cách làm bánh giầy giò 66 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 66

Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế

Cách làm bánh giầy giò dưới đây lại đơn giản đến không ngờ. Vị dẻo dẻo của gạo nếp cùng vị thơm ngon của giò lụa khiến ai cũng nức nở khen ngon đấy. Cùng Beemart vào bếp đi thôi các chị em nhỉ?

cách làm bánh giầy giò 2 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 2

Bánh giầy giò là gì?

Bánh giầy (hay còn gọi là bánh dầy, bánh dày, bánh giày) là một loại bánh truyền thống của người Việt Nam, có ý nghĩa thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với tổ tiên và đất trời xứ sở. Bánh thường được làm bằng gạo nếp giã thật mịn, có thể có nhân đậu xanh và sợi dừa với vị ngọt, hoặc mặn, hoặc chay. Bánh thường được làm vào dịp Tết Nguyên Đán cổ truyền và vào ngày mùng 10 tháng 3 âm lịch (ngày Giổ tổ Hùng Vương).

Cùng với bánh chưng, bánh giầy tượng trưng cho quan niệm về vũ trụ của người Việt xưa. Nó có màu trắng trong, hình tròn, được coi là đặc trưng cho bầu trời trong tín ngưỡng của người Việt. Ở Nhật Bản cũng có một loại bánh tương tự được làm từ gạo nếp, gọi là Mochi.

Cách làm bánh giầy giò:

A. Cách làm giò lụa

1. Nguyên liệu:

– Thịt lợn vai: 0,5 kg

– Nước mắm: 2.5 thìa cf

– Đường: 1 thìa cf

– Dầu ăn: 2 thìa cf

– Hạt tiêu: 2 thìa cf

– Bột nở (baking powder): 1/2 thìa cf

– Bột quế: 1/2 thìa cf

– Nước lạnh: 8 thìa cf

– Bột gạo / Bột mì / Bột khoai tây: 1 – 1,5 thìa cf

2. Cách làm:

– Bước 1: Bạn nên chọn chỗ phần thịt hơi nhiều mỡ chút sẽ làm giò lụa thơm ngậy và không bị khô, đem thái hoặc băm nhỏ, xay nhỏ nhé.

– Bước 2: Lần lượt ướp đều thịt với các gia vị trên cho thịt ngấm và dẻo, cho vào túi nilong và dàn mỏng thịt, cho vào ngăn đá khoảng 2 – 2,5 tiếng thì lấy ra xay nhuyễn và quết thành giò sống.

cách làm bánh giầy giò 9 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 9

– Bước 3: Trải 1 miếng màng bọc thực phẩm xuống bàn. Sau đó, cho 3 miếng lá chuối to lên, rồi lấy giò sống cho vào giữa. Để giò sống không dính tay bạn thấm vào tay 1 ít nước lạnh.

– Bước 4: Nắm hai mép lá chuối và màng bọc thực phẩm lại với nhau, sau đó gói lại (Giống như gói bánh tét). Gấp 1 đầu giò lại, dựng đứng cây giò lên, cắt bớt phần dư nếu lá dư nhiều. Dùng tay ấn mình giò sống rồi gấp lại. Đầu bên kia bạn cũng làm như thế. Và cột dây dọc.

cách làm bánh giầy giò 6 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 6

– Bước 5: Bây giờ bạn lăn tròn cho đòn giò tròn tròn rồi cột dây ngang.

– Bước 6: Cho giò vào hấp 30 – 45 phút kể từ khi nước sôi. Khi giò chín bạn lấy ra. Lăn đòn giò lên bàn và để ráo nước. Cắt giò thành những miếng vừa ăn với bánh giầy chay nhé!

cách làm bánh giầy giò 22 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 22

B. Cách làm bánh giầy

1. Nguyên liệu:

– Bột nếp: 300g

– Nước đun sôi: 300ml

– Muối: 1/3 thìa cf

– Giò lụa: 300g

– Lá chuối

– Dầu ăn: 2 muỗng canh

2. Cách làm:

– Bước 1: Cho hết bột nếp vào một cái âu, thêm muối  và đảo đều. Đun nước sôi rồi rót từ từ vào âu bột. Lấy 1 chiếc thìa khuấy cho bột hoà với nước (tuỳ vào bột mới hoặc bột cũ mà lượng nước có thể thay đổi). Khi hết nước và đã dùng thìa trộn sơ xong, lúc này bột vẫn còn nóng.

cách làm bánh giầy giò 24 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 24

– Bước 2: Dùng dầu ăn xoa vào tay rồi nhồi bột từ từ, nếu dính tay thì lại cho thêm chút dầu vào tay rồi nhồi tới khi bột thành một khối dẻo mịn không dính tay là đạt. Lấy màng bọc thực phẩm bọc kín, ủ bột khoảng 20 phút.

– Bước 3: Trong lúc đợi bột, mang lá chuối ra rửa sạch, lau khô, cắt thành các miếng tròn nhỏ, thoa dầu ăn đều 1 mặt để sau viên bánh giầy đặt vào bánh không bị dính chặt vào lá.

– Bước 4: Đủ thời gian của bột thì đun nồi nước hấp bánh, lấy bột ra chia thành các miếng bằng nhau 60g vê tròn, ấn dẹt và đặt vào các miếng lá chuối đã chuẩn bị sẵn.

cách làm bánh giầy giò 4 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 4

– Bước 5: Nước sôi, lần lượt xếp bánh đủ một lớp vào nồi hoặc xửng hấp (không để bánh chồng vào nhau), đậy vung và vặn lửa nhỏ bớt đi thì bánh chín sẽ dẻo đẹp, không bị phồng hay mất nét. Hấp khoảng 10 phút là bánh chín trong, nếu hấp lâu quá bánh cũng mất nét .

cách làm bánh giầy giò 5 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 5

Bánh chín lấy ra khỏi nồi, để nguội bớt rồi cắt các miếng giò lụa kẹp vào giữa 2 chiếc bánh làm nhân và thưởng thức ngay thôi nào!

cách làm bánh giầy giò 3 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh giay gio 3

Bánh dẻo dẻo, nhai kỹ thấy vị ngọt hậu, ăn cùng giò lụa mằn mặn trong mùa này thì tuyệt quá rồi. Chúc các chị em thành công với cách làm bánh giầy giò này nhé!

(Tác giả: Thanh Mong Nguyen)

>>> Xem thêm nguyên liệu làm Bánh giầy giò

– Bột nếp Tài Ký 400g

– Bột gạo Tài Ký 400g

– Bột quế 20g

– Bột nở Baking powder

Tham khảo: Cách làm bánh Trung thu nhân đậu xanh

cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh 22 cách làm bánh giầy giò Cách làm bánh giầy giò chưa bao giờ đơn giản đến thế cach lam banh trung thu nhan dau xanh 22

Bài cùng chuyên mục

bình luận