Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục cac loi thuong gap khi lam banh trung thu 2

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục

Những chiếc bánh dẻo, bánh nướng Trung thu homemade bao giờ cũng ngon và ý nghĩa hơn rất nhiều những chiếc bánh Trung thu mua ngoài hàng phải không nào? Tuy nhiên để có thể tự làm ra những chiếc bánh hoàn hảo thì không phải là dễ mà còn đòi hỏi cả một quá trình miệt mài trong căn bếp, bởi vì bất cứ lúc nào bạn cũng có thể đối mặt với những vấn đề với bánh. Để giúp mọi người khắc phục vấn đề đó, Beemart xin đưa ra các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục, chắc chắn thông qua cách khắc phục của Bee, mọi người sẽ tự tay làm được những chiếc bánh xinh thôi.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục-7 các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục cac loi thuong gap khi lam banh trung thu 8

1. Bánh dẻo 

– Vỏ bánh dẻo có ngon, có đủ độ dẻo hay không phụ thuộc chủ yếu vào cách chia tỉ lệ bột, nước đường và cách cảm nhận bột của bạn. Đôi khi bạn làm đúng theo một công thức, nhưng vẫn không thành công có thể do loại bột bánh dẻo của bạn khác với công thức nên độ hút nước của bột sẽ khác nhau (thông thường bột mới sẽ hút ẩm ít hơn bột đã để lâu, bột có lượng protein cao sẽ hút ẩm nhiều hơn bột có có lượng protein thấp)  hoặc cũng có thể nước đường bạn nấu chưa đúng.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục-1 các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục cac loi thuong gap khi lam banh trung thu 3

– Trong các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu, lỗi thường gặp nhất ở bánh dẻo là vỏ bánh bị khô. Nguyên nhân chính gây ra điều này là do bột bạn trộn chưa đạt yêu cầu. Với bánh dẻo khi mới đầu  trộn vỏ bánh sẽ rất nhão, sau đó càng trộn vỏ càng mềm và dẻo hơn, khi sờ vào cảm giác có dầu ăn dính ở tay, càng để lâu dầu ăn ngấm vào làm vỏ bánh càng mềm và trong hơn. Trong trường hợp tỉ lệ nước, bột, dầu ăn sai thì càng để lâu vỏ bánh sẽ càng bị khô lại và mất nét.

> Cách khắc phục: Áp dụng công thức làm bánh dẻo nhưng không nên áp dụng một cách máy móc, phải hiểu về bột mà mình đang sử dụng để từ đó có sự thay đổi cho phù hợp.

Khi thấy bột nhào hơi bị khô thì có thể thêm một chút nước đường vào còn nếu bị nhão quá thì có thể thêm một chút bột nhé.

Lỗi thứ hai là bánh dẻo không được sắc nét. Có ba nguyên nhân chính gây ra điều này là trộn bột sai, thứ hai là nhồi bột quá kĩ khiến bột bị chai và thứ ba do chất lượng khuôn của bạn.

> Cách khắc phục: Chỉ nhào bột cho đến khi bột bánh dẻo, nước đường, dầu ăn quyện vào với nhau thành khối mịn dẻo sau đó đem đi đóng bánh ngay. Không nhào bột hoặc để bột nghỉ quá lâu.

Nếu làm nhiều bánh một lúc nhưng tốc độ làm chưa được nhanh, thì bạn nên chia thành nhiều lần trộn bột, không nên trộn một lúc rồi để bột đã trộn ngoài nhiệt độ quá lâu vì càng để lâu bột càng dễ bị khô và rất khó đóng bánh.

Để bánh được sắc nét nhất thì bạn nên chọn những chiếc khuôn có hoa văn sâu, trong đó khuôn trung thu Sing là tốt nhất ở thời điểm hiện tại.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục-2 các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục cac loi thuong gap khi lam banh trung thu 4

– Lỗi thứ ba bánh nhanh thiu.

Điều này nguyên nhân chính là do khâu sên nhân, nhân có nhiều nước, thiếu đường và dầu ăn hoặc nhân nhạt thì bánh sẽ thiu nhanh hơn nhân ngọt. Bánh càng ngọt càng để được lâu hơn đấy.

