Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn

Beemart Viết bởi Beemart / 22.08.2015

Từ lâu bánh cốm đã trở thành một đặc sản của người dân Hà Nội. Mọi người đều nghĩ mùa thu mới có cốm, bây giờ cốm đã được làm khô và bán quanh năm vì thế nếu thích hương vị này, các bạn có thể mua cốm bất kì lúc nào cũng đều có. Bánh cốm dẻo, dai, ngòn ngọt và hương thơm cốm, hương đậu xanh dù mùa thu chưa tới thật là thích. Nếu có thời gian, các bạn hãy thử làm bánh cốm nhé!

Cách làm bánh cốm 11 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 11

Nguyên liệu

Cốm khô 300g
Đậu xanh cà vỏ 50g
Đường 80g
Bột nếp làm bánh dẻo 3 thìa canh
Dầu ăn 1 thìa canh
Nước hoa bưởi
Nước 300ml
Lá nếp 3-4 lá
Túi nilon loại dày

Cách làm bánh cốm

Bước 1: Cốm nhặt bỏ những hạt xấu, rửa qua với nước lạnh. Ngâm cốm với nước ấm trong vòng 40-45p cho cốm nở mềm. Lượng nước sẽ ngập qua mặt cốm 1 ít nhé.

Cách làm bánh cốm 13 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 13

Bước 2: Đậu xanh ngâm nước cho mềm trong khoảng 3 tiếng rồi đem hấp chín. Cho đậu đã chín cùng với 30g đường và một ít nước xay nhuyễn.

Cách làm bánh cốm 3 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 3

Bước 3: Cho đậu xanh xay nhuyễn, dầu ăn và 1/2 chỗ bột nếp vào vào chảo chống dính. Đặt chảo lên bếp sên nhỏ lửa đến khi thấy đậu xanh dẻo, khô thì cho 1 ít nước hoa bưởi vào đảo đều vào với đậu cho thơm. Nhấc đậu ra và bọc lại để 1 bên.

Cách làm bánh cốm 1 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 1

Bước 4: Cho 300ml nước cùng 50g đường và lá nếp vào nồi có đáy dày. Đun cho đường tan hết thì vớt là nếp ra và cho cốm vào xào ở mức lửa nhỏ. Vừa đun các bạn vừa khuấy đều để cốm không bị vón cục. Đến khi thấy cốm tan hết, không còn lẫn những hạt cốm rắn và thấy cốm tróc nồi, dẻo đặc là được.

 

Lưu ý: Nếu các bạn lỡ tay cho nhiều nước, cốm bị loãng thì rắc thêm 1 ít bột gạo nếp rang để cốm được ráo hơn nhé.

Cách làm bánh cốm 9 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 9

Bước 5: Chờ cho cốm thật nguội thì mới gói bánh. Cốm còn nóng sẽ rất khó gói và khi cốm nóng để trực tiếp lên túi nilon cũng không tốt cho sức khỏe. Chuẩn bị sẵn luôn cả 1 bát dầu ăn nữa nhé.

Nhúng thì vào dầu ăn cho khỏi dính rồi múc 1 ít cốm đổ lên lớp túi nilon. Dùng thìa đã có dầu ăn dàn mỏng lớp cỗm ra cho thành hình vuông.

Cách làm bánh cốm 4 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 4

Tiếp đến là 1 lớp đậu xanh

Cách làm bánh cốm 5 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 5

Và cuối cùng cho cốm lên trên dùng thìa (nhúng qua dầu ăn để chống dính) dàn cho kín lớp đậu. Gói lớp nilon và nắn lại các mép sao cho bánh thành được hình vuông thật đẹp.

Cách làm bánh cốm 6 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 6

Cách làm bánh cốm 7 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 7

Nếu các bạn không quen gói và muốn bánh cốm được đẹp, mịn màng hơn thì nên dùng khuôn vuông để tạo hình cho bánh. Bánh ăn sẽ ngon hơn khi để bánh ở nơi thoáng mát sau 2 ngày.

Cách làm bánh cốm 10 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 10

Cách làm bánh cốm 2 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh com 2

Chúc các bạn thành công với món bánh cốm này nhé ^^

Nguồn: http://blog.beemart.vn/cach-lam-banh-com-deo-ngon-hap-dan

Các bạn có thể xem thêm

cach-lam-banh-te-3 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh te 3

Bánh tẻ bánh quà quê hấp dẫn

cach-lam-banh-gio-5 bánh cốm Cách làm bánh cốm dẻo ngon hấp dẫn cach lam banh gio 5

Cách làm bánh gio chấm mật

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Có bánh quy gừng rồi, nhưng còn bánh gato gừng thì sao nhỉ? Bạn đừng bỏ lỡ: Có bánh quy gừng rồi, nhưng còn bánh gato gừng thì sao nhỉ?