1 âu to. Cho từ từ nước sốt đã trộn đều ở trên vào. Rồi cho từng thìa bột bánh dẻo vào, vừa cho vừa trộn đều.

Thử nắm xem các nguyên liệu đã kết dính được với nhau chưa. Nếu rời rạc thì cho thêm rượu hoặc mật ngô vào. Nếu ướt quá thì cho thêm bột bánh dẻo. Khi các nguyên liệu có thể nắm thành các viên tròn là được.

Cách làm bánh nướng thập cẩm 3 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 3

Trộn nhân với nước sốt

Bước 4: Làm vỏ bánh nướng: Cho phần nước đường bánh nướng đã chuẩn bị vào phần bột vỏ bánh. Trộn đều thành khối mịn dẻo là được. Để bột nghỉ 30p ở nơi kín gió.

Cách làm bánh nướng thập cẩm 4 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 4

Vỏ bánh nướng

Bước 5: Phần vỏ bánh với nhân có tỷ lệ là 1 : 2, tức là 1 phần vỏ thì 2 phần nhân. Chia nhân và vỏ thành các phần và nặn thành viên tròn.

VD: Với bánh có trọng lượng 150g thì vỏ bánh sẽ là 50g, nhân bánh là 100g ( 100g là cả trứng muối, nếu có)

Cách làm bánh nướng thập cẩm 5 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 5

Cách làm bánh nướng thập cẩm 6 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 6

Bước 6: Lấy từng phần vỏ bánh, cán mỏng vỏ bột. Cho từng phần nhân bánh vào giữa, nặn bánh sao cho phần vỏ ôm vừa khít phần nhân.

Cách làm bánh nướng thập cẩm 7 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 7

Bước 7: Rắc 1 chút bột áo vào bột đã vê và cho 1 ít vào khuôn để chống dính. Dùng tay ấn kỹ để bánh có độ sắc nét.

Cách làm bánh nướng thập cẩm 8 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 8

Bước 8: Chuẩn bị khay đã lót giấy nến. Đặt bánh vào khay nướng và nướng bánh

Cách làm bánh nướng thập cẩm 9 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 9

Bước 9: Nướng bánh: để bánh chín hoàn toàn thì cần nướng bánh làm 3 lần. Chuẩn bị hỗn hợp trứng phết bánh: 1 lòng đỏ trứng, 1 ít nước, 1 ít dầu mè hoặc dầu ăn

  • Bật lò trước 10p ở 200 độ. Cho bánh vào nướng trong thời gian khoảng 5p thấy bánh vừa chín đục, se mặt bánh thì bỏ ra ngoài. Xịt nước cho bánh nguội bớt.
  • Khi bề mặt bánh khô lại thì phết 1 lớp trứng. Dùng chổi lông nhỏ phết 1 lượt rồi thôi, không phết nhiều lần sẽ đọng lại những bong bóng li ti của trứng và làm mất nét hoa.

Cách làm bánh nướng thập cẩm 13 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 14

  • Để bánh nghỉ 10-15p cho bánh nguội bớt rồi lại cho vào lò nướng lần 2 trong khoảng 5-7p.
  • Bỏ khay ra ngoài để bánh nguội, phết trứng lần 2.
  • Nướng bánh thêm 1 lần nữa, đến đến khi thấy mặt bánh hanh vàng là được. Bánh chỉ cần có màu vàng non, khi ra ngoài bánh sẽ ngả màu sậm hơn là vừa. Bánh vừa ra lò sẽ cứng, bánh để 1-2 ngày sẽ mềm và xuống màu đẹp hơn.

Lưu ý:

  • Các nguyên liệu cần được thái nhỏ về cùng kích cỡ, kích thước trung bình là cỡ hạt lựu. Nếu các nguyên liệu quá to, khi nắm lại thành nhân tròn sẽ rất khó lúc đó sẽ cần nhiều bột và nước để kết dính. Đến lúc ăn ngoài cảm giác rời rạc sẽ còn cảm giác của vị bột rất nhiều.
  • Định lượng nhân có thể thay đổi, thêm bớt các nguyên liệu thùy vào khẩu vị của mỗi người.
  • Các bạn không được thay thế bột bánh dẻo bằng bột khác như: bột ngô hay bột mì.
  • Rượu các bạn không nên cho quá nhiều khiến bánh có mùi nồng và vị đắng. Bột bánh dẻo cũng chỉ trộn vừa đủ, quá nhiều sẽ làm nhân khô và cứng khi bánh nguội

Làm bánh nướng nhân thập cẩm tuy không dễ nhưng chẳng khó nếu các bạn kiên trì 1 tí thì chắc chắn sẽ thành công thôi.

Cách làm bánh nướng thập cẩm 12 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 121

Cách làm bánh nướng thập cẩm 11 bánh nướng thập cẩm Cách làm bánh nướng thập cẩm cach lam banh nuong trung thu nhan thap cam 11

Nguồn:http://blog.beemart.vn/cach-lam-banh-nuong-thap-cam

Bài cùng chuyên mục

bình luận