2. Bánh nướng 

Để làm được bánh nướng bạn phải trải qua rất nhiều giai đoạn và nó phức tạp hơn rất nhiều khi làm bánh dẻo. Thế nên trong quá trình làm cũng xuất hiện nhiều lỗi hơn.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục-4 các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục cac loi thuong gap khi lam banh trung thu 1

– Thứ nhất là bánh bị tươm dầu sau 1-2 ngày

Đây là lỗi thường xuyên gặp trong tất cả các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu. Thông thường bánh trung thu sau khi nướng xong vỏ bánh sẽ cứng, vàng như bánh quy, nhưng càng để lâu đầu ở trong nhân bánh ngấm ra, cũng như dầu ở trong bản thân thân vỏ bánh làm vỏ mềm hơn. Nếu lượng dầu tiết ra nhiều quá thì sẽ dễ gây ra hiện tượng tươm đầu (trên bề mặt bánh xuất hiện một lớp dầu bóng và khi sờ vào có cảm giác ướt tay).

> Cách khắc phục: Khi sên nhân không để nhân bị tươm dầu, nếu lỡ bị thì phải tìm cách khắc phục ngay (thông thường để khắc phục lỗi này thì bạn nên cho một chút nước sôi vào và tiếp tục sên cho đến khi nhân không còn lớp dầu bóng bên ngoài nữa).

– Thứ hai là bánh bị tách vỏ và nhân 

Có hai nguyên nhân gây ra hiện tượng này đó là bọc bánh chưa tốt (vỏ và nhân chưa dính sát vào với nhau) hoặc sên nhân chưa đạt (sên nhân bị tươm dầu hoặc nhân quá khô)

> Cách khắc phục: Chú ý khi nhân bánh trong lớp vỏ không để xuất hiện những lỗ khí và sên nhân đạt yêu cầu.

– Thứ ba là bột vỏ bánh bị nhão hoặc bị khô.

Nếu bạn đã trộn bột đúng theo một công thức nào đó và đã để bột nghỉ khoảng 30-45 phút nhưng vẫn thấy vỏ quá nhão hoặc quá khô thì có thể là do một trong những nguyên nhân sau:

Bột của bạn cũ hoặc mới hơn bột trong công thức, bột càng để lâu hút nước càng nhiều.

Lượng Protein trong bột bạn sử dụng cao hoặc thấp hơn lượng protein của bột trong công thức, lượng protein thấp thì hút nước càng ít, lượng protein cao thì hút nước càng nhiều.

Nước đường bạn nấu chưa chuẩn hoặc nước đường mới nấu thì có làm bánh bị nhão cao.

> Cách khắc phục: Hiểu về bột bạn đang sử dụng để thay đổi lượng nước đường và lượng bột trong công thức.

Nếu thấy vỏ quá nhão thì bạn có thể cho thêm bột, hoặc nếu vỏ quá khô thì bạn có thể cho thêm nước đường và dầu ăn.

– Thứ tư là bánh bị nứt và biến dạng sau khi nướng

+ Bánh bị rạn nứt hay bị mờ nét sau hai, ba lần nướng là chủ yều do lớp trứng bạn quét lên quá dầy và quét khi bánh còn nóng và còn ướt.

> Cách khắc phục: Chỉ quét một lớp trứng mỏng lên mặt bánh đủ để bánh lên màu vàng đẹp, không quét quá dầy.

Để bánh nguội hẳn và mặt bánh cứng lại thì mới bắt đầu quét trứng nhé.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục-7 các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục cac loi thuong gap khi lam banh trung thu 38

+ Bánh bị biến dạng (bị phồng hay bị chảy xệ) có thể là do nhiệt độ nướng quá cao hoặc nhân quá nhão. Để khắc phục thì giảm nhiệt độ khi nướng bánh và sên nhân cho đạt (không bị tươm dầu, không quá nhão cũng không quá khô) là được.

 – Thứ năm khi đóng khuôn bánh không được nét. 

Nguyên nhân chủ yếu của lỗi này là do bạn trộn bột quá lâu, làm vỏ bánh có độ đàn hồi, khi đóng bánh sẽ rất khó để vào nét, hoặc ban đầu thì nét những để được một lúc lại mất nét.

> Cách khắc phục: Không nhào bột quá lâu, chỉ nhào cho đến khi tất cả các nguyên liệu quyện vào với nhau tạo thành khối mịn rồi đem đi đóng bánh.

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục-6 các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục cac loi thuong gap khi lam banh trung thu 5

Trên đây là các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu của các anh chị em mà Bee đã tổng hợp được, hy vọng những thông tin này sẽ giúp bạn làm ra những chiếc bánh Trung thu hoàn hảo cho gia đình mình!

Chúc các bạn thành công!

>> Xem thêm:                    Cách sên nhân đậu xanh lá dứa thơm lừng siêu dễ siêu ngon

Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục  các lỗi thường gặp khi làm bánh trung thu Các lỗi thường gặp khi làm bánh Trung thu và cách khắc phục cac loi thuong gap khi lam banh trung thu

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận