Cách làm bánh gio chấm mật

Beemart Viết bởi Beemart / 12.02.2016

 Bánh gio đã đã gắn liền với với tuổi thơ của không ít các bạn miền Bắc. Gọi là bánh gio vì bánh được ngâm trong nước gio (tro) của cây cỏ. Cách làm nước gio rất quan trọng bời nhiều quá thì nồng, đắng, ít quá thì bánh bị nhạt nhẽo. Để thử độ vôi dùng măng làm chỉ thị màu. Nếu nhúng măng vào nước tro mà vàng là được, nếu trắng thì thêm vôi, nếu vàng đậm quá thì thêm nước cho loãng bớt vôi. Nhiều vôi bánh sẽ có mùi vôi nồng, mất ngon thơm. Bánh ăn vừa thanh mát, lại ngọt lịm của mật, bắt tay cùng Beemart làm món bánh này nhé.

Cách làm bánh gio 5

Nguyên liệu

Gạo nếp ngon 1,5kg
Nước gio (tro) 1,5l
Lá dong loại bé hoặc lá dong giềng
Mật mía

Lưu ý: Nếu không có nước tro ta thì các bạn cũng có thể thay thế bằng nước tro tàu.

Cách làm bánh gio

Bước 1:  Gạo nếp vo nhiều lần cho sạch (khi thấy nước trong không còn màu đục) thì đổ gạo vào 1 cái xoong hoặc âu và ngâm trong nước lạnh có hòa 1 ít muối trong khoảng 5-6 tiếng, rồi đãi lại bằng nước sạch.

Bước 2: Ngâm gạo nếp vào nước tro, mực nước ngập mặt gạo, ngâm trong 20-22 tiếng. Nếu là tro tàu thì ngâm trong 3-4 tiếng. Thỉnh thoảng khi ngâm bạn thủ bằng cách bóp nhẹ hạt gạo nếp vỡ nhẹ là gạo đã ngâm đủ.

Cách làm bánh gio 1

Bước 3: Sau khi gạo nếp ngâm nước tro thì xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. Có thể xóc thêm ít muối (1,5kg gạo thì hết 20g muối). Để gạo cho ráo nước.

Bước 4: Lá dong rửa sạch, cho lá dong chần qua nước sôi cho bớt phần diệp lục của lá.

Cách làm bánh gio 2

Bước 5: Gói bánh: Xếp 2 lá lên trên nhau, để phần mặt lá xuống dưới. Múc gạo dàn đều lên lá. Cuộn lá lại và dụng lạt hoặc dây buộc chặt.

cach-lam-banh-gio-3

Bước 6: Xếp bánh gio vào nồi, đổ ngập nước vào nồi trong 2-2,5 tiếng là bánh nhừ. Khi thấy nước cạn thì tiếp thêm nước sôi vào cho ngập bánh. Không cho nước lạnh sẽ làm bánh không chín được. Khi bánh chín, vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Bánh gio ăn nguội và chấm cùng mật mía thì ngon hết biết. Bánh gio có vị ngái ngái nồng nồng của nước tro, nhưng khi ăn sẽ thấy vị thanh mát, rất tốt cho đường tiêu hóa đây.

Cách làm bánh gio 6

Cách làm bánh gio 4

 Chúc các bạn thành công :)

Nguồn:  http://blog.beemart.vn/cach-lam-banh-gio-cham-mat/

Các bạn có thể xem thêm

cach-lam-banh-tieu-8

Bánh tiêu ngon cho bữa ăn vặt

cach-lam-banh-gio-7

Bánh ít trần giản dị quê hương

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Cách làm bánh gato bằng lò vi sóng cực nhanh cực dễ Bạn đừng bỏ lỡ: Cách làm bánh gato bằng lò vi sóng cực nhanh cực dễ