cách để men nở hoạt động 66 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 66

Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh

Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh sẽ giúp bạn có một mẻ bánh mì nở bông, xốp mềm hoàn hảo như ý. Hãy cùng Beemart tìm hiểu nhé!

Có những chị em khi lần đầu làm bánh mì đã thất bại vì men nở không hoạt động (men nở chết) dẫn tới bánh không nở hoặc không giòn ngon như mong muốn. Để bánh mì được giòn, xốp, trước tiên, men nở phải hoạt động tốt và thứ hai là bột nhào phải đủ mịn.

1. Men nở là gì?

Men nở là một nguyên liệu làm bánh quen thuộc và quan trọng không thể thiếu, có tác dụng kích thích bột nở trong qua quá trình ủ. Đây chính là các vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất để giúp thúc đẩy quá trình lên men của bột. Nhiệt độ hoạt động lý tưởng nhất của chúng là từ 20 – 37 độ C.

cách để men nở hoạt động 0 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 0

2. Các loại men nở thường gặp

– Men nở tươi (fresh yeast)

+ Đặc điểm: Có màu ngà, ẩm, mềm, được đóng thành khối và rất dễ bị bóp vụn.

+ Cách dùng: Men nở tươi có thể được trộn trực tiếp vào bột hoặc nước ấm trong 5 phút cho tới khi hỗn hợp trở nên mềm mượt như kem. Men nở tươi tuy có hạn sử dụng khá ngắn nhưng tạo mùi vị rất thơm ngon. Loại men này nên được bảo quản thật kín và trong tủ lạnh.

cách để men nở hoạt động 12 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 12

– Men nở khô (active dry yeast)

+ Đặc điểm: Có màu nâu ngà, dạng hat thô, to, phổ biến ở Việt Nam.

+ Cách dùng: Phải kích hoạt men với nước ấm từ 32 – 38 độ C. Men khô có thể để ở nhiệt độ phòng nhưng tốt nhất là nên bảo quản trong tủ lạnh. Loại men khô có thể mua theo dạng gói nhỏ rất tiện dụng, không phải mở hết ra cùng một lúc. Bạn nên bảo quản ở tủ lạnh.

cách để men nở hoạt động 41 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 41

– Men Instant

+ Đặc điểm: Có màu nâu, hạt mịn, màu nâu.

+ Cách dùng: Men Instant không cần phải kích hoạt với nước ấm mà có thể cho thẳng vào trộn với bột. Men Instant hoạt động ở nhiệt độ cao hơn (46 – 49 độ C) và tạo ra nhiều khí gas hơn men khô, do đó, với cùng một lượng bột thì lượng men Instant cần thiết sẽ ít hơn là men khô.

cách để men nở hoạt động 3 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 3

3. Phân biệt men nở với bột nở và muối nở

– Bột nở (Baking Powder)

Bột nở là một hỗn hợp khô gồm Bicarbonate Soda, một lượng nhỏ tinh bột để giữ cho các thành phần khác khô ráo và một hoặc vài chất axit để tạo ra lượng khí Carbon Dioxide cho các sản phẩm men khi nướng. Hầu như các loại bột nở ngày nay là bột nở tác động kép, nghĩa là 1 loại axit phản ứng ở nhiệt độ phòng khi chất lỏng được thêm vào và 1 loại axit khác phản ứng khi được làm nóng.

Bột nở sẽ giảm chất lượng theo thời gian; chính vì thế nó cần được giữ trong túi hoặc hộp kín ở nơi khô ráo, thoáng mát. Để kiểm tra xem bột nở còn tốt hay không, bạn khuấy ½ muỗng cà phê bột nở với khoảng 50ml nước nóng, nếu thấy sủi bọt và có tiếng xèo xèo là bột vẫn còn tốt.

Khi làm bánh, nhiều người cho rằng tăng lượng bột nở sẽ làm tăng độ nở của bánh. Điều này là hoàn toàn sai lầm. Việc sử dụng quá nhiều bột nở sẽ cho ra thành phẩm bánh bở và không mịn, cộng thêm mùi rất khó chịu. Ngược lại nếu sử dụng không đủ lượng bột nở, món bánh sẽ không nở hết và kém xốp.

