cách làm bánh gio chấm mật 2 cách làm bánh gio Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương cach lam banh gio cham mat 2

Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương

Cách làm bánh gio chấm mật dưới đây mang lại một món bánh quê hương vừa thanh mát, lại ngọt lịm vị của mật mía. Hãy cùng Beemart trổ tài khéo tay hay làm món bánh này nhé!

Bánh gio đã đã gắn liền với với tuổi thơ của không ít các bạn miền Bắc. Gọi là bánh gio vì bánh được ngâm trong nước gio (tro) của cây cỏ. Cách làm nước gio rất quan trọng bời nhiều quá thì nồng, đắng, ít quá thì bánh bị nhạt nhẽo. Để thử độ vôi dùng măng làm chỉ thị màu. Nếu nhúng măng vào nước tro mà vàng là được, nếu trắng thì thêm vôi, nếu vàng đậm quá thì thêm nước cho loãng bớt vôi. Nhiều vôi bánh sẽ có mùi vôi nồng sẽ mất vị ngon thơm.

Cách làm bánh gio 5 cách làm bánh gio Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương cach lam banh gio 5

Nguyên liệu

Gạo nếp ngon 1,5kg
Nước gio (tro) 1,5l
Lá dong loại bé hoặc lá dong giềng 50 lá
Mật mía 30g

Lưu ý: Nếu không có nước tro ta thì các bạn cũng có thể thay thế bằng nước tro tàu.

Cách làm bánh gio

Bước 1: Gạo nếp vo nhiều lần cho sạch (khi thấy nước trong không còn màu đục) thì đổ gạo vào 1 cái xoong hoặc âu và ngâm trong nước lạnh có hòa 1 ít muối trong khoảng 5 – 6 tiếng, rồi đãi lại bằng nước sạch.

Bước 2: Ngâm gạo nếp vào nước tro, mực nước ngập mặt gạo, ngâm trong 20 – 22 tiếng. Nếu là tro tàu thì ngâm trong 3  -4 tiếng. Thỉnh thoảng khi ngâm bạn thử bằng cách bóp nhẹ hạt gạo nếp vỡ nhẹ là gạo đã ngâm đủ.

Cách làm bánh gio 1 cách làm bánh gio Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương cach lam banh gio 12

Bước 3: Sau khi gạo nếp ngâm nước tro thì xả lại nhiều lần với nước lạnh cho thật sạch. Có thể xóc thêm ít muối (1,5 kg gạo thì hết 20g muối). Để gạo cho ráo nước.

Bước 4: Lá dong rửa sạch, cho lá dong chần qua nước sôi cho bớt phần diệp lục của lá.

Cách làm bánh gio 2 cách làm bánh gio Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương cach lam banh gio 21

Bước 5: Gói bánh: Xếp 2 lá lên trên nhau, để phần mặt lá xuống dưới. Múc gạo dàn đều lên lá. Cuộn lá lại và dụng lạt hoặc dây buộc chặt.

cach-lam-banh-gio-3 cách làm bánh gio Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương cach lam banh gio 32

Bước 6: Xếp bánh gio vào nồi, đổ ngập nước vào nồi trong 2 – 2,5 tiếng là bánh nhừ. Khi thấy nước cạn thì tiếp thêm nước sôi vào cho ngập bánh. Không cho nước lạnh sẽ làm bánh không chín được. Khi bánh chín, vớt ra rửa lại bằng nước sạch và để ráo nước.

Bánh gio ăn nguội và chấm cùng mật mía thì ngon hết biết. Bánh gio có vị ngái ngái nồng nồng của nước tro, nhưng khi ăn sẽ thấy vị thanh mát, rất tốt cho đường tiêu hóa đấy.

Cách làm bánh gio 6 cách làm bánh gio Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương cach lam banh gio 61

cách làm bánh gio chấm mật 5 cách làm bánh gio Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương cach lam banh gio cham mat 5

Bên cạnh bánh gio, bạn cũng có thể làm thêm rất nhiều loại bánh dân dã, truyền thống khác chỉ với những nguyên liệu đơn giản, có sẵn, dễ tìm đến từ các thương hiệu uy tín ở Việt Nam như Vĩnh Thuận, chỉ có bán tại Beemart – Thế giới đồ làm bánh.

Chúc các bạn thành công với cách làm bánh gio mật mía thanh thơm, mát ngọt này nhé!

>>> Xem thêm các nguyên liệu Bột làm bánh tại đây

– Bột bánh bò Vĩnh Thuận 400g

– Bột bánh khọt Vĩnh Thuận 400g

– Bột bánh cuốn Vĩnh Thuận

– Bột bánh xèo xanh Vĩnh Thuận

Tham khảo: Bánh ít trần giản dị quê hương

bánh ít trần giản dị quê hương cách làm bánh gio Cách làm bánh gio chấm mật đậm đà hương vị quê hương banh it tran gian di que huong

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận