bánh bò thốt nốt 1 bánh bò thốt nốt Bánh bò thốt nốt béo ngậy gây sốt mùa hè này banh bo thot not 1

Bánh bò thốt nốt béo ngậy gây sốt mùa hè này

Bánh bò thốt nốt tưởng lạ mà quen đang là món ăn vặt gây sốt trong mùa hè này. Để làm món ăn này và thưởng thức tại nhà thì không khó tẹo nào! Vậy thì hãy cùng Beemart vào bếp ngay thôi!

1. Bánh bò thốt nốt là gì?

Đây là một trong những món bánh đặc sản của miền Tây, đặc biệt là quê hương Châu Đốc, An Giang. Đến đây, đi qua các huyện Tri Tôn, Tịnh Biên…, đâu đâu bạn cũng sẽ bắt gặp những cây thốt nốt. Có thể nói thốt nốt là đặc trưng của người Khmer Nam Bộ và là loại cây đa dụng của vùng đất này. Lá cây thốt nốt được dùng để lợp nhà, làm chất đốt; thân cây thốt nốt già thì làm cột nhà, làm bàn ghế,… Riêng trái thốt nốt để lại dư vị khó quên trong lòng thực khách với những món ăn dân dã như: cơm thốt nốt, nước thốt nốt tươi hoặc lên men, đường tán, chè thốt nốt, bánh gói thốt nốt,… Bởi vậy mà món ăn này đã trở thành một phần không thể thiếu của nền ẩm thực miền Tây.

bánh bò thốt nốt 3 bánh bò thốt nốt Bánh bò thốt nốt béo ngậy gây sốt mùa hè này banh bo thot not 3

Theo những người dân địa phương nơi đây, cách làm món bánh này hơi mất công một chút. Bánh gồm các nguyên liệu chính là: bột gạo, bột thốt nốt, đường thốt nốt, nước cốt dừa, và phải tuân thủ theo đúng quy trình mới cho ra thành phẩm thơm ngon, chuẩn hương vị miền Tây sông nước. Nhưng với công thức mà Beemart chia sẻ dưới đây, cũng như mách bạn nơi bán những nguyên liệu và dụng cụ làm bánh bò thốt nốt, chắc chắn bạn cũng có thể tự tay làm bánh bò thốt nốt tại nhà với hương vị không thua kém đặc sản địa phương đâu.

2. Cách làm bánh bò thốt nốt tại nhà siêu đơn giản

Hiện có 2 cách làm là nướng hoặc hấp, hoặc sử dụng men rượu hoặc men bánh mì. Để chuẩn hương vị nhất, Beemart xin gửi đến bạn công thức gốc là làm với men rượu theo cách hấp bánh nhé!

Chuẩn bị nguyên liệu:

Bột gạo: 500g

– Nước men rượu: 200ml

– Đường thốt nốt: 500g

– Nước dừa tươi: 1l

– Dầu dừa: 30g

Cách làm:

– Bước 1: Để có men rượu, bạn cần phải gầy cơm rượu với nước  (hay còn gọi là lọc), sau khi lọc bạn sẽ có thành phẩm là 200ml nước men rượu có màu trắng đục, không thấy phần bã.

bánh bò thốt nốt 6 bánh bò thốt nốt Bánh bò thốt nốt béo ngậy gây sốt mùa hè này banh bo thot not 6

 

– Bước 2: Cho tất cả bột gạo vào một cái âu lớn, cho từ từ nước men rượu vào vào trộn bột. Tiếp theo cho từ từ 200ml nước cốt dừa tươi vào. Bột sẽ có dạng đặc, không thành khối khô mà nhão mềm ra giống như bạn trộn bột năng với nước nguội. Nếu hết nước dừa, bạn có thể thay thế bằng nước lọc.

bánh bò thốt nốt 5 bánh bò thốt nốt Bánh bò thốt nốt béo ngậy gây sốt mùa hè này banh bo thot not 5

– Bước 3: Ủ bột ở nhiệt độ phòng đến khi bột nở gấp đôi sẽ có dạng đặc và bở như đậu phụ.

– Bước 4: Hòa tan đường thốt nốt với 800ml nước dừa tươi còn lại, có thể đun ấm để đường đủ độ tan, tránh đun sôi sùng sục, sau đó để nguội mới cho vào hỗn hợp bột trên.

– Bước 5: Khuấy nhẹ để có được thành phẩm bột loãng và mịn, có màu vàng nhạt của đường thốt nốt. Sau đó lọc bột qua một cái rây lỗ nhỏ hoặc lọc qua khăn sạch để lấy bớt cơm rượu cũng như bột vón cục, chưa tan.

bánh bò thốt nốt 2 bánh bò thốt nốt Bánh bò thốt nốt béo ngậy gây sốt mùa hè này banh bo thot not 2

– Bước 6: Ủ bột trong 8 tiếng đồng hồ, lúc này, trên mặt bột có lớp màng nước vàng màu nghệ và nếu xuất hiện những bọt khí nổi li ti thì bột đã đạt và có thể đem đi hấp.

– Bước 7: Khuấy đều lại bột, cho 20g dầu dừa vào bột, 10g còn lại bạn dùng để quét khuôn chống dính nhé. Giờ thì đổ bột vào khuôn và hấp trong 15 phút đến khi xiên tăm mà tăm không dính là bánh bò thốt nốt đã chín nhé!

bánh bò thốt nốt 0 bánh bò thốt nốt Bánh bò thốt nốt béo ngậy gây sốt mùa hè này banh bo thot not 0

3. Một số lưu ý khi làm bánh bò thốt nốt

– Toàn bộ nước trộn bột bạn nên làm bằng nước dừa tươi để bánh bò thốt nốt có mùi thơm ngậy hơn nhé.

– Vì làm bánh bò thốt nốt không phụ thuộc vào thời gian mà phụ thuộc vào điều kiện thời tiết nên bạn chỉ cần kiểm tra bột hoặc bánh có đạt hay không thông qua đặc điểm.

– Có 2 loại đường thốt nốt là loại mặn và không mặn. Nếu bạn dùng loại đường thốt nốt mặn, bánh bò thốt nốt sẽ mềm và ngon hơn nhưng thời gian ủ bột sẽ gấp đôi bình thường.

– Tránh hấp bánh quá lâu, bánh sẽ không có rễ tre đẹp, mà ngược lại, sẽ bị xẹp và hỏng bánh.

– Để ngon hơn, bạn nên thưởng thức bánh bò thốt nốt với nước cốt dừa nhé!

Chúc bạn thành công với cách làm bánh bò thốt nốt  béo ngậy cực ngon trên.

Tham khảo: Cách làm bánh bò nướng không có trứng đơn giản, tuyệt ngon

bánh bò thốt nốt bánh bò thốt nốt Bánh bò thốt nốt béo ngậy gây sốt mùa hè này banh bo thot not 44

 

Bài cùng chuyên mục

bình luận