Nếu bạn tăng trứng trong một công thức; nên giảm ½ muỗng cà phê bột nở cho mỗi quả trứng thêm vào và ngược lại.

– Muối nở (Baking Soda)

Muối nở còn được gọi là Bicarbonat of Soda, được dùng trong các công thức làm bánh để giúp bánh xốp hơn và khi nấu ăn người ta dùng muối nở với một lượng rất thấp để các món hầm nhanh nhừ hơn. Baking soda còn là một chất khử mùi và làm sạch rất hiệu quả, thường được sử dụng trong sản xuất các hóa phẩm.

– Men nở (Yeast)

Men nở được dùng chủ yếu khi làm bánh mỳ, cho tác dụng nở qua quá trình ủ và tùy từng loại bánh mà thời gian ủ sẽ khác nhau. Khi dùng men nở, bạn lưu ý không để men tiếp xúc trực tiếp với muối. Bạn nên trộn muối với bột mì và pha men nở với nước ấm để men sống, sau đó mới trộn nước men vào bột.

Để men hoạt động tốt khi làm bánh, cần giữ men nở ở nơi khô ráo, thoáng mát như trong tủ bếp hoặc tủ lạnh. Tiếp xúc với không khí, hơi nóng hoặc độ ẩm sẽ làm giảm hoạt động của men. Sau khi mở hộp, bạn cất men trong túi kín sẽ sử dụng được trong vòng 3 – 4 tháng.

cách để men nở hoạt động 17 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 17

4. Quy ước quy đổi giữa các loại men

– Khối lượng men tươi x 0.5 = Khối lượng men khô

– Khối lượng men tươi x 0.35 = Khối lượng men instant

– Suy ra Khối lượng men khô : Khối lượng men instant = 1:7

5. Những lưu ý khi sử dụng men nở

– Khi kích hoạt men, bạn cho thêm ít đường sẽ giúp men hoạt động tốt hơn. Không cho muối vào men, khi làm bánh chỉ nên trộn riêng rẽ từng loại.

– Chú ý đến nhiệt độ của từng loại men khi dùng để ủ bánh.

– Không sử dụng các men đã quá hạn.

6. Cách để men nở khô hoạt động tốt khi làm bánh

– Bạn có thể chọn loại men khô màu nâu bán ở các cửa hàng đồ khô hoặc các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh. Có 2 loại men khô được sử dụng trong làm bánh là:

+ Men khô bánh mì ngọt: Men khô bánh ngọt Instant Saf vàng 125g, Men khô bánh ngọt Instant Saf vàng 500g

+ Men khô bánh mì nhạt: Men bánh mỳ – 10gMen khô lạt Mauri 500gMen khô bánh mì Instant Saf đỏ 125g

– Chuẩn bị một chiếc cốc hoặc tô đựng, cho men vào theo liều lượng công thức mà bạn định làm bánh.

– Cho nước ấm từ 32 – 38 độ C vào theo định lượng công thức để giúp men nở hoạt động tốt nhất. Bạn có thể điều chỉnh một chút dựa vào thời tiết nóng hay lạnh, không pha men với nước nhiệt độ cao > 50 độ C là men sẽ chết.

cách để men nở hoạt động 2 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 2

– Cho tiếp đường vào hỗn hợp men và nước, khuấy đều men + nước + đường.

cách để men nở hoạt động 1 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 1 1

– Hãy đợi một lúc cho tới khi men nổi váng như gạch cua là được, sau đó nhào bột cùng men để làm bánh nhé!

cách để men nở hoạt động 6 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 6

cách để men nở hoạt động 5 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 5

Chúc bạn làm bánh mì thật ngon và thành công nhờ cách để men nở hoạt động tốt.

>>> Xem thêm các loại Men nở làm bánh mì ở Beemart tại đây

Tham khảo: 2 cách làm men tươi bánh mì đơn giản ngay tại nhà

cách để men nở hoạt động 11 cách để men nở hoạt động Cách để men nở hoạt động tốt khi làm bánh cach de men no hoat dong 11

Bài cùng chuyên mục

banner blog ngang dưới cùng

bình luận