cách làm bánh mỳ Việt Nam cách làm bánh mỳ việt nam Cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng giòn tan cach lam banh my viet nam

Cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng giòn tan

Bánh mỳ là một món ăn truyền thống của Việt Nam, mang những đặc trưng của nền ẩm thực này. Tùy theo khẩu vị từng nơi mà bánh mì có hình dáng và đặc trưng khác nhau. Tuy nhiên bánh mì vỏ mỏng giòn, ruột mềm vẫn luôn là loại phổ biến và được ưa chuộng hơn cả tại Việt Nam. Xin được chia sẻ công thức của chị Trần Thắm và Thủy Bếu về cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng, giòn tan ruột mềm thơm đúng chuẩn bánh mì ngoài hàng với các bạn. Cùng làm thử nhé!

Phần bột chua (phải làm trước qua đêm)

1. Nguyên liệu:

– 50g bột mỳ

– 50g nước

– 2g men lạt (men Mauri gói nâu)

– 3g đường

2. Cách làm bột chua: (làm trước 1 hôm)

Bước 1: Trộn đều tất cả hỗn hợp ở phần nguyên liệu bột chua, sau đó đậy kín, để qua đêm ( khoảng 8 tiếng)

Lưu ý: Bạn không nên ủ lâu quá, men sẽ lên không đúng vị. Nếu ủ ban ngày trời tiết nóng chỉ ủ 6 tiếng. Nếu chưa làm được bánh luôn thì để hộp này vào ngăn mát, khi nào làm thì lấy ra dùng (men có thể để được trong tủ lạnh 2 – 3 ngày)

Bước 2: Sau khi ủ, đá có bột chua thì tiến hành làm vỏ bánh mỳ.

Phần bột bánh mỳ:

1. Nguyên liệu

– 100g bột số 13 ( Ở cách làm bánh mỳ Việt Nam này, không nên dùng loại bột khác vì mỗi loại bột có khả năng hút nước khác nhau. Nếu dùng loại bột khác thì cần phải thay đổi 1 chút về công thức)

– 100g bột đa dụng

– Tất cả phần bột chua ở trên

– 2g men lạt

– 3g đường

– 2g muối

– 85g nước thật lạnh , hoặc lấy một bát nước cho đá viên vào cho nhanh lạnh rồi cân lấy 85g nước này.

– 20g sữa tươi

– 10g trứng ( trứng cả quả đánh tan cân lấy 10g)

– Bình xịt nước để xịt lên mặt bánh.

Cách làm bánh mỳ Việt Nam

Bước 1: Bạn trộn tất cả nguyên liệu ở phần bột bánh mỳ vào âu. Nhớ là không được cho thiếu bất kì một nguyên liệu nào nhé! Vì nếu thiếu hoặc thừa sẽ ảnh hưởng đến chất lượng của bánh.

Bước 2: Nhồi bột

Ở bước này, bạn có thể dùng máy hoặc dùng tay để nhồi bột đến khi hỗn hợp trở nên dẻo mịn và dính như kẹo cao su, có thể kéo sợi thì bột đã đạt.

Lưu ý: Đây là bước vô cùng quan trọng trong cách làm bánh mỳ Việt Nam, bạn nhớ nhồi bột thật kĩ và thật nhanh nhé. Nếu để thời gian nhồi bột quá lâu, bột sẽ bị nóng, bánh ra sẽ không được ngon.

Ngoài ra, với công thức này, bạn chỉ được thêm nước chứ không được bớt nước đi đâu nhé. Nếu bột bánh bị khô, bánh sẽ không có độ mềm và xốp, vỏ cũng không được giòn như mong muốn.

cách làm bánh mỳ Việt Nam cách làm bánh mỳ việt nam Cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng giòn tan cach lam banh my viet nam 2

Bước 3: Sau khi nhồi bột xong, đậy kín và ủ bánh trong khoảng 1 tiếng, bột sẽ tăng gấp 2 đến 2,5 lần.

Bước 4: Tạo hình bánh

Vì lượng bột và nước trong cách làm bánh mỳ Việt Nam khá nhiều, gây dính tay, bạn nên rắc một chút bột áo, sau đó bạn chia bột thành 6 phần bằng nhau, viên thành hình tròn.

Lấy viên bột đã vê tròn ra, dùng chày cán bột cán dọc về phía trước và phía sau sao cho phần đầu bột nhỏ và dày hơn phần cuối (phần cuối là phần ở gần phía mình).

Sau đó, bạn cuộn dần từ phần đầu bột về phía cuối. Dùng bàn tay lăn nhẹ cho bột dài ra và hai đầu nhỏ bớt lại.

cách làm bánh mỳ Việt Nam cách làm bánh mỳ việt nam Cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng giòn tan cach lam banh my viet nam 1

Bước 5: Ủ bột.

Xếp bột ngay ngắn vào khuôn, bật nóng lò 100 độ tầm 5 phút rồi tắt lò đi, mở hé cho nguội bớt. Lấy một cốc nước nóng để vào lò rồi cho khay bánh vào đậy lò để ủ trong khoảng 60 – 90 phút (bánh sẽ nở gấp 2 đến 2,5 lần).

Cốc nước nóng có tác dụng tạo độ ẩm để bánh không bị khô bởi vậy các bạn lưu ý đừng quên nhé!

Bước 6: Rạch bánh.

Dùng dao lam, nhúng qua ít dầu ăn, cầm bánh nghiêng 45 độ, rạch nhanh và dứt khoát. Sau khi rạch thì xịt nước bằng bình xịt phun sương, xịt đều hết bề mặt bánh, không xịt quá nhiều, bánh sẽ bị xẹp.

Xịt nước và rạch xong, các bạn tiến hành nướng ngay nhé.

cách làm bánh mỳ Việt Nam cách làm bánh mỳ việt nam Cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng giòn tan cach lam banh my viet nam 3

Bước 7: Nướng bánh

Làm nóng lò ở nhiệt độ 250 độ C trong khoảng 10 phút. Cho bánh vào lò nướng ở 250 độ C tầm 5 phút, mặt bánh se se lại mở lò nhanh tay xịt đều 1 lần, bắt buộc phải thật nhanh không thì bánh sẽ xẹp.

Trong quá trình nướng, bạn xịt thêm khoảng 2 lần nữa, mỗi lần xịt cách nhau 5 phút. Bạn nướng khoảng 20 – 25 phút với nhiệt độ là 250 độ C

cách làm bánh mỳ Việt Nam cách làm bánh mỳ việt nam Cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng giòn tan cach lam banh mi viet nam

Bánh sau khi nướng sẽ nở đều, căng mọng nhưng vô cùng nhẹ, có mùi thơm ngào ngạt của trứng và sữa, kích thích vị giác tất cả mọi người. Một bữa sáng đầy dinh dưỡng sẽ xuất hiện ngay trước mắt bạn. Với cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng giòn tan này, hãy vào bếp và trổ tài ngay thôi!

Chúc các bạn thành công!

(nguồn: FB Trần Thắm, Thủy Bếu)

 

Để bữa sáng của bạn thêm phần phong phú và hấp dẫn, bạn có thể tham khảo thêm Cách làm bánh mỳ trà xanh ngon khó cưỡng.

doc-dao-voi-cach-lam-banh-my-tra-xanh-ngon-kho-cuong-4 cách làm bánh mỳ việt nam Cách làm bánh mỳ Việt Nam vỏ mỏng giòn tan doc dao voi cach lam banh my tra xanh ngon kho cuong 4

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận