Bánh gù nhân khoai lang tím lung linh sắc màu đón chào năm mới

Trang Thùy Viết bởi Trang Thùy / 17.12.2016

Bánh gù hay còn được gói là bánh chưng gù là một món ăn truyền thống mỗi dịp Tết đến xuân về của người Việt. Hãy cùng chúng mình vào bếp khám phá cách làm bánh gù đơn giản dân dã mà thơm ngon hấp dẫn ngay tại nhà sẵn sàng cho dịp Tết cổ truyền của gia đình mình bạn nhé.

cách làm bánh gù 7 cách làm bánh gù Bánh gù nhân khoai lang tím lung linh sắc màu đón chào năm mới cach lam banh gu dan da ma dam da thom ngon don tet 7

Bánh gù nhân khoai lang tím lung linh sắc màu đón chào năm mới bạn nhé.

Nguyên liệu làm bánh gù

–  500g bột báng màu xanh lá (nếu không có loại xanh lá bạn dùng loại màu trắng cũng được)

– 200g khoai lang tím ( Bạn có thể dùng Bột khoai lang Sanh ký nhé, hương vị cực giống khoai lang nha)

– Khoảng 30 lá chít, bạn cũng có thể dùng lá chuối hoặc lá doong để gói bánh nhé.

– 100g đường

– 3 thìa canh dầu ăn

Cách làm bánh gù

Bước 1:  Bạn tiến hành luộc lá chít trong nước sôi chừng 2 phút rồi nhấc ra để ráo nước, sau đó mới rửa sạch lá trong chậu nước lớn, khi rửa bạn dùng khăn mềm lau từ cuống lá xuôi xuống ngọn lá, chỉ lau một chiều như vậy. Sau đó bạn để ráo khô hoặc lau bằng khăn khô sau cùng. Đây là cách giúp cho lá khỏi bị rách khi rửa cũng như khi bạn gập gói nhé.

cách làm bánh gù 1 cách làm bánh gù Bánh gù nhân khoai lang tím lung linh sắc màu đón chào năm mới cach lam banh gu dan da ma dam da thom ngon don tet 1

Bước 2: Bạn gọt vỏ khoai lang tím, bổ từng miếng vừa, rồi bạn cho vào chõ để hấp chín. Khi khoai chín bạn dùng thìa to hay muôi phẳng đánh thành bột ngay khi khoai đang nóng, rồi bạn thêm ít đường và dầu ăn vào trộn đều lên nhé.

cách làm bánh gù 2 cách làm bánh gù Bánh gù nhân khoai lang tím lung linh sắc màu đón chào năm mới cach lam banh gu dan da ma dam da thom ngon don tet 2

Bước 3: Bạn nặn khoai thành từng viên chắc chắn và tròn nhỏ tầm như quả quất lớn để làm nhân bánh.

Thông thường làm bánh bột báng bạn phải đun sôi bột báng rồi đổ xả dưới nước nguội, hoặc tiến hành ngâm cho nó nở. Nhưng vì đây là bánh hấp gói lá kín chứ không phải nặn để trần nên bạn chỉ cần đổ bột báng ra rổ rồi xối sạch bằng nước lã, bạn chú ý không ngâm nhé, bạn để cho bột ráo nước.

cách làm bánh gù 3 cách làm bánh gù Bánh gù nhân khoai lang tím lung linh sắc màu đón chào năm mới cach lam banh gu dan da ma dam da thom ngon don tet 3

Bước 4: Bạn chồng gối hai lá chít so le cho thêm dài, rồi cuộn tròn thành phễu rồi đổ bột báng vào tới 1/3 độ dày bánh, cho nhân khoai lang tím lên trên, vào chính giữa bánh.

Bạn phủ tiếp lượt bột báng lên trên hết độ dày bánh, nó sẽ mấp mé mép lá chít chừng 2cm, rồi bạn tiếp tục gập các thành lá lại theo 3 cạnh tam giác. Bạn gập gọn các mép lá còn lại thêm lần nữa, vuốt cho các cạnh gấp vuông vắn để tạo các thành bánh phẳng phiu lên tận chóp bánh. Bạn chú ý là không cần gói quá chặt tay như thói quen gói bánh gù từ gạo nếp đâu nha, bởi vì bột báng còn có độ nở lớn.

cách làm bánh gù 4 cách làm bánh gù Bánh gù nhân khoai lang tím lung linh sắc màu đón chào năm mới cach lam banh gu dan da ma dam da thom ngon don tet 4

Bước 5: Cuối cùng bạn buộc dây hay lạt nhỏ để giữ chặt lá gói. Bạn không cần gói bánh bằng quá nhiều lá cũng như không cần buộc quá chặt, chỉ cần gói kín và buộc lạt đều khắp lá là được nhé.

Bạn xếp bánh vào chõ để hấp bánh, bạn để lửa lớn và hấp trong khoảng 20 phút là bánh sẽ chín nhé.

Thật dễ và nhanh chóng đúng không nào, món bánh này không tốn quá nhiều thời gian của phải đâu nha, vào những ngày mùa đông se lạnh bạn cũng có thể làm món bánh này cho cả nhà mình thưởng thức đấy.

Bánh chín có màu xanh trong và nhân khoai màu tím rất hấp dẫn nha. Nếu như không có thời gian làm nhân khoai lang bạn có thể dùng bột khoai lang Sanh Ký và thêm một chút màu thực phẩm màu tím vào nhé, hương vị vẫn rất tuyệt đó nha.

cách làm bánh gù 6 cách làm bánh gù Bánh gù nhân khoai lang tím lung linh sắc màu đón chào năm mới cach lam banh gu dan da ma dam da thom ngon don tet 6

Khá dễ dàng và nhanh chóng để hoàn thành chiếc bánh gù bột báng nhân khoai tím. Bày bánh trên đĩa sáng màu lót chút lá chít để làm nổi bật màu sắc tươi tắn tự nhiên cũng như vẻ dân dã của bánh.

Beemart chúc các bạn thành công với món bánh này nha.

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Giáng sinh đến rồi! Cùng bé làm nhà bánh gừng mini nào! Bạn đừng bỏ lỡ: Giáng sinh đến rồi! Cùng bé làm nhà bánh gừng mini nào!