chế độ ăn kiêng giảm cân bằng quinoa ăn kiêng giảm cân Để ăn kiêng giảm cân không còn khó khăn với 7 chế độ cực hiệu quả (Phần 2) che do an kieng giam can quinoa

Để ăn kiêng giảm cân không còn khó khăn với 7 chế độ cực hiệu quả (Phần 2)

Từ khóa ăn kiêng giảm cân có lẽ là được các chị em tìm kiếm nhiều nhất hiện nay. Ngoài chế độ tập luyện thì ăn uống khoa học cũng là một cách giảm cân cực kỳ hiệu quả mà theo các chuyên gia thì nó chiếm đến 70 – 80% mức độ thành bại của việc giảm cân. Hiện nay có rất nhiều chế độ ăn kiêng giảm cân được lan truyền để giúp các nàng có được vóc dáng mơ ước. Thế nhưng đâu mới là cách thức phù hợp nhất để giảm cân mà không gây hại cho sức khỏe?

ăn kiêng giảm cân ăn kiêng giảm cân Để ăn kiêng giảm cân không còn khó khăn với 7 chế độ cực hiệu quả (Phần 2) an kieng giam can 06 e1564804950611

Hãy cùng Beemart điểm mặt chỉ tên các chế độ ăn kiêng giảm cân khoa học và hiệu quả ngay dưới đây bạn nhé!

>> Để ăn kiêng giảm cân không còn khó khăn với 7 chế độ cực hiệu quả (Phần 1)

4. Chế độ ăn kiêng giảm cân Dukan

Chế độ ăn kiêng giảm cân Dukan giàu protein, ít carb được chia ra thành 4 giai đoạn: 2 giai đoạn giảm cân2 giai đoạn duy trì. Thời gian ở mỗi giai đoạn phụ thuộc vào số lượng cân nặng mà bạn muốn giảm bớt và mỗi giai đoạn sẽ có kế hoạch ăn uống riêng.

ăn kiêng giảm cân ăn kiêng giảm cân Để ăn kiêng giảm cân không còn khó khăn với 7 chế độ cực hiệu quả (Phần 2) an kieng giam can 07 e1564805010160

Chế độ ăn Dukan ở giai đoạn đầu sẽ tập trung tăng cường lượng protein và bổ sung thêm các món ăn từ yến mạch. Những giai đoạn khác sẽ thêm vào các loại rau củ không chứa tinh bột cùng với carb và chất béo. Sau đó, ở giai đoạn duy trì, bạn sẽ dần dần giảm bớt protein để đảm bảo mức cân nặng mới.

• Hiệu quả giảm cân: Chế độ ăn Dukan có công dụng giảm cân nhờ đẩy nhanh tốc độ trao đổi chất, giảm lượng hormone gây đói ghrelin và tăng các hormone làm no.

• Công dụng khác: Ngoài tác động giảm cân thì chưa có lợi ích nào khác trong chế độ ăn Dukan được ghi nhận.

• Hạn chế: Việc giảm cân nhanh bằng cách hạn chế lượng calo nghiêm ngặt có nguy cơ làm giảm cơ một cách đáng kể. Khi khối lượng cơ và calo giảm, cơ thể sẽ bảo tồn năng lượng, khiến bạn dễ tăng cân lại sau khi đã giảm cân.

5. Chế độ ăn kiêng giảm cân Atkins

ăn kiêng giảm cân ăn kiêng giảm cân Để ăn kiêng giảm cân không còn khó khăn với 7 chế độ cực hiệu quả (Phần 2) an kieng giam can 08 e1564805044464

Chế độ ăn kiêng giảm cân Atkins là một biến thể của chế độ low-carb đã khá phổ biến. Bạn sẽ cần ăn nhiều protein và chất béo hơn, đồng thời hạn chế lượng carb.

Chế độ ăn kiêng Atkins được phân thành 4 giai đoạn. Ở giai đoạn đầu, bạn sẽ khởi động bằng cách ăn ít hơn 20g carb mỗi ngày trong vòng hai tuần. Các giai đoạn sau sẽ đưa lượng carb trở lại bình thường vào chế độ ăn từ từ cho đến khi bạn đạt được mục tiêu cân nặng như ý.

• Hiệu quả giảm cân: Chế độ ăn kiêng giảm cân Atkins đã được nghiên cứu và cho thấy tác động giảm cân nhanh hơn so với chế độ ăn ít chất béo. Các chuyên gia cho rằng chế độ ăn kiêng này làm giảm đáng kể lượng mỡ tích trữ quanh vùng bụng.

• Công dụng khác: Chế độ ăn Atkins làm giảm các yếu tố nguy cơ gây ra nhiều bệnh như triglyceride máu, cholesterol, đường huyết và huyết áp. So với các chế độ ăn kiêng giảm cân khác, chế độ ăn kiêng low-carb cũng điều hòa lượng đường huyết, cholesterol tốt HDL và triglyceride tốt hơn.

• Hạn chế: Chế độ ăn kiêng Atkins an toàn đối với đa số người thực hiện nhưng trong một số trường hợp hiếm, bạn vẫn có thể gặp một số vấn đề về sức khỏe.

