các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng 1 các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng cac loi thuong gap va cach khac phuc khi lam banh bang lo nuong 1

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng

Lò nướng – một thiết bị gia dụng tiện lợi không chỉ chế biến được các món mặn mà còn chế biến được các loại bánh ngọt khác nhau rất được các chị em nội trợ ưa chuộng hiện nay. Đối với một người làm bánh thì lò nướng lầ một trong những dụng cụ nên có? Bạn đã từng làm bánh bằng lò nướng? Bạn làm đã thật sự thành công? Bạn có thường mắc các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng  với các lỗi đó như thế nào? Bạn đã xử lý chúng ra sao, làm thế nào để bảo vệ chiếc lò nướng một cách tốt nhất. Hãy cùng Beemart tìm hiểu các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng nhé.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng 8 các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng cac loi thuong gap va cach khac phuc khi lam banh bang lo nuong 8

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng

1. Những lỗi thường gặp

– Nhiệt trong lò quá cao hoặc lửa trên quá cao

Với mức nhiệt độ quá cao bánh sẽ nở rất nhanh (đặc biệt là các loại bánh nở nhờ bọt khí trong trứng đánh bông). Có thể nứt mặt. Sau đó sẽ xẹp ngay khi còn ở trong lò hoặc xẹp khi lấy ra khỏi lò. Mặt bánh có dấu hiệu bị cháy hoặc khô cứng, trong khi bên trong vẫn còn ẩm ướt, hoặc đặc dẻo. Nguyên nhân là do nhiệt độ cao nên khí trong bánh lớn nhanh trong khi kết cấu bánh chưa kịp ổn định, làm cho bánh xẹp.

– Nhiệt trong lò cao kết hợp nướng không đủ thời gian

Bánh nở nhanh, có thể nứt mặt. Mặt bánh có thể có hiện tượng hơi cháy, cắm tăm vào thấy khô nhưng khi lấy ra thì bánh xẹp hoặc co lại, bên trong vẫn còn ẩm ướt, hoặc đặc dẻo. Ngoài lý do ở trên còn có nguyên nhân nữa là do bánh chưa chín hết, hơi ẩm vẫn còn bên trong nên sau khi lấy ra khỏi lò nướng, phần hơi ẩm này kéo bánh co lại, làm bánh xẹp và lõm.

các lỗi thường găppj và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng 3 các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng cac loi thuong gap va cach khac phuc khi lam banh bang lo nuong 3

– Nướng không đủ thời gian: Bánh nở bình thường, bên ngoài vàng đẹp, nhưng sau khi lấy khỏi lò thì xẹp hoặc co lại, bên trong còn hơi ẩm ướt.

– Nướng không đủ thời gian kết hợp nhiệt độ thấp: Bánh nở bình thường, bên ngoài vàng đẹp, nhưng sau khi lấy khỏi lò thì xẹp hoặc co lại, bên trong còn hơi ẩm ướt, Ngoài ra mặt bánh sẽ có màu vàng nhạt, có thể còn mùi bột hoặc mùi tanh của trứng.

các lỗi thường găppj và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng 2 các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng cac loi thuong gap va cach khac phuc khi lam banh bang lo nuong 2

– Nhiệt độ quá thấp so với quy định: Mặt bánh vàng nhạt, khô cứng và thường là dày. Bên trong bánh còn đặc, ẩm, dẻo.

Trên đây là những lỗi thường gặp chủ yếu liên quan đến nhiệt độ và thời gian nướng của lo nướng. Ngoài nguyên nhân chính do nhiệt độ và thời gian còn có các nguyên nhận sau: công thức làm bánh không hợp lí, thao tác làm sai, có thể do loại bánh làm có đặc điểm tương tự như vậy. Đó là các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng của bạn như thế nào. Cùng Beemart tìm hiểu các biện pháp khắc phục khi làm bánh nhé.

2. Biện pháp khắc phục

Những nguyên tắc cơ bản bạn cần biết:

– Có công thức làm bánh chuẩn

– Cân đong tỷ lệ các loại nguyên liệu đảm bảo chuẩn, đúng lượng

– Đảm bảo thao tác các bước đúng theo công thức

– Thực hiện đúng yêu cầu bánh sau khi lấy ra khỏi lò.

– Kinh nghiệm làm các loại bánh đúng cách.

– Trong hỗn hợp bột có các hơi khí. Hơi khí này thường sinh ra từ hai nguồn:

+ Nhờ bột nở hoặc muối nở – thường gặp với các công thức bánh nhiều chất béo như bơ, dầu ăn

+ Nhờ bọt khí có trong trứng đánh bông – thường gặp với các công thức Foam Cake

Nhờ vào nhiệt độ cao trong lò nướng tốt, các hơi khí này sẽ phồng lên, giúp bánh nở. Đồng thời, protein (trong bột mì, trứng…) sẽ cứng lại tạo ra thớ bánh, giúp hình thành kết cấu bánh.

các lỗi thường găppj và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng 4  các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng cac loi thuong gap va cach khac phuc khi lam banh bang lo nuong 4

– Luôn cần một khoảng thời gian để nhiệt có thể truyền từ ngoài vào trong bánh. Nhiệt tại phần rìa và mặt bánh sẽ khác với nhiệt ở trong lõi bánh. Quá trình chuyển hóa sẽ không diễn ra đồng đều ở mọi vị trí bên trong chiếc bánh, mà là từ ngoài vào trong. Các phần tiếp xúc với nhiệt trước như thành và mặt bánh sẽ nở và cứng lại trước, rồi mới đến phần ở giữa bánh sẽ lõm xuống. Sau một khoảng thời gian, phần lõm ở giữa mới nở tiếp và tiếp tục phồng lên. Vào lúc này, phần xung quanh thành bánh đã đủ chín, và thậm chí có thể đã cứng lại và bám chặt vào thành khuôn.

– Lò phải được làm nóng trước ở nhiệt độ quy định tối thiểu 10-15 phút. Nếu bạn đưa bột vào mới bật lò thì quá trình làm nóng lò (từ nhiệt độ phòng đến nhiệt độ cần để nướng bánh) có thể sẽ làm cho phần mặt ngoài của bánh nở một chút ít trong khi bên trong hầu như không biến đổi gì (do nhiệt yếu). Hậu quả là phần bên ngoài sẽ chín nhanh hơn mà bên trong chín chậm hơn rất nhiều, bánh dễ bị sống bên trong, bánh nở kém.

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng 7 các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng cac loi thuong gap va cach khac phuc khi lam banh bang lo nuong 7

– Khay nướng được đặt sao cho khuôn bánh ở chính giữa lò giúp cho nhiệt truyền vào bánh cân bằng hơn, tránh tình trạng bị cháy mặt bánh hoặc cháy đế bánh (do khay nướng ở gần lửa trên hoặc lửa dưới).

Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng 6 các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng cac loi thuong gap va cach khac phuc khi lam banh bang lo nuong 6

– Luôn để chế độ hai lửa, trừ những trường hợp có công thức đặc biệt. Việc chỉ bật một lửa sẽ làm cho mặt bánh gần với thanh nhiệt được bật dễ bị cháy hơn.

các lỗi thường găppj và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng 9 các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng Các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng cac loi thuong gap va cach khac phuc khi lam banh bang lo nuong 9

Trên đây là các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng nên biết. Vừa để bảo quản lò dùng được lâu hơn mà giúp bạn làm bánh đơn giản và thành công hơn nhé. Ngoài ra, còn rất nhiều các lỗi thường gặp và cách khắc phục khi làm bánh bằng lò nướng beemart sẽ giới thiệu sau. Chúc bạn  làm thành công nhé!!!!

Bài cùng chuyên mục

bình luận