Cách chữa vỏ bánh trung thu bị mềm, ướt , tách nhân hay khô cứng

Thanh coca Viết bởi Thanh coca / 29.08.2016

Làm bánh trung thu không khó nhưng để làm ra một chiếc bánh hoàn hảo cả về hình ảnh và chất lượng chuẩn của một chiếc bánh thì không phải ai cũng làm được đâu nha. Chỉ với 1 vài sơ suất nhỏ thôi là bạn có thể phạm sai làm trong làm bánh chỉ cần sai 1 ly là bạn đã làm hỏng mẻ bánh rồi nha. Có rất nhiều bạn hay thắc mắc là sao nhân bánh hay bị tách nhâ, làm bánh xong mấy hôm bị ướt,….Hôm nay, Beemart sẽ hướng dẫn bạn một sốcách chữa vỏ bánh trung thu bị mề, ướt, tách nhân hay khô cứng để bạn có thể tham khảo cách khắc phục nhé để có thể làm ra chiếc bánh hấp dẫn và đạt chuẩn nhé.

Cách chữa vỏ bánh trung thu bị mềm, ướt , tách nhân hay khô cứng

Cách chữa vỏ bánh trung thu bị mềm, ướt , tách nhân hay khô cứng

1. Bột bánh nhào xong bị nhão hoặc khô

Nước đường càng mới thì khả năng vỏ bánh bị nhão càng cao. Bột hút ẩm kém (mới xay) cũng làm bột bị nhão

Bột có hàm lượng protein thấp sẽ hút nước ít hơn => vỏ nhão hơn. Thường bột sau khi nhồi sẽ ướt, nên để bột nghỉ khoảng 30p trước khi đóng bánh thì bột sẽ dẻo và khô hơn.

Bột vẫn ướt: Cho thêm bột khô vào trộn đều, đến khi thấy bột đủ dẻo để cán. Khi cán bột vẫn cần đến bột áo vì vậy không trộn quá nhiều bột sẽ làm bột bị khô

Bột quá khô: Trộn thêm 1 ít nước đường và dầu ăn.

2. Bánh nướng xong để 1-2 ngày bị ướt

Nguyên tắc chung của bánh nướng là: bánh nướng xong vỏ sẽ cứng, để 1-2 ngày sau vỏ bánh sẽ xuống màu nâu hơn nhờ nước đường và mềm ra nhờ dầu từ trong nhân thấm ra và thấm hơi hẩm từ ngoài không khí.

Bánh nướng xong vừa ngon là vỏ bánh vẫn còn nhiều nước, như vậy sẽ khiến vỏ bánh sau này bị ướt. Muốn để bánh lâu hơn thì cần nướng bánh ở nhiệt độ và thời gian phù hợp sao cho khi nướng xong bánh phải cứng cáp (như bánh quy). Vỏ bánh nướng xong vừa ăn có thể là bạn nướng hơi non ( nhiệt độ hơi thấp hoặc thơi gian ngắn)
Bánh được nướng làm 3 lần, nướng thứ 1 vỏ bánh gần như chín hoàn toàn, các lần nướng tiếp theo chỉ có tác dụng làm vỏ thêm khô và vàng mặt bánh. Ở lần thứ 2 và 3, tăng nhiệt độ lên 5-10 độ và nướng ngắn đi 1-2 phút

Khi xịt nước giữa các lần nướng, chỉ xịt vừa đủ để bánh nguội bớt, không xịt nhiều sẽ làm vỏ bánh ướt, gây mềm sau này.

Sau khi nướng xong, có thể sấy bánh bằng cách hạ nhiệt độ về 100 độ C, nướng thêm trong 10-15 phút tùy vào độ to của bánh. Tuy nhiên, việc sấy bánh này chỉ áp dụng nếu bánh khi nguội mà bị mềm, không sấy quá lâu sẽ làm vỏ bánh mất nhiều nước bánh sẽ cứng và khô

Đợi bánh nguội hoàn toàn mới được cất vào hộp và bản quản trong túi kín ( thường để sau 1 ngày mới đóng hộp)
Vỏ bánh do nhân nhiều dầu, cần khắc phục ở khâu sên nhân để nhân không bị tách dầu.

3. Bánh nướng xong nhân bị tách vỏ

Tách ngay từ đầu: bọc vỏ bánh chưa tốt làm không khí xen vào giữa vỏ và nhân.

Để qua ngày: do sên nhân bánh chưa tốt, nhân bị tách dầu nên phần dầu bị hút vào vỏ, gây hiện tượng tách lớp bánh.

4. Bánh bị biến dạng

Bánh bị chảy xệ: nhân bánh chưa đạt (sên chưa đủ khô) khi nướng nhiệt độ cao nhân mất nhiều hơi nước chảy ra làm vỏ biến dạng.

Do bột quá nhão ( xem cách khắc phục ở phần vỏ bánh ướt)

Bánh khi nướng bị phồng: do nhiệt độ nướng quá cao, hạ bớt nhiệt độ.

Bánh bị rạn, nứt, mờ hoa văn: do quét nhiều trứng, quét trứng khi vỏ bánh vẫn còn ướt.

Với một sốchia sẻ vô cùng đơn giản này sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc làm ra chiếc bánh trung thu thơm ngon hấp dẫn chiêu đãi cả nhà nhé. Chúc bạn làm thành công!!!!

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Cách làm bim bim gạo an toàn cực ngon cho bé thích mê Bạn đừng bỏ lỡ: Cách làm bim bim gạo an toàn cực ngon cho bé thích mê