Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay

Phạm Hương Quế Viết bởi Phạm Hương Quế / 26.06.2017

Bánh bao chỉ là một món bánh xuất xứ từ đất nước Trung Hoa, du nhập vào nước ta từ thời xa xưa và đã được rất nhiều người Việt Nam yêu thích. Khác với tất cả các loại bánh bao khác, bánh bao chỉ không được làm từ một mì mà làm từ bột gạo nếp rang chín hay còn gọi là bột bánh dẻo. Nhân bánh thường là nhân mè đen, đậu xanh, dừa, đậu phông trong đó đậu phộng chính là nhân phổ biếnhất và đúng với bánh truyền thống của Trung Hoa nhất. Bây giờ hãy cùng Beemart tìm hiểu cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng ngon nhất nhé! 

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay-1

Nguyên liệu

Phần vỏ 

– Bột nếp rang chín ( hay còn gọi bột bánh dẻo): 500g

– Nước: 700ml nước

– Đường: 200g đường (có thể tăng giảm tùy theo khẩu vị)

Phần nhân 

– Đậu phộng (lạc): 2oog

– Mè: 50g (có thể hơn hoặc không cần)

– Đường: 40g (có thể tăng giảm tùy khẩu vị)

– Một nhúm nhỏ muối

– Một chút nước lọc

Cách làm

Phần nhân

– Bước 1: Mè và đậu phộng đem rang chín. Xay thật nhuyễn đậu phỏng để khi nắm thành từng viên nhỏ dễ dàng hơn.

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay-2

Bước 2: Trộn mè, vừng, đường muối thật đều trong một chiếc tô. Sau đó thêm từng chút, từng chút nước vào đến khi nào bạn cảm thấy có thể nắm được thành từng viên thì dừng lại.

Không nên cho nhiều nước quá, nhân sẽ bị thấm nước, nhão ra và mất ngon.

Bước 3: Viên nhân thành từng viên nhỏ, kích thước tùy ý phụ thuộc vào sở thích ăn nhiều nhân hay ít nhân và phụ thuộc vào kích cỡ của bánh. Để nhân sang một bên và bắt đầu làm phần vỏ.

Phần vỏ 

Bước 1: Trộn bột và đường trong cùng một chiếc tô, rây qua rây lọc để loại bỏ tạp chất và bột vón cục, sau đó đổ nước vào. Dùng phới lồng hoặc muỗng khuấy thật đều lên cho bột và đường hòa vào chung với nước. Cuối cùng bạn sẽ thu được một hỗn hợp trắng, lỏng như whipping cream.

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay-87

Bước 2:

– Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín tô hỗn hợp ở bước 1 lại, sau đó cho  vào trong lò vi sóng để làm chín, thời gian trong để lò là khoảng 7-8 phút. Sau 7 phút, đem bát bột ra trộn đều rồi lại cho vào lò vi sóng thêm 3 phút nữa.

Với cách làm như thế này bột sẽ chín đều toàn bộ trên và dưới, trong và ngoài. Nếu để trong lò vi sóng liên tục trong 10 phút bột sẽ có hiện tượng chín phần trên và phần dưới không được chín lắm.

Lưu ý: Bạn nên dùng spatula để trộn bột cho dễ dàng hơn, ngoài ra spatula còn giúp vét bột được sạch nhất và ít bị dính nhất đấy.

Nếu không có lò vi sóng bạn có thể dùng phương pháp hấp cách thủy đến khi bánh chín. Phương pháp này sẽ mất nhiều thời gian hơn.

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay-3

– Bột khi chín sẽ đặc sệt lại giống dạng bột em bé, rất dẻo và dính tay.

Bước 3: Sau khi phần vỏ đã chín đều, bạn nhấc ra khỏi lò vi sóng và để cho tô bột nguội bớt rồi mới chuyển sang nhào và chia bột. Không nên nhào ngay vì như thế bạn sẽ rất dễ bị bỏng vì bột lúc này rất nóng và dính.

Bước 4: Chia bột

– Đầu tiên bạn đổ một lớp bột áo thật dầy ra mặt phẳng sạch, dùng spatula vét bột đã chín đổ ra mặt phẳng.

– Tiếp theo bạn rắc thêm một lớp bột áo nữa lên trên mặt bột, tay bạn cũng phải dính bột nhé. Sau đó bạn lăn qua lăn lại cho bột áo phủ hết lớp ngoài cục bột. Thế là từ lúc này bột sẽ chẳng thể dính vào tay bạn nữa đâu.

– Lăn qua lăn lại bột tạo thành một hình trụ tròn dài, dùng dao hoặc dùng dĩa để cắt bột thành từng phần nhỏ tùy vào kích thước bánh bao bạn mong muốn. Lưu ý trước khi cắt dao và dĩa cũng phải dính bột áo nhé.

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay-4

Bước 5: Tạo hình bánh

– Đầu tiên bạn ấn cho dẹt phần vỏ nhỏ vừa chia, vừa ấn vừa xoa bột áo lên trên mặt để bột không dính vào tay.

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay-5

– Cho phần nhân đậu phộng đã chuẩn bị vào giữa, gói kín và vo tròn lại sao cho phần vỏ bánh bao kín phần nhân.Và công việc cuối cùng của bạn chỉ là xếp bánh ra đĩa thôi. Ngoài ra bạn có thể lăn bánh qua dừa nạo để trông đẹp hơn và có thêm mùi dừa thơm nữa. Thế là đã xong một chiếc bánh bao chỉ thơm ngon rồi.

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay-6

– Cứ tiếp tục làm như thế cho đến khi hết phần vỏ và phần nhân nhé.

cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng

Quá đơn giản cho một món bánh ngon đến từ Trung Hoa phải không nào? Món bánh này tuy đơn giản nhưng ai đã từng ăn rồi sẽ khó có thể quên được hương vị đặc biệt của nó. Nếu chưa từng thử, hãy tự tay vào bếp làm ngay hôm nay đi, đảm bảo hương vị của bánh sẽ không làm bạn phải thất vọng.

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:                         Hấp dẫn với cách làm bánh bao chỉ nhân xoài lạ miệng

Cách làm bánh bao chỉ nhân đậu phộng dễ dàng không bị dính tay

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Bánh cuộn tiramisu độc đáo cho mùa giáng sinh Bạn đừng bỏ lỡ: Bánh cuộn tiramisu độc đáo cho mùa giáng sinh