6. Chế độ ăn kiêng giảm cân HCG

HCG là một loại hormone xuất hiện với nồng độ cao trong giai đoạn đầu của thai kỳ. Chế độ ăn kiêng HCG là chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt giúp bạn giảm cân nhanh, lên đến 0,45 – 1kg mỗi ngày. Chế độ ăn này có thể giúp tăng cường trao đổi chất và giảm lượng mỡ tích trữ mà không gây ra cảm giác đói.

ăn kiêng giảm cân ăn kiêng giảm cân Để ăn kiêng giảm cân không còn khó khăn với 7 chế độ cực hiệu quả (Phần 2) an kieng giam can 09 e1564805097852

Chế độ ăn kiêng giảm cân HCG được chia thành 3 giai đoạn:

  • Trong giai đoạn đầu, bạn sẽ bắt đầu bổ sung HCG vào chế độ ăn hàng ngày.
  • Trong giai đoạn thứ hai, bạn sẽ bắt đầu thực hiện chế độ ăn ít calo với 500 calo mỗi ngày, song song với việc bổ sung HCG ở dạng viên, thuốc tiêm hoặc thuốc xịt. Giai đoạn giảm cân sẽ kéo dài trong khoảng 3 – 6 tuần.
  • Trong giai đoạn thứ ba, bạn sẽ bắt đầu ngưng sử dụng HCG và từ từ tăng dần lượng thức ăn.

• Hiệu quả giảm cân: Chế độ ăn kiêng giảm cân HCG không làm giảm cân. Nhiều nghiên cứu cho rằng việc giảm cân là do chế độ ăn kiêng cực ít calo, không phải là do hormone HCG. Hơn nữa, HCG cũng không có công dụng làm giảm cơn đói.

• Công dụng khác: Ngoài việc giảm cân, chế độ ăn HCG không mang lại bất kỳ lợi ích sức khỏe nào khác cho cơ thể.

• Hạn chế: Chế độ ăn kiêng HCG có thể gây mất cơ bắp, dẫn đến giảm khả năng đốt cháy calo. Lượng calo bị cắt giảm quá nhiều sẽ làm giảm thêm lượng calo cơ thể đốt cháy. Chế độ ăn kiêng này cũng mang lại nhiều tác dụng phụ như đau đầu, mệt mỏi và trầm cảm.

7. Chế độ nhịn ăn gián đoạn

Chế độ ăn kiêng giảm cân gián đoạn bao gồm chu kỳ ăn và nhịn ăn luân phiên diễn ra. Do đó, trong một số trường hợp, đây thường được xem như một mô hình ăn uống hơn thay vì là chế độ ăn. Một số phương pháp phổ biến thường được sử dụng trong chế độ nhịn ăn gián đoạn là:

  • Phương pháp 16/8: Bạn được ăn bình thường trong vòng 8 tiếng nhưng sau đó sẽ hoàn toàn không ăn gì trong vòng 16 tiếng còn lại.
  • Phương pháp Ăn – Dừng – Ăn: Cách này khắt khe hơn vì bạn sẽ chỉ ăn duy nhất một bữa trong vòng 24 giờ.
  • Phương pháp 5:2: Vào hai ngày cách nhau trong tuần, bạn sẽ hạn chế lượng calo tiêu thụ xuống mức 500 – 600 calo. Trong năm ngày còn lại, bạn không cần hạn chế lượng thức ăn đưa vào.

• Hiệu quả giảm cân: Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn kiêng giảm cân này có thể làm giảm 3 – 8% trọng lượng cơ thể trong khoảng thời gian 3 – 24 tuần, con số ấn tượng nếu so với những chế độ ăn kiêng giảm cân khác. Chế độ ăn gián đoạn ít gây mất cơ hơn những chế độ ăn ít calo thông thường, đồng thời làm tăng tốc độ trao đổi chất khoảng 3,6 – 14% trong thời gian ngắn.

• Công dụng khác: Chế độ nhịn ăn gián đoạn làm giảm các triệu chứng viêm, nồng độ cholesterol, triglyceride và lượng đường trong máu cao. Hơn nữa, chế độ nhịn ăn gián đoạn cũng làm tăng nồng độ hormone tăng trưởng (HGH), cải thiện độ nhạy insulin và tăng cường hoạt động tế bào.

• Hạn chế: Một số nghiên cứu cho rằng nhịn ăn gián đoạn nên là chế độ ăn kiêng giảm cân cho nam, phù hợp với nam giới hơn phụ nữ. Một số đối tượng không nên thực hiện chế độ ăn này như phụ nữ mang thai, mẹ đang cho con bú, thanh thiếu niên,…

>> Keto là gì? Ăn sao cho đúng

Bất kỳ phương pháp ăn kiêng giảm cân nào cũng có những ưu, nhược điểm nhất định. Bạn hãy tỉnh táo để lựa chọn một chế độ ăn kiêng giảm cân phù hợp kết hợp cùng chế độ tập luyện và nghỉ ngơi hợp lý để sớm thoát khỏi trăn trở về cân nặng nhé.

Bài cùng chuyên mục

bình luận