Bánh sừng trâu – Croissant

Nguyễn Thị Thanh Nhàn Viết bởi Nguyễn Thị Thanh Nhàn / 28.03.2015

Bánh sừng trâu – Croissant vẫn được biết đến là một loại bánh với rất nhiều tầng tầng, lớp lớp bột bánh mỏng tang giòn rụm, béo ngậy và thơm phức vị bơ. Bánh sừng trâu là loại bánh thuộc họ hàng nhà bánh mì ngọt, thường được làm với bột ngàn lớp (puff pastry) hoặc đơn giản hơn là bột mì đã qua quá trỉnh ủ được tạo hình hình chiếc sừng trâu hay sừng bò.

Giải thích thêm một chút về bột ngàn lớp (puff pastry). “Puff” có nghĩa là nổi lên, pastry là bột. Bột này lúc đầu cán ra chỉ là một miếng bột mỏng dính, nhưng khi cho vào lò, nướng ở nhiệt độ cao thì bột sẽ nổi lên. Bánh sẽ thấy có rất nhiều lớp bột mỏng dính, chính các lớp bơ ở giữa đã tạo nên sự kỳ diệu này. Không cần sử dụng bột nở mà bột vẫn nở, khi lớp bơ lạnh ở giữa các lớp bột sẽ giữ khoảng trống giữa các lớp bột làm cho bột nở. Khi nướng lớp bơ mỏng đó tan ra, hơi nóng đó sẽ tạo ra khe hở giữa các lớp bột làm cho bột nở. Hôm nay trong công thức làm bánh sừng trâu – croissan mình sẽ hướng dẫn các bạn làm theo cách của công thức bột ngàn lớp nhé.

Bánh sừng trâu - Croissant 4 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 4

Bánh sừng trâu – Croissan

Nguyên liệu:

Bột mì làm bánh mì: 400g
Men instant: 5g
Sữa tươi để lạnh: 225ml
Đường: 15g
Muối: 8g
Bơ nhạt để mềm: 40g
Bơ nhạt lạnh để cán bột: 225g
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả ( để phết lên mặt bánh

Chú ý: 

Bột ngàn lớp mà men thì để làm bánh sừng trâu ( các loại kiểu bánh mì ngọt)

Bột ngàn lớp không có men thì dùng để làm egg tart (hoặc các loại bánh tart khác như táo, đào,…), pate chaud.

Nếu các bạn mua được margarin thay cho bơ thì cán bột sẽ dễ hơn.

Cách làm:

Các bạn có thể xem clip hướng dẫn cách cán bột và tạo hình cho bánh ở đây nhé

Bước 1: Trộn đều bột mì, đường, muối, men vào 1 âu to, rồi tạo thành giếng.

Bước 2: Đổ từ từ sữa tươi vào vừa đổ vừa quấy đều, đến khi bột hút hết sữa thì các bạn đổ ra bàn (mâm) để nhào. Nhào cho đến khi khối bột mịn, không còn dính vào tay nữa là được ( bột không cần nhồi kỹ, kéo được màng dai vì khi cán bột sẽ làm bột dai đủ). Cho bơ vào nhồi cuối cùng.

Bánh sừng trâu - Croissant 6 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 6

Bước 3: Ủ bột từ 1-1,5 tiếng hoặc cho đến khi bột nở gấp 2 lần.

Bước 4: Bơ lạnh cán mỏng thành hình chữ nhật, gói kín, cất vào ngăn mát tủ lạnh.

Bánh sừng trâu - Croissant 5 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 5

Bước 5: Bột sau khi ủ lần 1, lấy ra, ấn bột cho bọt khí xẹp hết. Cán thành hình chữ nhật kích thước to gấp đôi miếng bơ vừa cán ở trên. Gói kín bột, cho vào ngăn đá 30p cho bột lạnh và hơi cứng.

Bánh sừng trâu - Croissant 7 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 7

Bước 6: Lấy bơ và bột lạnh ra khỏi tủ. Đặt miếng bơ sát về 1 phía và gấp đôi bột lại. Dính các mép bột lại cho thật kín. Hoặc các bạn có thể làm theo cách đặt miếng bơ vào giữa và gấp đều 4 góc lại.

Bánh sừng trâu - Croissant 8 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 8

Bánh sừng trâu - Croissant 9 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 9

Bánh sừng trâu - Croissant 17 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 17

Bước 7: Sau đó cán bột từ từ thành hình chữ nhật có chiều dài gấp 2 lần chiều dài ban đầu.

Bánh sừng trâu - Croissant 11 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 11

Bước 8: Sau đó gấp miệng bột hình chữ nhật làm 3 lần. Như vậy là lần cán và gấp bột lần thứ nhất đã hoàn thành. Gói bột kín và cho vào ngăn mát 30p hoặc cho đến khi bột thật lạnh mới lấy ra làm tiếp. Các bạn dùng ngón tay ấn nhẹ vào miếng bột để đánh dấu số lần đã cán và gấp nhé.

Bánh sừng trâu - Croissant 12 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 12

Bánh sừng trâu - Croissant 13 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 13

Bước 9: Tiếp tục cán và gấp bột như vậy 6 lần là chúng ta đã hoàn thành xong khâu làm bột bánh ngàn lớp nhé. Với 994 lớp bột và 993 lớp bơ. Gói bột kín và để qua đêm.

Bước 10: Rắc bột khô ra bàn, đặt khối bột lên, cán mỏng.

Bánh sừng trâu - Croissant 14 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 14

Bánh sừng trâu - Croissant 15 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 15

 

Bước 11: Dùng dao cắt bột thành các hình tam giác. Rồi cuộn lại .

Bánh sừng trâu - Croissant 16 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 16

Theo quy ước: Croissant được làm hoàn toàn từ bơ thì tạo dáng thằng, nếu croissant có tỷ lệ % bơ thực vật hoặc hoàn toàn bằng bơ thực vật thì uốn thành hình sừng bò. Tuy nhiên tùy theo sở thích , mình thích thằng thì làm thẳng, cong thì làm cong, dù dùng loại bơ gì :D.

Bánh sừng trâu - Croissant 18 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 18

Bước 12: Đặt lên khay nướng, quét trứng và ủ thêm 60p nữa.

Bánh sừng trâu - Croissant 20 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 20

Bánh sừng trâu - Croissant 21 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 21

Bước 13: Đến phút 50 thì các bạn bật trước lò nướng ở 190 độ.  Nướng bánh trong vòng 15-20p tùy độ lớn nhỏ của bánh.

Bánh sừng trâu - Croissant 22 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 22

Bánh sừng trâu - Croissant 19 bánh sừng trâu - croissant Bánh sừng trâu – Croissant Croissant 19

 

Nếu các bạn có thắc mắc trong quá trình làm bánh hay bánh đã thành công, các bạn nhớ chia sẻ với chúng tớ bằng cách bình luận ở phía dưới nhé. Chúc các bạn thành công ^^!

Nguồn:http://blog.beemart.vn/banh-sung-trau-croissant/

 

ĐĂNG KÝ EMAIL ĐỂ NHẬN CẨM NANG LÀM BÁNH
CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU!!!
bình luận

Bài cùng chuyên mục

Giáng sinh lấp lánh với bánh cupcake cây thông Noel siêu đáng yêu Bạn đừng bỏ lỡ: Giáng sinh lấp lánh với bánh cupcake cây thông Noel siêu đáng yêu