Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày

Thanh coca Viết bởi Thanh coca / 27.09.2016

Nếu bạn đã từng ăn thử qua món bánh ngải hay còn gọi là ngải cứu một trong những đặc sản của người dân tộc Tày thì chắc chắn sẽ không thể quên được độc đáo và đặ biệt của món bánh này. Bánh ngải cứu hấp dẫn người ăn bởi hương vị thơm dẻo của bột nếp, không còn vị đắng của ngải cứu nữa mà vô cùng dễ ăn, mát và không ngấy. Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được vị bùi dẻo của nếp, ngọt của nhân và hơi tê tê vị của lá ngải rất lạ miệng. Hãy cùng với nhà Beemart khám phá cách làm bánh ngải cứu hấp dẫn va lạ của người dân tộc Tày nhé!!!

Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày 8 cách làm bánh ngải cứu Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày cach lam banh ngai cuu doc dao va hap dan cua nguoi tay 8

Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày

Nguyên liệu

+ Lá ngải cứu 100 gr

+ Mè đen 2 muỗng canh

+ Dầu ăn 2 muỗng canh

+ Dừa khô 10 gr

+ Gạo nếp 150 gr, dùng gạo nếp nương sẽ ngon hơn đấy nhé!

+ Đường đỏ 200 gr

+ Dầu ăn 2 muỗng canh

+ Đậu phộng 10 gr

Cách làm bánh ngải

Bước 1: Để làm bánh ngải cứu, đầu tiên bạn ngắt lá ngải, chọn lấy những lá ngải cứu ngon nhất, tươi nhất rồi cho lá ngải vào nấu trong nước tro bếp từ 2 đến 3 giờ. Lúc ngải cứu đã nhừ, bạn đổ ngải cứu ra rổ sạch, rửa đi rửa lại nhiều lần cho sạch nước tro. Làm bánh ngải cứu thì phần lá ngải đã ninh nhừ này bạn cần nhặt bỏ hết gân lá, cuống lá ngải đi rồi giã nhỏ, nặn thành từng viên lá ngải.

Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày 6 cách làm bánh ngải cứu Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày cach lam banh ngai cuu doc dao va hap dan cua nguoi tay 6

Để có được nước tro sạch, bạn nên dùng tro được lấy từ tre nứa, hoặc tro vỏ đậu xanh. Vì lá ngải khi được đun trong nước tro sẽ rất nhanh nhừ và cho bánh ngải có màu sắc thật đẹp.

Bước 2. Gạo nếp vo sạch, ngâm nước từ 3-5 tiếng. Sau đó bạn mang gạo nếp đi đồ thành xôi dẻo. Xôi chín, khi còn nóng bạn đem giã đều trong cối cùng phần ngải cứu đã giã nhuyễn. Để bánh ngải mềm dẻo, bạn nhất định không được cho lẫn gạo tẻ vào xôi nếp.

Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày 7 cách làm bánh ngải cứu Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày cach lam banh ngai cuu doc dao va hap dan cua nguoi tay 7

Bước 3. Khi hỗn hợp bột làm bánh ngải đã nhuyễn, bạn dùng tay vắt thành những chiếc bánh ngải nhỏ dẹt, hình tròn.

Bước 4. Rang chín vừng hoặc mè đen với đậu phộng/lạc. Sau đó bạn giã nhỏ hỗn hợp vừng lạc ra, rồi đem trộn với đường đỏ, dừa khô để làm nhân bánh ngải. Sau đó bạn cho nhân bánh ngải vào bên trong những chiếc bánh, rồi viên lại thành những chiếc bánh nhỏ dẹt nhé!

Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày 4 cách làm bánh ngải cứu Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày cach lam banh ngai cuu doc dao va hap dan cua nguoi tay 4

Bước 5. Sau khi viên bánh ngải hết phần hỗn hợp bột, bạn thoa một chút dầu ăn lên hai mặt bánh để bánh ngải không bị dính vào nhau và tạo độ bóng mịn, mướt mắt nhé!

Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày 5 cách làm bánh ngải cứu Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày cach lam banh ngai cuu doc dao va hap dan cua nguoi tay 5

Bước 6. Cuối cùng, cho bánh ngải đã nặn vào hấp cách thủy. Bánh chỉ hấp bánh khoảng 5 phút từ khi nước sôi trong xửng. Bánh chín thơn lừng, nóng đều bạn lấy ra, để nguội.

Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày 1 cách làm bánh ngải cứu Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày cach lam banh ngai cuu doc dao va hap dan cua nguoi tay 1

Vậy là bạn đã làm xong món bánh Ngải truyền thống của người tày, bánh thơm và rất tốt cho sức khỏe đó nha sẽ là một món bánh đem đến cho bạn và gia đình sự mới mẻ và hấp dẫn về thế giới ẩm thực vô cùng phong phú.

Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày 2 cách làm bánh ngải cứu Cách làm bánh ngải cứu độc đáo và hấp dẫn của người tày cach lam banh ngai cuu doc dao va hap dan cua nguoi tay 2

Nhìn hấp dẫn và ngon quá đi thôi, các mẹ các chị làm thử đi nhé rât ngon và tốt cho sức khỏe lắm đó. Chúc các bạn làm thành công!!!!

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Cách pha latte ngọt ngào ấm nóng đêm Giáng sinh Bạn đừng bỏ lỡ: Cách pha latte ngọt ngào ấm nóng đêm Giáng sinh