Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê

Thủy Tiên Viết bởi Thủy Tiên / 05.10.2017

Nếu đã một lần đặt chân đến Nghệ An và thưởng thức bánh mướt thì chắc hẳn bạn sẽ không thể nào quên được hương vị thanh đạm, mềm mịn và sự hòa quyện của vị mặn, ngọt, chua, cay mà món ăn này mang lại. Đây là một loại bánh tương tự bánh cuốn của miền Bắc và bánh ướt của miền Nam nhưng vẫn mang lại sự mộc mạc và nét độc đáo riêng. Beemart xin chia sẻ với bạn cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê và vô cùng đơn giản nhé !

Nguyên liệu:

– Bột gạo tẻ xay

– Hành lá tươi

– Hành tăm phi vàng

Cách làm:

Bước 1: Ngâm gạo tẻ trong khoảng 2 – 3 tiếng cho gạo mềm thì vớt ra mang đi xay thành bột nước.

cách làm bánh mướt ngon cách làm bánh mướt ngon Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê cach lam banh muot 6

Để lắng trong khoảng 2 tiếng, giúp cho bánh phồng lên và có độ dai, mịn đặc trưng.

cách làm bánh mướt ngon cách làm bánh mướt ngon Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê cach lam banh muot 7

Bước 2: Tráng bánh

Cho nước vào gần đầy nồi, bọc lên miệng nồi một lớp vải mịn. Đun đến khi nước sôi, sau đó múc từng muỗng bột gạo, nhẹ nhàng trải lên mặt vải một lớp bột mỏng.

Lớp bột càng mỏng thì bánh sẽ càng mịn, ăn sẽ càng ngon. Lưu ý rằng, lớp bột bánh mỏng nhưng không được rách. Ở bước này phải đòi hỏi người làm bánh phải khéo léo

cách làm bánh mướt ngon cách làm bánh mướt ngon Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê cach lam banh muot 51

Bước 3: Đậy vung vào khoảng 10s, sau đó dùng đũa dẹt nhấc bánh đặt lên mâm rồi bắt đầu cuốn. Bánh cuốn xong thì đặt bánh ngay ngắn thành từng hàng trong cái thúng lót lá chuối tươi.

cách làm bánh mướt cách làm bánh mướt ngon Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê cach lam banh muot 8

Khi bánh còn nóng, phết lên mặt bánh một lớp hành tăm phi dầu và 1 lớp hành tươi để làm dậy mùi thơm của bánh.

cách làm bánh mướt ngon cách làm bánh mướt ngon Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê cach lam banh muot 4

Bước 4: Phi hành

Đun sôi dầu trên chảo rồi cho hành vào phi đến khi hành chuyển sang màu vàng ruộm thì nhanh tay vớt ra để tránh bị cháy, sẽ gây ra vị đắng.

Hành phi có màu vàng, giòn và có mùi thơm rất đặc trưng, hòa quyện với món bánh mướt mịn màng.

cách làm bánh mướt ngon cách làm bánh mướt ngon Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê phi hanh 2 480x320

Bước 5: Pha nước chấm

Nguyên liệu:

– 1 thìa nước mắm ngon

– 1 thìa đường

– 1 thìa nước cốt chanh

– 5 thìa nước lọc

– Tỏi, ớt băm nhỏ.

Bạn pha nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tức là 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa nước cốt chanh, 5 thìa nước lọc để tạo nên một bát nước chấm thơm ngon đậm đà, ăn kèm với bánh mướt nhé.

cách làm bánh mướt ngon cách làm bánh mướt ngon Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê cach lam banh muot 3

Món bánh mướt xứ Nghệ được làm từ những nguyên liệu đơn giản, gắn liền với đời sống của người dân nơi đây. Nguyên liệu tuy đơn giản những cách làm lại vô cùng cầu kì và đòi hỏi sự kiên nhẫn, món bánh này là sự kết tinh của đức tính cần cù, chăm chỉ và tình yêu quê hương của người dân miền Trung. Với cách làm bánh mướt đơn giản này, bạn hoàn toàn có thể trổ tài chiêu đãi gia đình mình món ăn dân dã này rồi đó.

Beemart chúc các bạn thành công!

Xem thêm: Cách làm bánh hòn Hương Canh – Vĩnh Phúc

cach-lam-banh-hon-huong-canh-dan-da-ma-dam-da-thom-ngon-1 cách làm bánh mướt ngon Cách làm bánh mướt ngon, đậm đà hương quê cach lam banh hon huong canh dan da ma dam da thom ngon 11

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Những lưu ý khi làm đường icing mà bạn không thể bỏ qua Bạn đừng bỏ lỡ: Những lưu ý khi làm đường icing mà bạn không thể bỏ qua